Bài viết từ chuyên gia

5 điều cần làm trước khi thay lốp mới cho xe

Trước khi quyết định thay lốp mới, bạn nên cân nhắc thời điểm, điều kiện đường sá và thời tiết ở khu vực sinh sống cũng như loại lốp phù hợp với xe.

Lốp là một trong những bộ phận cơ bản và cần thiết nhất của xe ôtô. Không chỉ cho phép xe chạy bon bon trên đường, lốp còn ảnh hưởng đến khả năng vận hành cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu.

5 điều cần làm trước khi thay lốp mới cho xe

Quan trọng hơn, những chiếc lốp cũ và mòn có thể gây nguy hiểm cho bạn cũng như mọi người xung quanh khi lưu thông trên đường. Do đó, dù xe có đắt tiền và tuyệt vời đến mấy mà không được trang bị bộ lốp chất lượng cao thì tất cả cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lúc nào cần thay lốp mới và chọn lựa như thế nào cho phù hợp với xe của mình. Dưới đây là 5 bước đơn giản để bạn chọn lốp phù hợp khi cần thay mới cho xe.

Bước 1: Bảo dưỡng lốp thường xuyên

Nếu lốp xe chưa đến lúc phải thay, bạn cũng đừng chủ quan và lơ là. Phải thường xuyên bảo dưỡng lốp cho đến thời điểm cần thay.

Bảo dưỡng lốp thường xuyên
 

Sau 5.000 - 10.000 dặm, tương đương 8.000 - 16.000 km, bạn phải kiểm tra lốp xem có bị mòn quá không. Thường xuyên bơm lốp đúng áp suất để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bước 2: Xác định thời điểm cần thay lốp

Hãy quan sát kỹ lốp cũ trên xe của bạn để phát hiện những dấu hiệu cần thay mới. Hiển nhiên, nếu lốp bị xì hơi hoặc các thành phần tách rời rõ ràng, bạn chẳng cần suy nghĩ nhiều ngoài việc thay mới.

Trong khi đó, những dấu hiệu nhỏ hơn như ta-lông lốp bị mòn lại khó phát hiện nhưng cũng không thể bỏ qua. Phương pháp phổ biến nhất để xác định xem có cần thay lốp mới hay không là sử dụng một đồng xu.

Xác định thời điểm cần thay lốp
 

Đầu tiên, bạn đặt đồng xu vào giữa ta-lông lốp. Nếu bạn vẫn nhìn thấy rõ nhữn họa tiết trên đồng xu nghĩa là ta-lông lốp đã bị mòn quá mức cho phép. Như vậy, đã đến lúc cần phải thay lốp mới.

Hiện nay, nhiều loại lốp được tích hợp các thanh sơn màu giữa ta-lông lốp. Khi lốp bị mòn, các thanh sơn màu sẽ xuất hiện rõ ràng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm nhận thời điểm cần thay lốp trong quá trình lái xe. Chỉ cần chịu khó để ý một chút, bạn sẽ biết.

Bước 3: Xác định loại lốp phù hợp với xe

Trên lốp có những chữ cái và số tưởng như ngẫu nhiên nhưng thực ra lại đóng vai trò rất quan trọng. Chúng sẽ cho bạn biết xe của mình đang sử dụng loại lốp nào. Ví dụ, một chiếc lốp có thể đi kèm dòng P215/65 R15 95H và bạn có thể hiểu như sau.

Xác định loại lốp phù hợp với xe

P ám chỉ đây là loại lốp dùng cho xe du lịch. Ngoài ra, còn có một số loại khác như LT (Light Truck) dùng cho xe bán tải hoặc tải hạng nhẹ. T (Temporary) là lốp thay thế tạm thời.

215 là chiều rộng của lốp, tính bằng đơn vị mm. Đây là chiều rộng lốp được đo từ vách này tới vách kia.

65 là tỷ lệ mặt cắt của lốp. Nói cách khác, đây là tỷ lệ giữa chiều rộng và bề dày của lốp. Trong trường hợp này, bề dày bằng 65% chiều rộng lốp.

R là ký hiệu dành cho loại lốp tâm ngang, được sử dụng cho xe chạy ở tốc độ cao. Đây là ký hiệu ám chỉ cấu trúc của lốp. Ngoài R, còn có B, D hoặc E nhưng khá hiếm trên thị trường.

15 là đường kính của la-zăng, tính theo đơn vị inch.

95 là tải trọng giới hạn của lốp. Trong đó, 95 tương ứng với tải trọng mà lốp có thể chịu được. Thông thường, tải trọng của lốp được ký hiệu từ 75-105, tương ứng với tải trọng 380-925 kg. 

H là giới hạn tốc độ tối đa mà lốp có thể hoạt động bình thường. H tương ứng với tốc độ tối đa 210 km/h. Ngoài ra, còn có các ký hiệu F, G, J, K, L, M, N, P tương ứng với tốc độ tối đa 160, 170, 180, 190, 200, 210, 240 và trên 240 km/h.

Nếu chỉ thay 1 lốp cho xe, hãy đảm bảo những thông số của lốp mới phù hợp với những chiếc còn lại.

Bước 4: Cân nhắc đến điều kiện đường sá mà bạn hay đi

Nếu thường xuyên phải lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, bạn hãy mua loại lốp 4 mùa dành cho cả năm. Trong trường hợp bạn phải lái xe hàng ngày, hãy chọn loại lốp có tuổi thọ cao và không bị ăn mòn nhanh.

Cân nhắc đến điều kiện đường sá mà bạn hay đi
Lốp mùa hè trên Hyundai Sonata.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang bị nhiều loại lốp cho xe trong từng giai đoạn, dựa theo mùa và thời tiết. Ví dụ như lốp mùa hè và mùa đông để thay thế theo từng giai đoạn trong năm.

Bước 5: So sánh tuổi thọ ta-lông giữa các loại lốp trước khi chọn

Chỉ số cho thấy chất lượng lốp rõ ràng nhất chính là tuổi thọ ta-lông. Nhìn vào tuổi thọ ta-lông, bạn có thể biết độ bền và cân bằng của lốp.

Mỗi công ty lốp có kiểu thiết kế ta-lông lốp khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng thì khá tương đồng. Do đó, điều bạn cần xem xét chính là tuổi thọ ta-lông lốp.

Thêm vào đó, giới hạn tốc độ của lốp cũng là một yếu tố quan trọng. Một số loại lốp được thiết kế để đạt tốc độ cao hơn. Vì vậy, hãy chọn loại lốp phù hợp với tốc độ của xe cũng như khu vực nơi bạn sinh sống.

Bài viết liên quan

Tự thay lốp ô tô dự phòng sai cách có thể khiến tài xế gánh họa

Nguyên tắc thay lốp ô tô an toàn các xế cần biết

Khi nào cần thay lốp?

Dùng lốp không săm thay vì lốp săm truyền thống, tại sao không?

Nguyên tắc thay lốp ô tô an toàn các xế cần biết

Khi nào nên thay lốp xe ô tô? Cách kiểm tra gai lốp bằng đồng xu

Cách tự thay bình Ắc Quy xe ô tô: 10 bước chi tiết, đơn giản

"Mọi người đang thay lốp quá sớm"

Những dấu hiệu cần biết để thay lốp ôtô đúng thời điểm

Cách thay lốp xe khi hỏng dọc đường

Những dấu hiệu cần thay lốp xe ô tô mới

Khi nào lốp xe cần thay mới?

Cần Thiết Phải Thay Lốp Ô Tô Trong Những Trường Hợp Nào

Thay lốp mới như thế nào để đạt chuẩn và an toàn?

Thay lốp xe ô tô khi nào? 5 dấu hiệu CẢNH BÁO QUAN TRỌNG


Hotline Zalo
Loading...
×