Bài viết từ chuyên gia

Thay lốp xe ô tô khi nào? 5 dấu hiệu CẢNH BÁO QUAN TRỌNG

Nhiều người cho rằng xe ô tô cứ chạy đến đúng số km quy định mới cần thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, đây không phải là quan niệm chính xác. Để xác định khi nào cần thay lốp xe ô tô hay lốp ô tô bao lâu thì thay, có những dấu hiệu cần thay lốp ô tô nào? Hãy cùng chuyên gia của VNCTIRE đi tìm câu trả lời.

Đầu tiên, chúng ta sẽ giải đáp thắc mắc câu hỏi thường gặp của đa phần chủ xe:

Lốp ô tô đi bao nhiêu km phải thay?

Đi bao nhiêu km thì thay lốp ô tô? Theo các chuyên gia cho biết, thông thường cứ sau khoảng 60.000 – 100.000 km là tài xế sẽ cần phải thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, mỗi loại lốp sẽ có độ bền và tuổi thọ không hoàn toàn giống nhau. Một số hãng lốp có thể chạy lên tới 130.000 km, trong khi một số loại lốp khác thì chỉ sau 50.000km bạn đã cần thay mới. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ về hãng lốp và thường xuyên kiểm tra tình trạng thực tế của lốp để có được câu trả lời chính xác nhất.

Thay lốp xe ô tô sau 60.000km – 100.000km vận hành

Ngoài ra, sự chênh lệch của con số km trên còn phụ thuộc vào điều kiện con đường di chuyển quen thuộc của bạn. Nếu chiếc xe của bạn hay phải đi ở những con đường gồ ghề, sỏi đá,… thì đương nhiên số km có thể đi an toàn sẽ thấp hơn.

Khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Bao lâu thì thay lốp xe ô tô? sẽ không có câu trả lời chính xác nào được đưa ra. Để biết chính xác đã đến thời hạn thay lốp xe ô tô chưa? Chuyên gia của VNCTIRE mách bạn 5 dấu hiệu cần thay lốp ô tô sau đây:

Thay lốp xe ô tô ngay khi gờ báo mòn lộ ra

Thay lốp ngay khi độ mòn gai lốp từ 1.6mm – 3mm hoặc gờ báo mòn đã lộ ra. Hiện nay, các loại lốp ô tô đều có gờ báo mòn nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp. Mục đích là để báo hiệu cho bạn biết lốp xe đã chạm mức mòn cho phép và cần thay thế ngay.

Cách kiểm tra độ mòn gai lốp:

Bằng mắt thường: Quan sát để thấy gai lốp còn sắc nét hay không, chiều sâu của gai như thế nào, gờ báo mòn đã lộ ra hay chưa,… từ đó có quyết định cụ thể.

Có thể kiểm tra độ mòn gai lốp bằng mắt thường nhưng độ chính xác sẽ không cao

Sử dụng đồng xu: Sử dụng đồng xu 1 cent của Mỹ, đặt đồng xu vào rãnh gai của lốp. Chú ý, hướng đầu của Abe Lincoln cắm xuống mặt lốp. Sau đó quan sát như sau:

 • Nếu từ phần mắt của Lincoln không nhìn thấy được thì lốp xe vẫn sử dụng tốt.
 • Nếu một phần chán của Lincoln hiện ra thì bạn cần theo dõi và chuẩn bị thay lốp ô tô mới.
 • Nếu toàn bộ tóc của Lincoln hiện ra thì lốp xe đã quá mòn và cần thay mới ngay để đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, hiện nay các đồng xu 1 cent xuất hiện không nhiều nên cách đo này không còn thông dụng.

Khi kiểm tra độ mòn lốp bằng đồng xu, bạn nên di chuyển đồng xu dọc theo rãnh lốp, nếu độ sâu của đồng xu là như nhau thì lốp vẫn còn hoạt động tốt

Sử dụng thước đo thiết kế riêng: Để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, nhiều trung tâm lốp ô tô uy tín đã thiết kế thước đo độ sâu gai lốp nhỏ gọn như một chiếc móc chìa khóa. Vừa dễ sử dụng và tiện lợi khi mang theo.

Đo bằng dụng cụ đo: Sử dụng các thiết bị đo độ mòn lốp để đem lại kết quả chính xác nhất.

Sử dụng thước đo độ mòn hoa lốp chuyển dụng để có độ chính xác cao nhất

Thay lốp xe ô tô khi đã sử dụng được 6 – 7 năm

Trên các diễn đàn về xe cộ, cũng có rất nhiều chủ xe thắc mắc: Lốp ô tô bao lâu phải thay? câu trả lời còn phụ thuộc vào tuổi thọ của lốp xe. Đa phần tuổi thọ tối đa của các loại lốp ô tô hiện đều rơi vào khoảng 7 năm. Cho dù chiếc xe của bạn có di chuyển ít trong khoảng 7 năm này thì bạn vẫn cần thay lốp đúng định kỳ. Và đừng quên kiểm tra lốp thường xuyên.

Tuổi thọ tối đa của nhiều loại lốp ô tô hiện nay là khoảng 7 năm

Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô: trên mỗi chiếc lốp đều sẽ có phần thông tin về thời gian sản xuất, được dập nổi rất rõ ràng. Dựa vào đó, bạn sẽ tính toán được khi nào đến thời hạn thay lốp xe ô tô mới để đảm bảo an toàn cho mình. Một trong những lưu ý quan trọng tuổi thọ của lốp được tính từ khi lắp lốp vào xe do đó bạn cần nhớ rõ mốc thời gian quan trọng này.

Thay lốp xe ô tô mới khi lốp có dấu hiệu lão hóa

Thay lốp khi lốp đã có dấu hiệu lão hoá, nứt chân chim hay bị phồng

Khi lốp xe có các dấu hiệu lão hóa, hư hỏng như lốp bị nứt, phình to bất thường, xuất hiện các vết chân chim, sợi lốp bị lòi ra ngoài,.. thì các tài xế cần tiến hành thay lốp mới ngay. Đừng tiếc rẻ mà cố dùng tiếp, bởi rất có thể chúng sẽ là hiểm họa hàng đầu gây ra các tai nạn nguy hiểm khó lường.

Vô lăng có sự rung lắc bất thường cũng là dấu hiệu quan trọng cần kiểm tra và thay lốp ô tô mới

Khi lái xe mà bạn bắt gặp vô lăng rung lắc bất thường thì phần lớn nguyên nhân có thể là do lốp xe. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên, bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra, bởi rất có khả năng lốp xe đã đến lúc cần thay mới.

Đặc biệt bạn nên thay lốp ô tô mới khi gặp các tình trạng hỏng hóc không sửa chữa được

Khi lốp gặp tình trạng hỏng hóc do các tác nhân bên ngoài thì bạn cũng nên thay lốp mới ngay để đảm bảo an toàn tối đa khi vận hành. Cụ thể hãy thay lốp khi:

 • Lốp bị phình, nứt chân chim hoặc lốp bị rách hông,…
 • Lốp bị thủng hoặc rách quá lớn (trên 6mm)
 • Tanh lốp bị hư hỏng hoặc biến dạng.

Thay lốp xe ô tô mới khi lốp gặp hỏng hóc không thể khắc phục

6 tác nhân làm giảm tuổi thọ của lốp ô tô

Bơm lốp quá căng hoặc quá non

Bơm lốp quá căng hoặc quá non sẽ làm cho bề mặt lốp có sự tiếp xúc không đều với mặt đường, gây ra các hiện tượng lốp mòn không đều, làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Áp suất lốp không đúng tiêu chuẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp ô tô nhanh hỏng

Trường hợp bơm căng thì chỉ phần giữa lốp có sự ma sát với đường. Và đương nhiên phần lốp giữa thường bị mòn nhiều nhất. Ngược lại, khi bơm quá non thì xe không những tiêu hao nhiên liệu mà còn giảm đi tuổi thọ của lốp. Vì xe non hơi khiến 2 cạnh bên của lốp bị mòn nhanh hơn.

Chở quá tải

Mỗi loại xe đều có trọng tải riêng phù hợp với thiết kế của xe. Khi xe thường xuyên chở vượt quá mức trọng tải cho phép thì lốp xe là phần bị ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn của lốp, làm giảm tuổi thọ lốp nhanh chóng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xì hơi, nổ lốp gây mất an toàn cho người trên xe và người xung quanh. Bạn có thể tìm chính xác chỉ số tải trọng tối đa chiếc xe của mình ngay trên hông lốp.

Mặt đường xấu

Mặt đường xấu ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ lốp xe (ảnh internet)

Mặt đường nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ voi,… là những tác nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Thậm chí có những trường hợp xe di chuyển trên mặt đường xấu có thể dẫn đến lốp bị chém, nổ lốp, lốp bị cấn mâm. Nhất là khi xe di chuyển với tốc độ cao, tình trạng mài mòn lốp sẽ diễn ra nhanh hơn. Để giảm thiểu những rủi ro này, các tài xế hãy chú ý di chuyển xe với tốc độ vừa phải khi đi qua những cung đường xấu, đường gồ ghề.

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường. Điều này làm cho lốp xe bị mài mòn không đều, chỗ tiếp xúc khi phanh xe hoặc tăng tốc thường bị mòn nhiều hơn. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, tuổi thọ lốp giảm nhanh chóng.

Vá lốp không đúng cách

Vá trong và vá ngoài hiện là 2 phương pháp vá khá phổ biến hiện nay do giá thành rẻ, thời gian thực hiện nhanh. Tuy vậy, cả 2 cách vá này đều không thể đảm bảo độ an toàn 100% khi vận hành xe và có thể làm giảm tuổi thọ lốp. 

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài nắng, nhiệt độ trên 40°C dễ làm cho lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Vì vậy, hãy dừng đỗ xe dưới mái che hoặc bóng mát để bảo vệ lốp xe cũng như nhiều bộ phận khác như: vỏ xe, nội thất xe…

Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng là nguyên nhan hàng đầu khiến lốp xe bị lão hoá nhanh

Qua đây, các chủ xe có thể thấy rằng xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay lốp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: hãng lốp, tuổi thọ lốp, độ mòn gai lốp, các sự cố về lốp, mặt đường di chuyển, thời tiết… Do đó chủ xe cần kiểm tra lốp thường xuyên để biết được tình trạng của lốp, phát hiện sớm các vấn đề để nhanh chóng khắc phục giúp các chuyến đi luôn an toàn tối đa.

Vậy bạn cần làm gì để kéo dài thời gian sử dụng lốp?

Ngoài việc thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng lốp ô tô thì các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để kéo dài thời gian sử dụng lốp:

Đầu tiên, hãy chú ý đến áp suất của lốp

Bạn cần đặc biệt chú ý đến áp suất lốp, không nên bơm quá non hoặc quá căng vì sẽ làm cho sự tiếp xúc giữa mặt đường và bề mặt lốp không đồng đều.

 • Nếu lốp quá non thì hai cạnh bên của lốp sẽ bị ma sát với mặt đường nhiều hơn và bị mài mòn nhanh hơn, vừa gây tiêu hao nhiên liệu.
 • Nếu lốp quá căng thì phần giữa của lốp sẽ được phình lên và tiếp xúc chính với mặt đường, tạo ra sự mài mòn không đều trên bề mặt lốp, làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Chú ý kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để nắm được tình trạng xe

Vì vậy tốt nhất chúng ta nên chú ý bơm lốp ở áp suất vừa phải, theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và thường xuyên kiểm tra áp suất lốp.

Tiếp theo là bỏ những thói quen xấu khi lái xe như: chở quá tải, chạy tốc độ cao vượt quá giới hạn cho phép của lốp, phanh gấp,…

Lốp xe là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu bạn thường xuyên chở quá trọng tải cho phép. Việc này khiến cho:

 • Quá trình mài mòn lốp diễn ra nhanh, tuổi thọ của lốp giảm.
 • Đặc biệt, nếu xe chở quá nặng thì có thể gây ra nổ lốp, gây mất an toàn cho tài xế và những người tham gia giao thông xung quanh.

Ngoài việc chở quá tải thì chạy tốc độ cao, vượt quá giới hạn cho phép hoặc phanh gấp cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lốp. Do lúc này, lực ma sát giữa lốp và mặt đường tăng cao, lốp bị ăn mòn nhiều và nhanh hỏng.

Sử dụng lốp phù hợp với mặt đường di chuyển hằng ngày 

Việc lựa chọn lốp xe phù hợp với mặt đường bạn sẽ di chuyển hàng ngày là rất cần thiết để đảm bảo an toàn và nâng cao tuổi thọ cho lốp xe:

 • Di chuyển trên các cung đường thành phố đông đúc: Nên chọn loại lốp có hoa lốp mịn, nhỏ, có khả năng chịu được áp lực tốt và độ chống ồn cao.
 • Di chuyển trên đường cao tốc bằng phẳng, tốc độ di chuyển cao: Nên chọn lốp có khả năng bám đường tốt, cự ly hãm phanh tốt.
 • Di chuyển trên cung đường gồ ghề, phức tạp, nhiều chỗ mấp mô, đá sỏi, bùn đất,…: Nên chọn lốp có bề mặt tiếp xúc lớn, gai lốp to, có khả năng bám đường tốt và độ bền bỉ cao.

Môi trường và thời tiết cũng là một trong các nguyên nhân gây ra sự ăn mòn và làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Vậy nên, bạn chú ý không đỗ xe ở nơi nắng gió, có nhiệt độ cao… mà tốt hơn hết là đỗ xe tại những nơi có mái che, mát mẻ, nhiệt độ vừa phải. Nếu đỗ xe ngoài trời thì nên đỗ dưới bóng cây hoặc sử dụng thiết bị che chắn cho xe, không những giúp bảo vệ lốp xe mà còn bảo vệ cả bề mặt và nội thất bên trong xe.

Theo khuyến cáo của chuyên gia thì bạn nên chọn phương pháp vá nấm thay vì vá trong, vá ngoài như thông thường

Bởi vá nấm được thực hiện bằng cách sử dụng các miếng vá có hình dạng cây nấm bịt kín lỗ hổng, có thể ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như: nước, bụi bẩn, bùn đất, các tác nhân gây hoen rỉ, oxy hóa lốp,… Phương pháp vá nấm này đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn khi lái xe và không ảnh hưởng đến tuổi thọ lốp.

Hình thành thói quen kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ

Kiểm tra và bảo dưỡng lốp ô tô định kì sẽ giúp bạn luôn an tâm khi vạn hành và kéo dài tuổi thọ lốp

Việc kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ là công việc cần thiết và hết sức quan trọng đối với tuổi thọ của lốp và của xe. Hình thành thói quen bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp bạn sớm tìm ra những hư hỏng và khắc phục kịp thời, tiết kiệm cả về chi phí và thời gian. Các hạng mục cần làm định kỳ cho lốp như: cân bằng độngcân chỉnh góc đặt bánh xe, đảo lốp…

Một số lưu ý quan trọng khi chọn thay lốp xe ô tô

 • Lựa chọn lốp từ những thương hiệu uy tín: Khi tuổi thọ của lốp xe đã hết, nếu muốn đảm bảo an toàn thì nên tiến hành thay bộ lốp mới. Đầu tiên hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm lốp chất lượng của những thương hiệu uy tín như Pirelli, BridgestoneMichelinContinental,… Tuyệt đối đừng ham rẻ mà sử dụng các loại lốp kém chất lượng. 
 • Lựa chọn lốp phù hợp với điều kiện mặt đường: bạn cần chọn đúng loại lốp phù hợp với điều kiện mặt đường hay di chuyển. Các loại lốp to bản thường phù hợp với mặt đường rộng nhưng chúng lại tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Cụ thể: 
  • Di chuyển nhiều trong thành phố thì bạn nên chọn lốp có độ bám đường tốt, quãng đường phanh ngắn.
  • Trường hợp thường xuyên phải di chuyển trên đường cao tốc, bạn nên chọn loại lốp có khả năng phanh tốt ở cả đường ướt và đường khô.
  • Với các loại xe đi offroad, đường đồi núi thì cần chọn gai lốp được thiết kế riêng biệt.
 • Đừng quên chọn lốp có kích thước phù hợp: Trường hợp muốn thay đổi kích cỡ lốp xe, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên viên kỹ thuật. Và tốt nhất là bạn cần thay lốp xe ô tô ở những đại lý lốp ô tô uy tín. Ở đó đội ngũ nhân viên sửa chữa sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề về lốp.
 • Ngoài ra phải đảm bảo các quy định thay lốp xe ô tô của nhà sản xuất như: thông số về tốc độ, tải trọng…và các chỉ số này tối thiểu phải bằng hoặc cao hơn thông số ban đầu đã được nhà sản xuất xe quy định.

​​​​​​​

Nên thay lốp ô tô tại các trung tâm uy tín

VNCTIRE tự hào là đơn vị cung cấp và thay thế lốp ô tô uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay. Đáp ứng mọi size lốp dành cho các dòng xe từ phổ thông đến các dòng xe cao cấp với các size lốp hiếm. Đến thay lốp ô tô tại VNCTIRE ngay hôm nay để được báo giá tốt nhất và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Mẹo nhỏ thay lốp dự phòng dọc đường dành cho cánh tài xế mới

Những rủi ro ít biết khi tự thay lốp ôtô

Dấu hiệu nhận biết ô tô cần thay giảm xóc ngay

Có nên thay 1 lốp ô tô không

Địa chỉ thay lốp ô tô uy tín tại Hà Nội

Tại sao thay lốp mới ô tô nên lắp vào bánh sau

Sai lầm nghiêm trọng nhiều tài xế mắc khi thay lốp bánh trước cho ô tô

Làm thế nào để biết khi nào cần thay lốp ô tô?

Nguyên tắc thay lốp xe ô tô không thể bỏ qua

Tự thay lốp ô tô dự phòng sai cách có thể khiến tài xế gánh họa

Dấu hiệu cần phải thay lốp ô tô ngay nếu không muốn 'thần chết' đoạt mạng

Khi nào cần thay lốp?

Dùng lốp không săm thay vì lốp săm truyền thống, tại sao không?

Nguyên tắc thay lốp ô tô an toàn các xế cần biết

Thay lốp mới như thế nào để đạt chuẩn và an toàn?


Hotline Zalo
Loading...
×