Bài viết từ chuyên gia

Cách thay lốp xe khi hỏng dọc đường

Đây là kỹ năng cần thiết mà bất kỳ tài xế nào cũng nên học. Trong những trường hợp bất khả kháng như bể bánh xe, lốp xe bị hết hơi mà xung quanh là đường vắng, không có tiệm sửa xe hay trung tâm bảo hành, thì kỹ năng tự thay lốp xe sẽ vô cùng hữu ích.

Nhiều chiếc xe được trang bị lốp xe dự phòng nhưng tài xế không biết vị trí bánh xe ở đâu để lấy ra sử dụng, có người biết chỗ nhưng không biết cách tháo lốp xe ra để dùng... Vì vậy, tốt nhất là hãy nhờ trung tâm bảo dưỡng hoặc các kỹ thuật viên chỉ dẫn sẵn trước. Còn dưới đây là các bước thay vỏ xe:

Luôn luôn có sẵn vật chèn bánh xe, hộp dụng cụ, đồng hồ đo áp suất lốp, cờ lê, kích, đèn pin... trên xe. Khi bánh có vấn đề, nên tấp xe vào lề trên đoạn đường vắng, tránh xe. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm, đặt biển hình tam giác hoặc vật dễ nhìn phía trước và sau xe để cảnh báo các tài xế khác.

Lấy thanh gỗ, hay vật cản nặng để chặn các bánh giúp xe cố định lại một chỗ. Đọc sổ tay hướng dẫn thay lốp xe cẩn thận để nắm rõ lại quy trình thay lốp xe một cách chính xác. Sau đó bắt đầu tháo nắp chụp trên trục bánh xe bằng cờ lê. Có thể dùng nắp chụp này trở thành khay đựng các loại ốc vít được tháo ra từ bánh, tránh đánh mất phụ tùng. Tiếp tục nới lỏng các con ốc trên bánh xe theo hướng ngược chiều kim đồng hồ trước khi nâng xe lên để thay bánh.

Dùng bộ kích đặt ở phần gầm gần với vị trí bánh cần thay. Xoay kích theo chiều kim đồng hồ để nhấc xe lên, tháo bánh ra. Chú ý, chỉ nên nâng lên độ cao vừa đủ để dễ dàng lấy bánh xe, không cần nâng quá cao. Tháo các ốc đã nới lỏng và lấy bánh ra ngoài rồi thay vỏ xe mới vào. Lắp các ốc vào, vặn thật chặt theo chiều kim đồng hồ. Nếu thấy bánh đã cân hoàn hảo thì hạ xe xuống. Lắp nắp chụp trục bánh xe vào là có thể đi tiếp. Nếu không tự tin, khi di chuyển, có thể ghé vào trung tâm sửa xe nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lại cho an toàn.

Bài viết liên quan

Tại sao thay lốp mới ô tô nên lắp vào bánh sau

Sai lầm nghiêm trọng nhiều tài xế mắc khi thay lốp bánh trước cho ô tô

Làm thế nào để biết khi nào cần thay lốp ô tô?

Nguyên tắc thay lốp xe ô tô không thể bỏ qua

Tự thay lốp ô tô dự phòng sai cách có thể khiến tài xế gánh họa

Dấu hiệu cần phải thay lốp ô tô ngay nếu không muốn 'thần chết' đoạt mạng

Khi nào cần thay lốp?

Dùng lốp không săm thay vì lốp săm truyền thống, tại sao không?

Nguyên tắc thay lốp ô tô an toàn các xế cần biết

Khi nào nên thay lốp xe ô tô? Cách kiểm tra gai lốp bằng đồng xu

Cách tự thay bình Ắc Quy xe ô tô: 10 bước chi tiết, đơn giản

"Mọi người đang thay lốp quá sớm"

Những dấu hiệu cần biết để thay lốp ôtô đúng thời điểm

Thay lốp mới như thế nào để đạt chuẩn và an toàn?

Thay lốp xe ô tô khi nào? 5 dấu hiệu CẢNH BÁO QUAN TRỌNG


Hotline Zalo
Loading...
×