Bài viết từ chuyên gia

Cần Thiết Phải Thay Lốp Ô Tô Trong Những Trường Hợp Nào

Nhằm đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành ô tô, lốp là bộ phận được khuyên nên thường xuyên được kiểm tra định kỳ hàng đầu. Theo cơ chế độc lực học, lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp giữa xe và mặt đường, giúp hãm lại quá trình di chuyển ô tô ngay lập tức. Vì vậy, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình di chuyển, lốp xe cần được đảm bảo chất lượng bằng việc thay thế đúng lúc.

Nhiều người vẫn có thói quen để xe ô tô cứ chạy đến đúng số km quy định mới đi thay lốp ô tô mới. Tuy nhiên, đây không phải là quan niệm chính xác. Để xác định việc lốp ô tô đã cần thay hay chưa thì chủ xe cũng cần phải quan tâm đến cả những dấu hiệu khác như: lốp xe bị phù, bị trương phồng, xuất hiện những vết rạn nứt, bị cắm quá nhiều đinh trong thời gian ngắn và kéo dài,…

Quả không sai khi cho rằng: an toàn trên xe ô tô không chỉ phụ thuộc vào người lái mà còn phụ thuộc vào chất lượng lốp xe. Và để lái xe an toàn, đừng quên kiểm tra và thay thế lốp xe của bạn khi chúng xuất hiện những dấu hiệu bất thường nhé!

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Nên Thay Lốp Ô Tô Để Bảo Đảm An Toàn.

1. Cấu trúc bên trong lõi biến dạng do lốp xe bị phù trương

Lối này gây ra do những nguyên nhân sau:

  • Thông thường khi bánh xe gặp ổ gà hoặc bị các vật sắc nhọn đâm sẽ gặp hiện tượng này.
  • Nguyên nhân thứ 2 là từ nhà sản xuất, lỗi này khá hiếm và khó phát hiện. Vì bạn sử dụng xe một thời gian thì lỗi mới bắt đầu phát sinh.
  • Xe của bạn di chuyển thường xuyên trong tình trạng thừa hoặc thiếu hơi, cùng với việc xe gặp nhiều va đập dễ dẫn đến tình trạng trên.
  • Và cuối cùng là bạn mang xe đến những cơ sở sửa chữa không đảm bảo chuyên môn, thợ thợ kỹ thuật không cẩn thận để máy cạy vỏ cấn mạnh vào hông làm phù lốp.

Khi gặp phải tình trạng này cho dù lốp xe của bạn đang còn mới, VNCTIRE SERVICE khuyên bạn nên mang xe đến ngay các cơ sở uy tín để thay thế nếu không muốn gặp phải trường hợp nổ lốp xe trong khi bạn đang chạy với tốc độ cao, điều này vô cùng nguy hiểm.

2. Lốp xe xuất hiện những vết nứt ở chân các rãnh gai, vết rách lớn

Có ba nhóm nguyên nhân chính gây ra lỗi này:

  • Cao su bị lão hóa.
  • Quá tuổi.
  • Tiếp xúc với môi trường độc hại.

Xe phải di chuyển thường xuyên trong tình trạng áp suất lốp xe thấp cũng gây ra hiện tượng trên. Bên cạnh đó, xe để quá lâu ngày dễ bị ăn mòn bởi môi trường, khí hậu cũng sẽ để lốp gặp phải các vấn đề này.

3. Lốp xe đâm phải đinh kéo dài liên tục trong thời gian ngắn

Gặp phải tình trạng này, cao su lốp của bạn sẽ yếu đi, dù date lốp vẫn còn mới, gai lốp còn cao nhưng do cấu trúc lốp bị kém đi dễ bị đinh găm nhiều hơn trong những lần sau.

4. Mặt trong của thành lốp xuất hiện nhiều vết cấn

Tuy lốp đã rơi vào tình trạng hết hơi nhưng bạn vẫn cố chạy, sau một vài lần như vậy thì mâm xe sẽ cấn vào thành lốp. Điều này làm phá hỏng cấu trúc, bào mòn lớp cao su làm kín hơi. Những loại lốp RunFlat thì ít gặp phải tình trạng trên hơn.

5. Lốp mòn đến mức nên thay

Lời khuyên từ các chuyên gia, chủ xe nên có thói quen đảo lốp chéo giữa các trục xe với nhau sau mỗi 7000- 10.000 km di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng nên đảo chéo các hệ thống lốp theo trình tự trước và sau, trái và phải. Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy trên lốp xe đều có rãnh giới hạn, khi lốp đã mòn sâu tới mức giới hạn thì chủ xe cần phải thay lốp.

6. Lốp xe ô tô đã quá hạn sử dụng

Tuổi thọ trung bình của lốp xe khuyên dùng từ đơn vị sản xuất là khoảng 5-6 năm, tuỳ từng loại lốp. Khi tiến hành lắp đặt, sửa chữa lốp xe nên hỏi các bác thợ xem tuổi thọ lốp xe của bạn đã đến lúc cần thay chưa để có biện pháp tiến hành phù hợp.


Hotline Zalo
Loading...
×