Bài viết từ chuyên gia

Nguyên nhân gây nổ lốp xe ôtô, cách xử lý và phòng tránh

Khi ôtô đột ngột bị nổ lốp trong lúc đang di chuyển nhiều tài xế thường rất hoảng hốt và lúng túng dẫn đến các va chạm, tai nạn nguy hiểm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được cách giải quyết an toàn và hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra nổ lốp

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nổ lốp ôtô, trong đó bao gồm các nguyên nhân chính sau:

Lốp ôtô bị quá tải chạy tốc độ cao

Việc chở quá tải đã vô tình đặt lốp xe vào trong tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Lúc này, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường và việc di chuyển qua các đoạn đường lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Do đó, tình huống xe ôtô bị nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

Lốp xe ôtô lâu không thay

Lốp xe ôtô bị thiếu hơi

Theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp ôtô không những có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe mà còn phải nâng trọng lượng của hành khách và hành lý.

Lốp xe thiếu hơi dẫn đến việc vỏ xe phải gánh thêm sức nặng khiến các thành phần cấu tạo lốp bao gồm: Dây thép, caosu, gai lốp và cả tanh lốp phải hoạt động quá sức. Ngoài ra, thiếu hơi sẽ khiến lốp xe bị nóng, lại thêm diện tích ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ gây nên tình trạng quá nhiệt và dễ phát nổ.

Hỏng La-zăng

Mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp ôtô bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ lốp.

Lốp bơm căng quá hoặc bơm không đủ áp suất

Lốp xe bơm quá căng hoặc bơm không đủ áp suất cũng là nguyên nhân dễ gây nên nổ lốp, bởi vì khi lốp bơm quá căng mà đi trong khu vực đường xóc nảy khiến lốp xe dễ bị nổ và xịt.

Cách xử lý khi xe ôtô bị nổ lốp

Bước đầu tiên người lái cần làm là giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn mất phương hướng. Tuyệt đối không đạp phanh hoặc đánh tay lái về ngược lại với phía mà xe bị nghiêng, tình trạng mất cân bằng của xe sẽ thêm phần nghiêm trọng.

Tiếp theo đó là giữ vô lăng thẳng và chặt. Hiện nay đa số xe hơi hiện đại đều được trang bị hệ thống phân phối lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử… nên khi tình trạng nổ lốp xảy ra, những hệ thống này sẽ can thiệp và đảm bảo an toàn cho xe.

Khi kiểm soát được tốc độ, tài xế hãy nhanh chóng di chuyển xe vào khu vực an toàn và dừng xe lại để kiểm tra. Cần chú ý bật tín hiệu xin đường như xi nhan hoặc sử dụng hệ thống đèn pha nhấp, nếu trời quá tối hoặc thiếu sáng. Cuối cùng, nếu có lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp thì có thể tiến hành thay lốp ngay hoặc gọi cứu trợ và chờ đợi nếu không mang theo.

Cách phòng tránh xe ôtô bị nổ lốp

Sử dụng lốp có chất lượng

Nên dùng cho bánh trước loại lốp có chất lượng. Hai lốp này cùng một kích thước và mòn đều nhau. Nếu thấy gai mòn không đều nhau thì phải đi cân chỉnh tay lái hoặc đảo lốp. Hạn chế dùng lốp sơ cua để thay cho bánh trước

Kiểm tra lốp ôtô thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra lốp bằng mắt thường trước khi bắt đầu mỗi hành trình. Bằng cách có thể đi vòng quanh xe và liếc nhanh một lượt để phát hiện những biểu hiện bất thường như lốp bị nứt, rách,…Khi mua lốp mới nên chú ý đọc ngày tháng sản xuất trên lốp. Khi thay lốp mới, tài xế nên ghi chép lại thời điểm và chỉ số km ở đồng hồ. Lốp dù có chất lượng cao cũng không nên dùng quá 80.000 km đối với xe tải và 40.000 km đối với xe du lịch

Lốp ôtô phải đúng áp suất tiêu chuẩn

Giảm tốc độ khi ôm cua

Khi xe đang chạy ở tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp không những phải chịu tải đè nặng, mà còn phải chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

Bài viết liên quan

Những cách bảo quản và chăm sóc xe hơi

Bán xe diesel mua xe điện, chủ xe hối hận vì 'phát minh tồi tệ’

Vừa xuất khẩu xe sang Mỹ, VinFast đón tin không thể vui hơn: Doanh số xe điện tại Mỹ, châu Âu liên tục lập kỷ lục

Dùng lốp không săm thay vì lốp săm truyền thống, tại sao không?

Phân biệt phụ tùng chính hãng, phụ tùng OEM và phụ tùng độ bên thứ ba

Các trường hợp chủ xe không được đền bù khi mua bảo hiểm ô tô

Những nguyên nhân thường gặp khi động cơ yếu

MICHELIN PILOT SPORT 4 SUV GIÁ TỪ 4,7 TRIỆU DÀNH CHO SUV CAO CẤP

Các trường hợp chủ xe không được đền bù khi mua bảo hiểm ô tô

Quy định cần biết về xe bán tải khi tham gia giao thông

Ưu điểm của các dòng xe Kia tại Việt Nam

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách


Hotline Zalo
Loading...
×