Bài viết từ chuyên gia

Vừa xuất khẩu xe sang Mỹ, VinFast đón tin không thể vui hơn: Doanh số xe điện tại Mỹ, châu Âu liên tục lập kỷ lục

Vừa xuất khẩu xe sang Mỹ, VinFast đón tin không thể vui hơn: Doanh số xe điện tại Mỹ, châu Âu liên tục lập kỷ lục

Tại Mỹ, thị phần xe điện đã đạt mốc 5,1% trong 10 tháng đầu năm trong khi tại châu Âu, cứ 10 chiếc xe bán ra thì có 1 chiếc là xe điện.

Đã có những tín hiệu rất tích cực cho các hãng kinh doanh ô tô điện tại Mỹ và châu Âu. Số liệu mới nhất từ JATO Dnamics cho thấy tăng trưởng nhu cầu xe điện tại những thị trường này đang rất rất hứa hẹn.

Cụ thể, thị phần ô tô chạy pin thuần điện (BEV) tại Mỹ đạt 5,1% trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 10/2022. Mặc dù con số vẫn tương đối khiêm tốn so với xe sử dụng động cơ đốt trong, nó vẫn cho thấy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc so với các năm trước.

Chẳng hạn, 10 tháng đầu năm 2021, doanh số xe BEV chỉ chiếm 2,9% tổng thị trường. 2 năm trước, từ tháng 1-10/2020, xe điện chiếm doanh số 1,7% trên tổng số các phương tiện mới bán ra trong khi năm 2019 là 1,3%. Tại Mỹ, sự phổ biến của mẫu Tesla Model Y và khởi đầu ấn tượng của một số mẫu bán tải chạy điện như GMC Hummer EV hay Ford F-150 Lightning là động lực cho những tăng trưởng này.

Theo InsideEV, xu hướng tăng trưởng sẽ tiếp tục vào năm 2023 khi mọt số mẫu SUV và bán tải điện giá mềm hơn đổ bộ thị trường. Quan trọng hơn, đây chính là những dòng xe được người Mỹ ưa chuộng nhất.

Mặc dù tăng trưởng mạnh, thị trường Mỹ vẫn xếp sau châu Âu. Dữ liệu thu thập ở 23 quốc gia châu Âu của JATO cho thấy xe điện đang chiếm đến 12% thị phần xe đăng ký mới tại đây trong tháng 10/2022. Con số này tương đương 1,09 triệu xe trên tổng số 9,09 triệu xe của toàn thị trường. Con số này tăng lên 1,86 triệu xe nếu tính cả xe plig-in hybrid. Sự bùng nổ doanh số xe điện tại châu Âu được lý giải bởi cơ sở hạ tầng tốt hơn cũng như nhiều lựa chọn hơn.

Rõ ràng, đây là tin không thể vui hơn đối với VinFast - hãng xe điện đến từ Việt Nam. Hãng xe của ông Phạm Nhật Vượng vừa chính thức xuất khẩu 999 chiếc SUV điện VF8 đầu tiên đi Mỹ vào ngày 25/11 và sẽ cập cảng California trong khoảng 20 ngày nữa. Những chiếc xe này sẽ bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 12/2022.

VinFast cũng hứa hẹn đây chỉ là phần nhỏ trong lượng đơn hàng khổng lồ lên đến vài chục nghìn chiếc mà hãng này đã nhận đặt trước tại Mỹ, Canada và thị trường châu Âu.

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết ô tô cần thay giảm xóc ngay

Mitsubishi Xpander - Ngôi vương khó lay chuyển

Những lưu ý về áp suất lốp ô tô và bơm lốp ô tô

Vì sao nhất định phải căn chỉnh độ chụm bánh xe ô tô?

Xe ô tô để lâu không đi xe gặp những vấn đề gì?

Mazda CX-5 - Vị thế khó lay chuyển trong lòng người dùng


Hotline Zalo
Loading...
×