Bài viết từ chuyên gia

Lốp xe bị non hơi dễ gây tai nạn

Một nghiên cứu của cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NHTSA) cho biết, 5% tai nạn giao thông là do lốp xe gây ra, chủ yếu là do lốp xe không được bơm căng.

Theo NHTSA, trong điều kiện thời tiết xấu, nguy cơ tai nạn của xe non hơi cao gấp 3 lần xe có lốp bơm đủ hơi. Kể cả lốp xe mòn cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn. NHTSA chỉ ra, trong cùng điều kiện thời tiết xấu, 11,2% lốp xe mòn hay mềm xảy ra tai nạn, trong khi chỉ có 3,9% lốp xe tốt gặp vấn đề. Trong đó, xe du lịch chiếm 66% tai nạn liên quan đến lốp xe.

Nguyên nhân là khi lốp xe không đủ hơi, độ bám đường kém, phản ứng để tránh va chạm sẽ bị chậm lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tai nạn. Không đủ hơi cũng làm bánh xe sẽ bị nóng lên, khiến lốp bị hỏng.

Tại Mỹ, hệ thống cảm biến áp suất lốp xe đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc từ năm 2008. Theo quy định, khi áp suất lốp yếu hơn hay vượt quá 25% mức ấn định trong thời gian 20 phút, tín hiệu vô tuyến từ cảm ứng ở lốp xe phải được gởi đến bảng đồng hồ để phát sáng đèn báo hay phát ra âm thanh cảnh báo tài xế. Luật này được ban hành sau đợt triệu hồi 13 triệu lốp xe của các công ty ô tô do có liên quan đến nguyên nhân gây ra 280 trường hợp tử vong. Các nghiên cứu trước 2008 cho thấy có 28% xe tham gia giao thông có ít nhất một bánh xe non hơi 25% hay nhiều hơn.

Một chiếc lốp bị non hơi. 

Hiện nay, tình hình đã được cải thiện. Theo NHTSA, năm 2009 có đến 57% xe được trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp, cao hơn so với mức mục tiêu là 43%.

Dan Zielinski, Phó Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất cao su ô tô đưa ra nhận xét, hệ thống cảnh báo áp suất lốp đã nhắc nhở các lái xe bơm hơi cho lốp xe. "Khi thấy đèn cảnh báo bật sáng, một số người đã bơm thêm hơi cho lốp xe."

Ở Việt Nam, nhiều xe chưa được trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp, vì vậy các bác tài trước khi cầm lái nên kiểm tra lốp xe, để vừa hạn chế được tai nạn lại tiết kiệm nhiên liệu.

Bài viết liên quan

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay?

Lốp xe ô tô nào êm ái giảm độ ồn hiệu quả? Top 7 loại lốp chống ồn tốt nhất

LỐP XE Ô TÔ ĐI ĐƯỢC TỐI ĐA BAO NHIÊU KM?

Lốp xe ô tô Maxxis của nước nào? có tốt không?

Lốp xe ô tô Yokohama có tốt không? của nước nào?

Lốp xe ô tô Kumho của nước nào? có tốt không? được sản xuất ở đâu?

Lốp xe ô tô Goodyear của nước nào? có tốt không?

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay? đi được tối đa bao nhiêu km?

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu kg là đủ? bao nhiêu PSI?

Lốp mòn không đều - mối nguy tiềm ẩn cho tài xế

Lốp xe in 3D đầu tiên của Michelin

Lốp xe - những điều không phải ai cũng biết

Lốp khí động học - đột phá mới ngành chế tạo lốp

Lốp xe nào tiết kiệm nhiên liệu nhất?

Lốp không cần bơm khí sẽ là tiêu chuẩn của ô tô trong tương lai


Hotline Zalo
Loading...
×