Bài viết từ chuyên gia

Cách xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường

Xe bị nổ lốp bất ngờ trên đường là tình huống vô cùng nguy hiểm. Nếu xử lý xe nổ lốp không đúng cách có thể dẫn đến những tai nạn ngoài ý muốn.

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô bất ngờ trên đường

Lốp ô tô thiếu hơi

Rất nhiều tai nạn nổ lốp xe bắt nguồn từ nguyên nhân lốp thiếu hơi. Áp suất không khí bên trong lốp có vai trò rất quan trọng đối với việc di chuyển của xe. Nhờ có áp suất trong lốp, tất cả trọng lượng của xe và trên xe đều được nâng lên. Khi lốp xe thiếu áp suất, các thành phần của lốp xe sẽ phải hoạt động nhiều hơn và dần dần bị quá tải. Bên cạnh đó, không đủ áp suất sẽ khiến lốp dễ bị quá nhiệt (do phần ma sát giữa lốp với mặt đường nhiều hơn) và dẫn đến tình huống xấu nhất là nổ lốp.

Lốp thiếu hơi là nguyên nhân thường thấy dẫn đến nổ lốp

Chở quá tải trọng

Chở quá tải trọng là hành động nguy hiểm, gây mất an toàn cho toàn bộ quá trình hoạt động của xe. Khi xe phải hoạt động trong tình trạng quá tải, lốp xe sẽ chịu ảnh hưởng rất xấu. Sau một thời gian hoạt động, sức chịu đựng của vỏ lốp xe sẽ đi qua giới hạn và việc xe ô tô bị nổ lốp là điều tất yếu.

Sỏi đá, ổ gà

Đây là những thứ cực kì có hại đối với lốp xe ô tô. Thậm chí có xe khi va chạm với sỏi đá, ổ gà đã bị hỏng cả mâm bánh xe. Khi di chuyển với tốc độ thậm, việc gặp phải ổ gà chỉ khiến người lái cảm thấy khó chịu một chút. Tuy nhiên nếu gặp phải ổ gà khi đang di chuyển ở tốc độ cao, lốp xe có thể bị bể vỏ, nứt mâm bánh xe và nghiêm trọng nhất là gãy giảm xóc.

Đặc biệt đối với những dòng xe thể thao có mâm bánh xe thuộc loại lớn, độ dày thành vỏ mỏng, việc bị nổ lốp xe khi gặp phải ổ gà, sỏi đá là rất dễ xảy ra. Vì vậy, khi di chuyển qua những cung đường nhiều ổ gà, người lái nên điều khiển xe ở tốc độ chậm để hạn chế tình trạng nổ lốp. Ngoài những lý do trên, lốp ô tô bị dính đinh cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến xe bị nổ lốp.

Dính đinh cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến xe bị nổ lốp

Lốp quá cũ

Người lái cần thay lốp mới sau 5 năm sử dụng xe hoặc sau 50.000km. Lốp quá cũ, quá mòn sẽ gia tăng nguy cơ bị nổ. Tùy vào điều kiện đường sá mà người lái có thể thay lốp sớm hơn mốc qui định.

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp ô tô

Làm gì khi xe bị nổ lốp là câu hỏi được nhiều người lái thắc mắc. Trong các vụ nổ lốp xe, đa số người lái đều bị giật mình dẫn đến hốt hoảng, mất bình tĩnh. Người lái thường sử dụng phanh gấp để dừng xe lại, tuy nhiên thao tác này chỉ khiến người lái bị mất lái. Vì vậy bước đầu tiên người lái cần làm là giữ bình tĩnh. Tuyệt đối không đạp phanh hoặc đánh tay lái về ngược lại với phía mà xe bị nghiêng, tình trạng mất cân bằng của xe sẽ thêm phần nghiêm trọng.

Người lái không nên sử dụng phanh gấp khi nổ lốp

Lời khuyên tiếp theo đó là giữ vô lăng thẳng và chặt. Hiện nay đa số xe hơi hiện đại đều được trang bị hệ thống phân phối lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử… nên khi tình trạng nổ lốp xảy ra, những hệ thống này sẽ can thiệp và đảm bảo an toàn cho xe.

Người lái nên rà chân phanh để tốc độ của xe giảm dần, việc kiểm soát tốc độ đóng vai trò then chốt khi xử lý tình huống lốp xe bị nổ bất ngờ. Khi xe bị nổ lốp bất ngờ, rất có thể xe sẽ bị trượt dài về phía trước do tác động của quán tính. Người lái hãy giữ tốc độ ổn định, cố gắng để xe di chuyển đều, tuyệt đối không phanh gấp vì xe có thể bị lật nhào.

Khi xe bắt đầu đi chậm lại, người lái cần tìm điểm an toàn như lề đường hoặc bãi đất trống để đỗ xe. Trước khi đưa xe vào vị trí an toàn, đừng quên bật xi nhan hoặc nhấp nháy đèn pha để báo hiệu cho những phương tiện khác. Người lái có thể gọi cứu hộ hoặc tự thay lốp xe nếu có sẵn lốp dự phòng. Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp nổ lốp xe trên đường cao tốc thì chủ xe nên gọi cứu hộ để đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan

Lốp xe không hơi: Không lo nổ, thủng, bẹp

Lốp xe có thể tự phục hồi nhờ loại cao su mới

Lốp ô tô 'tan tành' chỉ vì những lý do đơn giản

LỐP XE “KHỦNG” NHẤT NHẤT THẾ GIỚI NẶNG TỚI 6 TẤN

LỐP XE MÒN – NGUY HIỂM RÌNH RẬP

LỐP XE CONTINENTAL CHÍNH THỨC "LĂN BÁNH" TẠI VIỆT NAM

LỐP ÔTÔ TỰ BƠM

Lốp ôtô tự bơm khi thiếu hơi

LỐP “XỊN”, XE SANG GIÚP BẠN LÁI XE AN TOÀN

LỐP BRIDGESTONE CHO XE BMW – NÂNG TẦM ĐẲNG CẤP CHO XE SANG TẠI VIỆT NAM

Lốp xe ô tô nhanh bị nứt - 'thủ phạm' từ chính sai lầm sử dụng của tài xế

Lốp ôtô được tạo ra như thế nào từ cao su?

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay?

Lốp xe ô tô nào êm ái giảm độ ồn hiệu quả? Top 7 loại lốp chống ồn tốt nhất

LỐP XE Ô TÔ ĐI ĐƯỢC TỐI ĐA BAO NHIÊU KM?


Hotline Zalo
Loading...
×