Bài viết từ chuyên gia

Vì sao xe ô tô thường dễ bị nổ lốp trên đường cao tốc?

Ô tô nổ lốp trên đường cao tốc là tình huống rất dễ xảy ra. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố này sẽ giúp lái xe phòng tránh được nó.

Vì sao xe ô tô dễ bị nổ lốp trên đường cao tốc?

Nguyên nhân dẫn đến việc ô tô thường nổ lốp trên đường cao tốc thì có rất nhiều, tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính chúng ta có thể liệt kê như sau:

Độ nhám của đường

Đường cao tốc của Việt Nam được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, do đó mặt đường sẽ có độ nhám rất cao. Độ nhám này được hình thành từ một lớp đá nhựa mỏng khiến bề mặt của đường thô ráp, song vẫn đảm bảo bằng phẳng. Nhờ có lớp nhám này mà độ bám giữa lốp xe và mặt đường được tăng lên, ngoài ra còn giúp đường cao tốc thoát nước và bụi dễ dàng hơn.

Độ bám và ma sát của xe với đường tăng lên giúp hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn nhưng lại khiến lốp xe bị mòn nhanh hơn. Quá trình di chuyển trên đường cao tốc diễn ra với tốc độ rất nhanh, xe chạy càng nhanh thì lốp càng nóng. Điều này khiến áp suất của lốp tăng nhanh, do đó lốp rất dễ bị nổ. Đây là nguyên nhân đầu tiên để giải thích câu hỏi vì sao ô tô thường nổ lốp trên đường cao tốc.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ô tô dễ nổ lốp trên đường cao tốc

Lốp xe chất lượng kém

Như đã nêu ở trên, đường cao tốc có độ nhám và độ ma sát cao hơn so với những con đường thông thường khác. Do vậy, nếu lốp xe có chất lượng kém thì sẽ không chịu được áp lực khi di chuyển trên đường cao tốc, dẫn đến tình trạng nổ lốp. Ngày nay, thị trường lốp xe xuất hiện nhiều loại lốp với các mức giá khác nhau. Sự đa dạng này mang lại nhiều lựa chọn cho lái xe nhưng cũng có thể khiến lái xe mua phải lốp kém chất lượng.

Lốp bị va chạm

Khi lốp gặp vấn đề như bị va chạm và bị cắt, chém bởi những vật sắc nhọn như mảnh thủy tinh, đá dăm, đinh, mảnh thép nằm trên đường. Va đập mạnh với ổ gà, đá cỡ lớn khiến mâm xe bị gây cấn, hông lốp bị rách hoặc hư hỏng.

Áp suất lốp không chuẩn

Áp suất của lốp quá cao hay quá thấp đều khiến lốp xe dễ bị nổ khi di chuyển trên đường cao tốc. Lốp xe không đủ áp suất hoặc quá nhiều áp suất sẽ không chịu được độ ma sát của đường cao tốc với lốp xe.

Lốp quá mòn

Nếu để lốp xe trong tình trạng quá mòn thì lốp sẽ rất dễ bị nổ khi di chuyển trên đường cao tốc. Các hoa lốp quá mòn, các rãnh gai của lốp không đủ độ sâu sẽ làm tăng nguy cơ ô tô bị nổ lốp.

Hạn chế di chuyển khi lốp xe bị mòn

Làm thế nào để hạn chế tình trạng ô tô nổ lốp khi chạy trên cao tốc?

Lái xe hoàn toàn có thể hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng ô tô nổ lốp trên đường cao tốc. Lời khuyên đầu tiên đó là nếu xe ô tô chưa được bảo dưỡng trong một thời gian dài, lái xe chỉ nên điểu khiển xe với vận tốc 80 – 100 km/h, lưu ý để xe di chuyển ở làn bên phải và nhường làn bên trái cho những xe có tốc độ cao hơn.

Nổ lốp trên đường cao tốc vô cùng nguy hiểm

Lái xe nên đưa xe đi bảo dưỡng định kì để kiểm tra và chăm sóc lốp. Việc này sẽ giúp người điều khiển xe phòng tránh được nguy cơ lốp bị hỏng hóc. Chăm sóc lốp thường xuyên còn giúp lốp được bền hơn và xe di chuyển nhẹ nhàng hơn. Bơm đủ áp suất cho lốp cũng là điều cần thiết để tránh tình trạng ô tô nổ lốp trên đường cao tốc. Trên bề mặt của lốp xe luôn luôn có những chỉ sổ về áp suất, lái xe hãy bơm lốp theo đúng những chỉ số đó để lốp xe không bị thừa, thiếu áp suất.

Bơm đủ áp suất cho lốp

Lái xe không nên tiếp tục vận hành xe khi phát hiện lốp đã gặp va chạm với ngoại vật trên đường. Việc để xe tiếp tục di chuyển là vô cùng nguy hiểm. Nếu gặp phải tình huống này, lái xe hãy tấp xe vào lề và gọi cứu hộ, sau đó chờ đợi cứu hộ tới. Ngoài ra, người điều khiển xe nên sử dụng loại lốp có chất lượng cao. Lốp xe chất lượng kém thường có giá tiền rẻ nên thu hút nhiều chủ xe. Tuy nhiên giá thành rẻ thường đi đôi với chất lượng không tốt. Bỏ thêm một chút tiền nhưng lái xe sẽ nhận được lốp bền hơn, hạn chế nguy cơ nổ lốp hơn.

Nếu ô tô nổ lốp trên đường cao tốc thì xử lý thế nào?

Đầu tiên, lái xe hãy đạp sâu chân ga và giữ nguyên trong một vài giây nếu xe đang chạy ở tốc độ bình thường. Không nên giữ phanh quá lâu để hạn chế nguy cơ xe bị trượt dài. Nếu lốp xe bị nổ là lốp xe sau, lái xe hãy rà phanh một cách bình tĩnh để xe giảm dần tốc độ. Sau đó cố gắng đưa xe tấp vào lề đường hoặc vị trí an toàn nào đó. Xe có thể xảy ra sự rung lắc mạnh mẽ khiến người lái hoang mang, vì vậy người lái phải thực sự giữ đường bình tĩnh khi sự cố này xảy ra.

Nếu lốp ô tô trước bị nổ thì độ nguy hiểm cao hơn rất nhiều. Người lái xe khó đánh lái hơn, trong trường hợp này, người lái cần cố gắng hết sức để giữ vô lăng và cho xe chạy thẳng. Khi xe lấy lại thăng bằng và tốc độ di chuyển giảm xuống, lái xe không nên đạp phanh gấp mà từ từ rà phanh để xe tiếp tục đi chậm lại.

Bài viết liên quan

Lốp có thể sửa chữa được hay không & bằng cách nào? có cần thay mới lốp cho xe không?

Lốp xe ôtô "đổ bệnh", những dấu hiệu nhận biết cần chú ý

Lốp xe khi chạy đường cao tốc

Lốp xe không hơi: Không lo nổ, thủng, bẹp

Lốp xe có thể tự phục hồi nhờ loại cao su mới

Lốp ô tô 'tan tành' chỉ vì những lý do đơn giản

LỐP XE “KHỦNG” NHẤT NHẤT THẾ GIỚI NẶNG TỚI 6 TẤN

LỐP XE MÒN – NGUY HIỂM RÌNH RẬP

LỐP XE CONTINENTAL CHÍNH THỨC "LĂN BÁNH" TẠI VIỆT NAM

LỐP ÔTÔ TỰ BƠM

Lốp ôtô tự bơm khi thiếu hơi

LỐP “XỊN”, XE SANG GIÚP BẠN LÁI XE AN TOÀN

LỐP BRIDGESTONE CHO XE BMW – NÂNG TẦM ĐẲNG CẤP CHO XE SANG TẠI VIỆT NAM

Lốp xe ô tô nhanh bị nứt - 'thủ phạm' từ chính sai lầm sử dụng của tài xế

Lốp ôtô được tạo ra như thế nào từ cao su?


Hotline Zalo
Loading...
×