Bài viết từ chuyên gia

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT KHI VÔ LĂNG BỊ LỆCH PHẢI LÀM SAO?

Khi vô lăng của xế cưng bị lệch không chỉ gây khó khăn trong việc điều khiển, mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào khiến cho vô lăng bị lệch? Cách điều chỉnh vô lăng khi bị lệch là như thế nào? Cùng với VNC TIRE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Theo như một số người lái chia sẻ, sau một khoảng thời gian sử dụng xe, họ sẽ cảm nhận được việc vô lăng ôtô của mình bị lệch. Tức là cho dù không chịu tác động của lực, nhưng lúc này vô lăng vẫn sẽ bị lệch nhẹ sang một bên trái hoặc bên phải. Việc ấy sẽ khiến cho xe bị chạy theo đường cong nếu như người lái xe không có tác động cân bằng lại hướng đi của vô lăng.

Chúng ta hãy cùng nhau phân biệt 2 hiện tượng gần giống nhau là lệch vô lăng và bị xỉa lái. Trong đó, việc khi bị xỉa lái là xe chạy ở đường thẳng, dù ghì vô lăng đi nữa thì xe của bạn lúc này vẫn sẽ bị lệch về một phía. Còn bị lệch vô lăng là việc vô lăng sẽ bị lệch sang một hướng luôn và dẫn tới việc hướng xe bị lệch sang một hướng.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN LÀM CHO VÔ LĂNG Ô TÔ BỊ LỆCH

Do va chạm, tai nạn: Khi xe đang di chuyển và gặp phải va chạm, lực tác động lúc này sẽ khiến rô tuyn xe bị lỏng dẫn đến việc vô lăng xe cũng sẽ bị lệch theo.

Do lốp xe bị mòn không đều: khi lốp xe bị mòn không đều lâu ngày cũng khiến chiều cao 2 phía của xe không được đồng đều và càng lâu dần dẫn đến việc vô lăng lệch trái hoặc có thể lệch phải. Việc lốp xe không mòn đều thường là do áp suất xe không bằng nhau, hoặc là độ chụm bánh xe bị lệch. Phần lớn cũng là do xe lưu thông trên đường quá xấu hoặc đỗ xe không được cân.

Do thước lái đã gặp vấn đề: Việc thước lái gặp trục trặc lúc này sẽ kéo theo việc vô lăng lệch phải hoặc trái. Do đó khi bị rơi vào tình trạng này, người sử dụng xe cũng cần phải các nơi bảo dưỡng ô tô để được kiểm tra và có những giải pháp sao cho kịp thời.

CÁCH CHỈNH VÔ LĂNG XE Ô TÔ KHI BỊ LỆCH

Chú ý, hãy cẩn thận nhiều cho việc căn chỉnh vô lăng ô tô, bởi nó dựa vào phần nhiều kỹ thuật và khả năng của mỗi người khi sửa nó. Do đây là bộ phận cũng dễ tổn thương nếu đặt lệch góc lái sẽ khiến túi khí bị hư hại. Thế nên, nếu như xe bạn bị lệch tay lái mà bạn lại không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa này, thì tốt nhất bạn cũng nên đem xe đến những trung tâm dịch vụ uy tín để những kỹ thuật viên họ sẽ tư vấn và có cách chỉnh vô lăng xe ô tô hiệu quả nhất.

Đầu tiên bạn hãy giữ cho tay lái của mình sao cho bánh xe thẳng đứng. Tiếp theo, bạn cũng cần cố định lại tay lái và tắt máy xe. Sau đó, bạn dùng tua vít để mở lấy cái túi khí ra ngoài. Lưu ý bạn phải thật cẩn thận, không để bị rút dây túi khí. Tiếp tục, bạn hãy dùng ống vít để vặn ốc ở phần túi khí ra để tháo vô lăng. Hãy ghi nhớ thật kỹ là các cạnh trục gắn vô lăng để việc lắp vào được cũng không dễ dàng hơn. Sau đó, đặt vô lăng lại vào trục gắn với hướng bánh đã được cố định thẳng đứng như ban đầu. Nếu như bạn lắp bị lệch cạnh sẽ khiến vô lăng lệch ít nhất tầm 3 độ hoặc hơn.

Để đảm bảo cho việc lắp vô lăng được thẳng với bánh thì phải đặt vô lăng nằm ngang. Ngoài ra một số dòng xe như Mercedes-Benz có chức năng căn chỉnh góc xe, bạn chỉ cần căng sao cho góc hiển thị lúc này về số 0 là lắp vô lăng lại bình thường. Cuối cùng, bạn lái thử và cảm nhận là nó đã ổn chưa. Nếu chưa, bạn cũng cần phải tháo ra và căn chỉnh lại như từ đầu.

CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG XỈA LÁI

Chú ý, việc xác định nguyên nhân và xử lý hiện tượng xỉa lái cần nhiều kiến thức kỹ thuật và khả năng của người thực hiện. Do đó, nếu như xe bạn bị xỉa lái mà bạn lại không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa và phân biệt do lốp xe hay góc đặt bánh xe, thì tốt nhất bạn nên đem xe đến các trung tâm dịch vụ uy tín để được tư vấn và khắc phục hiệu quả nhất.

Như đã được đề cập ở phần trên, hiện tượng xỉa lái và lệch vô lăng ô tô là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn thì các trường hợp xe của bạn bị xỉa lái bắt nguồn từ nguyên nhân việc vô lăng bị lệch. Do đó, người lái cũng nên biết một số cách để giải quyết vấn đề xỉa lái:

Đầu tiên, bạn phải xác định được lốp xe oto có mòn không đều và quan sát hướng xe bị lệch. Tiếp đó, bạn cần đưa xe lên cầu nâng và cố định cho xe lại. Tiếp tục, bạn kiểm tra lại cỡ bánh, mã lốp xem có phù hợp hay có hỏng ở điểm nào hay không. Sau đó, chỉnh lại áp suất lốp và cho đảo các lốp lại với nhau. Sau cùng là tiến hành chạy thử nghiệm. Trong quá trình chạy thử, người lái lúc này cần cảm nhận lực xỉa bánh đã thay đổi như thế nào.

Ngoài ra, người lái xe cũng cần phải tuân thủ các quy định an toàn. Nếu như lốp của bạn có dấu hiệu quá mòn thì lúc này bạn cần phải thay lốp mới rồi mới tiến hành chạy thử nghiệm. Sau khi tiến hành quá trình chạy thử, bạn nên kiểm tra toàn bộ lần cuối nữa nhé.

Bài viết liên quan

Lốp ôtô dự phòng, thay tạm thời hay tiếp tục sử dụng?

Lốp xe ô tô Hankook có tốt không? của nước nào?

Lốp xe ô tô Dunlop của nước nào? có tốt không?

Lốp Michelin và Bridgestone có gì khác?

LỐP DỰ PHÒNG LÀ GÌ? CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

LỐP Ô TÔ DỰ PHÒNG, THAY TẠM THỜI HAY TIẾP TỤC SỬ DỤNG?

Lốp xe ô tô Continental của nước nào? có tốt không?

LỐP XE ÔTÔ VÀ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẦN CHÚ Ý

LÝ DO KHIẾN NHIỀU TÀI XẾ TIN DÙNG LỐP KHÔNG SĂM ƯU ĐIỂM

Lốp ô tô bị chửa có nguy hiểm ?

Lốp tồn kho có nên sử dụng không ?

LỐP XE CÓ QUAN TRỌNG - NÊN DÙNG LỐP BRIDGESTONE HAY KHÔNG?

LÁI XE AN TOÀN KHI TRỜI MƯA

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN LỐP XE BÁN TẢI


Hotline Zalo
Loading...
×