Tin tức & sự kiện

Hà Nội: Nguyên nhân khiến hàng loạt ô tô, xe máy không mở được khóa thông minh

Theo Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin Truyền thông), sau khi xảy ra hiện tượng nhiều ô tô, xe máy dùng khóa thông minh tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) không thể hoạt động chiều 22/6, các chuyên gia của Cục Tần số vô tuyến điện đã xuống hiện trường và tìm ra nguyên nhân từ thiết bị điều khiển từ xa không rõ nguồn gốc của một máy bơm nước của hộ dân trong khu vực.

Từ phản ánh tại khu vực ngã 3 phố Vọng - Nguyễn An Ninh (Hai Bà Trưng) xảy ra hiện tượng cửa cuốn, xe máy, ô tô điều khiển bằng khóa thông minh (smart key)… không thể hoạt động, chiều 22/6, Tổ xử lý nhiễu thuộc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I đến hiện trường để điều tra nhiễu có hại.

Sau khi xuống hiện trường, các chuyên gia đã rà quét bằng các trang thiết bị kiểm soát vô tuyến điện và đã nhanh chóng kiểm soát, phát hiện và định vị chính xác nguồn gây nhiễu. Đó là thiết bị điều khiển từ xa bằng vô tuyến để bật, tắt máy bơm nước tự động tại một hộ gia đình tại phố Vọng.

"Thiết bị này, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tem chứng nhận hợp quy, có chất lượng phát xạ không đảm bảo quy định trên tần số 433.9 MHz/ băng thông 37.5Khz, đã gây nhiễu có hại trên băng tần dành cho thiết bị điều khiển từ xa để đóng mở cửa ô tô, khóa xe máy (tần số 433.05-434.79MHz) tại khu vực xung quanh", đại diện Trung tâm Tần số vô tuyến khu vực 1 thông tin.

Theo thông tin từ chủ nhà, thiết bị này mới được lắp đặt cách đây vài tháng. Thay vì dùng dây điện kết nối để ngắt phao điện của bồn nước, thì chủ nhà đã dùng vô tuyến điều kiển từ xa không rõ nguồn gốc. Thiết bị này trùng với tần số điều kiển từ xa của các thiết bị sử dụng khóa thông minh nên đã gây nhiễu sóng trong bán kính 200 m.

Các chuyên gia của Cục Tần số vô tuyến điện phối hợp với PA06 và Công an phường Đồng Tâm đã tháo dỡ và thu giữ thiết bị này.

Theo đại diện Cục Tần số vô tuyến điện, khi mua. bán, sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa, người dân nên lựa chọn các thiết bị có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, không mua các thiết bị nhập lậu, không đảm bảo chất lượng, bán trôi nổi trên thị trường. Đối với trường hợp không được miễn cấp phép, ngoài yêu cầu chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy phải thực hiện đăng ký cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

Để biết thiết bị nào nằm trong danh mục được miễn cấp phép, người dân có thể truy cập vào website của Cục Tần số vô tuyến điện tại địa chỉ: https://rfd.gov.vn/.

Bài viết liên quan

7 NGUYÊN TẮC GIÚP BẠN THAY LỐP XE AN TOÀN VÀ NHANH CHÓNG

Trách nhiệm của chủ xe khi tham gia bảo hiểm ô tô

Tôi update phần mềm VinFast VF e34 thấy đi xa ngoài sức tưởng tượng: Quá phê cho dân chạy dịch vụ

Mẹo xử lý khi xe ngập nước, chết máy

Nâng cấp hệ thống âm thanh và giải trí trên xe

Bí kíp sử dụng lốp ô tô đúng cách và bền lâu

Cách sử dụng phanh đúng và an toàn trên xe số sàn và số tự động cho lái xe

Sử dụng dầu nhớt của ô tô cho xe máy có hại gì không?


Hotline Zalo
Loading...
×