Bài viết từ chuyên gia

5 ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý KHI MUA LỐP XE CŨ

Khi bạn chọn mua một lốp xe ôtô cũ sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, do đó người mua cần cân nhắc kỹ và nên chú ý kiểm tra kỹ càng trước khi mua để đảm bảo được sự an toàn về sau.

Mặc dù việc chọn mua lốp ôtô cũ đã qua sử dụng không phải là điều mà các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ôtô khuyên làm nhưng đối với nhiều người thì việc sử dụng lốp ôtô cũ như là biện pháp tiết kiệm chi phí đáng kể khi phải chăm sóc bộ phận khác trên xe hơi.

Trên thị trường lốp xe Việt Nam hiện nay, thì thật sự đang có rất nhiều cơ sở sửa chữa kinh doanh lốp ôtô cũ với mức giá khá hấp dẫn dành cho người tiêu dùng. Và các lốp xe cũ sẽ được gia công điều chỉnh gai lốp để có được độ sâu hơn và trông mới hơn để bán cho người tiêu dùng có nhu cầu chọn lựa lốp. Cùng Bridgestone tìm điểm qua những điều bạn cần nên lưu ý khi mua lốp xe cũ qua bài viết dưới đây !

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHỌN MUA LỐP ÔTÔ CŨ

A) XÁC ĐỊNH ĐÚNG NĂM SẢN XUẤT CỦA LỐP

Người mua cũng có thể tìm hiểu kỹ thời gian sản xuất lốp chiếc ôtô thông qua một dãy số có 4 chữ số, được dập nổi hoặc chìm ở phía bên hông lốp xe và nằm cuối trong những dãy mã số bắt đầu bằng chữ DOT.

Ví dụ: Với dãy số như là DOT W8N0 00NX 1119 được dập bên hông lốp xe thì thời gian sản xuất chiếc lốp này là tuần thứ 11 của năm 2019, tức là khoảng tháng 03/2019 nhé.

B) CHÚ Ý ĐỘ SÂU CỦA GAI LỐP

Gai lốp xe là bộ phận nhỏ nhưng có võ bởi tác dụng của nó là tăng độ bám đường cho xe, giúp xe bạn di chuyển trên đường mà không hề bị trơn trượt và cũng đảm bảo được độ ổn định cho xe.

Thông thường, thì với gai lốp ôtô mới sẽ có chiều sâu khoảng 7-8 mm và sẽ bị hao mòn dần theo thời gian sử dụng. Theo như chuyên gia kinh nghiệm sử dụng ôtô cho biết, thì chủ xe nên thay lốp khi thấy gai lốp bị mòn không đồng đều hoặc chỉ còn khoảng 3mm để đảm bảo độ an toàn cho người lái lẫn hành khách trên xe.

Với các lốp ôtô cũ thì đây cũng là điểm đáng lưu ý khi người mua chọn lốp. Nếu như lốp xe này chỉ có dấu hiệu bị mòn ít thì có thể tiếp tục sử dụng trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, nếu thấy phần gai lốp đã bị mòn khá đáng kể so với bình thường, khả năng chỉ sau vài tháng, chủ xe sẽ lại cần phải thay thế lốp mới.

C) KHÔNG MUA LỐP TỪNG QUA SỬA CHỮA NHIỀU LẦN

Trước khi lốp xe được bán cho các cơ sở sửa chữa ôtô, thì cũng có nhiều lốp xe từng bị hỏng hóc khi va phải đinh hay các kim loại sắc nhọn và được sửa chữa bằng cách vá nấm cao su hay miếng vá để tránh tình trạng rò rỉ hơi ra bên ngoài.

Do đó, xét về mặt cơ bản thì loại lốp này có khả năng chịu đựng kém hơn loại lốp bình thường, dễ bị hư hỏng hơn khi di chuyển trên các đoạn đường không bằng phẳng hoặc có thể bất ngờ bị nổ khi va phải chướng ngại vật.

Vì vậy mặc dù bạn chọn mua lốp xe cũ, người mua cần phải kiểm tra kỹ bên trong lốp xe để chắc chắn lốp không có dấu hiệu từng sửa chữa.

D) QUAN SÁT BÊN THÀNH LỐP XE

Nếu như lốp ôtô của bạn đã qua sử dụng một thời gian dài thì thanh hông lốp cũng sẽ xuất hiện những vết rạn, sáng màu hơn so với bình thường. Người mua lúc này cũng có thể thử bằng cách ấn mạnh một lực ngón tay để xem lốp có những vết rạn hay không.

Nếu như chiếc lốp xe cũ định mua có xuất hiện vết rạn khi bạn dụng lực ấn xuống, khô mục và màu sáng hơn so với lốp bình thường thì tuyệt đối bạn không nên mua vì nó không đảm bảo được an toàn khi xe di chuyển và có khả năng nhanh hỏng chỉ sau một thời gian cực kỳ ngắn.

E) XÁC ĐỊNH ĐƯỢC ĐÚNG LỐP PHÙ HỢP VỚI XE

Điều này cũng được xem là cực kỳ quan trọng bởi một chiếc lốp không thể phù hợp cho mọi loại xe được. Người mua cũng cần biết rõ loại lốp nào được sử dụng trên xe của mình rồi sau đó mới bắt đầu tiến hành lựa chọn. Loại lốp xe sẽ được ký hiệu thông qua một dãy chữ số dập nổi trên xe. Chủ xe chỉ cần nhìn, đọc hiểu cũng như cung cấp thông tin này cho cơ sở kinh doanh lốp cũ.

Bên cạnh đó, nếu như không có nhiều sự hiểu biết về vấn đề này, thì chủ xe cũng cần nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh lốp ôtô cũ uy tín và thêm yêu cầu nhân viên kiểm tra giúp loại lốp phù hợp cho xe của mình.

Mua lốp ôtô cũ hay còn gọi là lốp xe đã qua sử dụng, thì người mua cũng nên chú ý kiểm tra kỹ càng tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng trong suốt quá trình vận hành xe. Có thể vì giá cả của chúng đã hấp dẫn bạn, nhưng nó lại tiềm ẩn bên trong lại là những vấn đề hay mối nguy hại nghiêm trọng. Tùy vào một số trường hợp mà bạn nên có những quyết định sáng suốt nhất.

Bài viết liên quan

Lốp ôtô dự phòng, thay tạm thời hay tiếp tục sử dụng?

Lốp xe ô tô Hankook có tốt không? của nước nào?

Lốp xe ô tô Dunlop của nước nào? có tốt không?

Lốp Michelin và Bridgestone có gì khác?

LỐP DỰ PHÒNG LÀ GÌ? CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

LỐP Ô TÔ DỰ PHÒNG, THAY TẠM THỜI HAY TIẾP TỤC SỬ DỤNG?

Lốp xe ô tô Continental của nước nào? có tốt không?

LỐP XE ÔTÔ VÀ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẦN CHÚ Ý

LÝ DO KHIẾN NHIỀU TÀI XẾ TIN DÙNG LỐP KHÔNG SĂM ƯU ĐIỂM

Lốp ô tô bị chửa có nguy hiểm ?

Lốp tồn kho có nên sử dụng không ?

LÀN SÓNG COVID-19 THỨ HAI, Ô TÔ LẠI GIẢM GIÁ, THỊ TRƯỜNG XE GẶP KHÓ

LỐP XE CÓ QUAN TRỌNG - NÊN DÙNG LỐP BRIDGESTONE HAY KHÔNG?

LÁI XE AN TOÀN KHI TRỜI MƯA

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN LỐP XE BÁN TẢI


Hotline Zalo
Loading...
×