Bài viết từ chuyên gia

Ô tô hay bị nổ lốp trên đường cao tốc từ chính sai lầm nhiều tài xế dễ mắc

Sự cố nổ lốp xe ô tô khi xe đang lưu thông trên đường cao tốc thường xuyên xảy ra và vô cùng nguy hiểm. Một trong những nguyên nhân chính là do thói quen của nhiều tài xế.

Nguyên nhân khiến ô tô hay nổ lốp trên cao tốc

Từ khi Việt Nam đưa vào vận hành những đường cao tốc đạt tiêu chuẩn cao, sát với chuẩn quốc tế thì số vụ tai nạn xảy ra trên những con đường này cũng tăng nhanh, trong đó có rủi ro nổ lốp.

 Nguyên nhân khiến ô tô hay bị nổ lốp trên cao tốc từ chính sai lầm của nhiều tài xế

Theo chuyên gia từ một hãng lốp Nhật tại Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến ô tô hay nổ lốp trên cao tốc tại Việt Nam chính là do tài xế Việt chưa đánh giá đúng tầm quan trọng và chưa hình thành thói quen chăm sóc lốp như ở các nước phát triển. Cũng có khi thường xuyên bơm căng quá mức hoặc bơm không đủ áp suất, gai mòn không đều, xe chở quá tải chạy tốc độ cao, lốp quá niên hạn sử dụng hoặc sử dụng không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép in bên thành lốp…

Ngoài ra, nguyên nhân của việc này một phần đến từ hạ tầng giao thông. Trước đây Việt Nam chưa có những đường cao tốc chạy ở tốc độ cao nhiều giờ, vì thế chỉ quanh quẩn trên đường quốc lộ thì chưa bộc lộ hết các mối nguy hiểm của lốp kém chất lượng. Do đó tình trạng nổ lốp diễn ra thường xuyên.

Cách xử lý khi nổ lốp xe ô tô trên đường cao tốc

Trong trường hợp ô tô nổ lốp, tài xế hãy cố gắng không đạp phanh, lúc này hãy giữ thẳng và chặt vô-lăng để các hệ thống an toàn trên xe như cân bằng điện tử ESP, phân phối lực phanh điện tử EBD can thiệp và xử lý. Nếu cố thao tác thêm một số động tác khác sẽ khiến bộ điều khiển trung tâm ECU khó xử lý tình huống.

Sau khi cố giữ ổn định xe, hãy tiếp tục giảm tốc độ và hướng xe vào địa điểm được xác định là an toàn (thường là lề đường) để kiểm tra tình trạng lốp xe. Để đảm bảo an toàn, hãy bật tín hiệu xin đường hoặc sử dụng tới hệ thống đèn pha nhấp nháy khi trời quá tối hoặc thiếu sáng.

Đối với trường hợp lỗ thủng nghiêm trọng không thể di chuyển, tài xế chỉ còn cách dừng hẳn xe ở một vị trí trên đường, đồng thời tạo vật ra hiệu (nhánh cây bên đường chẳng hạn) để cảnh báo tới các phương tiện khác.

Để đảm bảo an toàn cho lốp, tài xế luôn nhớ phải kiểm tra lốp định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lốp xe ngay cả khi không đi nhiều nhưng sau một thời gian dài vẫn bị lão hóa lớp cao su, vì vậy vẫn cần chăm sóc và thay theo định kỳ.

Những xe lâu ngày chưa bảo dưỡng lốp hoặc xe nhỏ, chở nặng không nên chạy liên tục ở tốc độ tối đa 120 km/h. Đối với những xe này chỉ nên chạy 80-100 km/h, đi vào làn bên phải để nhường làn bên trái cho xe chạy 120 km/h. Một số dấu hiệu nhận biết xe nổ lốp như tiếng nổ phát ra rất to, tiếng xịt lớn hoặc cảm nhận vỏ cao su cọ sát với mặt đường. 

Bài viết liên quan

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ XE Ô TÔ BỊ NỔ LỐP

5 MẸO GIÚP Ô TÔ TRÁNH BỊ NỔ LỐP KHI ĐANG DI CHUYỂN

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ XE ÔTÔ BỊ NỔ LỐP

ĐỀ PHÒNG XE BỊ NỔ LỐP DƯỚI TRỜI NẮNG NÓNG

Xe nổ lốp ở tốc độ cao: kinh nghiệm xử lý?

Làm thế nào để không bị nổ lốp ô tô giữa đường?

Mẹo tránh nổ lốp khi lái xe giữa trời nóng đỉnh điểm

Dễ 'nổ lốp xe' khi nhiệt độ cao bao nhiêu?

Làm sao để tránh hiểm họa nổ lốp khi lái xe ô tô? và Làm gì khi xe bị nổ lốp?

Cách xử lý xe bị nổ lốp khi đang chạy

Nắng nóng, 7 lưu ý này tránh tai nạn thảm khốc do nổ lốp xe

Bơm khí nitơ hạn chế nổ lốp xe khi lưu thông


Hotline Zalo
Loading...
×