Bài viết từ chuyên gia

Dễ 'nổ lốp xe' khi nhiệt độ cao bao nhiêu?

Sức nóng của mùa hè có thể tạo ra nhiều điều bất thường, như dễ dàng làm chín một quả trứng hay khiến lốp bánh xe của bạn nổ tung. Và không quá để nói rằng mùa hè là mùa "xả lốp".

Theo các chuyên gia, nhiệt độ tăng cao có thể khiến xe bị nổ lốp, và điều này được lý giải hoàn toàn dựa trên khoa học.

Trong một số trường hợp khác, lốp xe của bạn có thể đã quá cũ nên không thể chịu được nhiệt cao, do đó, sẽ dễ bị nổ hơn các loại lốp mới.

1. Tại sao nhiệt có thể làm lốp xe "nở ra"?

Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nó tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng. Các nhà khoa học cho biết, nhiệt cứ tăng 10 độ, áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI và chỉ một vài PSI gia tăng có thể khiến lốp xe bị nổ, nếu không cũng bị bào mòn và cản trở phanh.

Một điều quan trọng khác có thể dễ hiểu là yếu tố "ma sát". Khi đi trên đường, lốp xe sẽ cọ sát với nhựa đường. Theo đó, ma sát sẽ tạo ra nhiệt làm cho lốp xe của bạn thậm chí còn nóng hơn mùa hè.

Hay bạn có thể nghĩ đến quả bóng cao su. Rõ ràng khi bạn càng thổi không khí vào, nó sẽ nổ tung. Điều này tương tự như một chiếc lốp xe đang nóng lên.

2. Lốp xe oto có thể nổ khi trời bao nhiêu độ?

Nhiều nghiên cứu cho biết nhiệt độ mặt đường nóng ở mức 145 độ có thể khiến lốp xe nổ tung. Tại Việt Nam, thông thường chúng ta thấy mặt đường 60 độ C đã rất nóng, vì khi đó nhiệt độ ngoài trời khoảng 41 độ.

Mặc dù trong nhiều năm trở lại đây, chưa có thời điểm nước ta đạt nóng kỷ lục đến 50 độ, song với điều kiện nhiệt độ nắng nóng trên 40 độ khó chịu như hiện nay, việc lốp xe không bị nổ như lý thuyết khó có thể đảm bảo chắc chắn.

3. Mẹo cần lưu ý để tránh bị nổ lốp xe

Lốp xe đang nóng là một dấu hiệu rõ ràng nhất về nguy cơ nổ. Một đồng hồ đo áp suất lốp sẽ cho bạn biết sức nóng của nó.

Dưới đây là một số điều nên biết để tránh bị nổ lốp xe và dắt bộ trong tiết trời nắng nóng như thế này.

Bơm căng lốp xe đúng cách: Việc lốp xe có một áp suất không khí nhất định và phù hợp là yếu tố góp phần giúp lăn bánh trên đường an toàn hơn.

Chờ lốp xe nguội rồi mới lái: Nhiều người nghĩ rằng xả một ít không khí từ lốp xe là có thể giảm nóng cho lốp rồi tiếp tục đi trên đường. Điều này là không nên vì đi trên những chiếc lốp "non hơi" cũng khiến bạn gặp trục trặc không kém.

Thay thế lốp xe mòn: Nếu lốp xe của bạn đã mòn, nó sẽ dễ nổ hơn. Hãy sử dụng những chiếc lốp mới để xe linh hoạt hơn trong nhiệt độ cao.

Đi trong giới hạn tốc độ: Khi bạn càng đi chậm, ma sát sẽ càng ít hơn, do đó lốp xe sẽ ít nhiệt hơn.

Theo dõi áp suất không khí trong lốp xe: Đo áp suất không khí bằng thước đo trước khi lái xe và kiểm tra sau mỗi 2 giờ di chuyển.

Chú ý trọng lượng tải: Bạn càng tải nặng, sức nặng càng dồn xuống lốp xe, do đó tăng nguy cơ nổ hơn.

Trên đây là một số thông tin về nguy cơ nổ lốp xe trong thời tiết nắng nóng và mẹo cần lưu ý bạn có thể tham khảo để giảm thiểu rắc rối có thể gặp phải.

Bài viết liên quan

Những lưu ý không thể bỏ qua khi bảo dưỡng lốp ô tô để tránh nguy hiểm

Mẹo tránh nổ lốp khi lái xe giữa trời nóng đỉnh điểm

Lốp xe ôtô lậu - mối nguy cho xe ôtô Việt

Lái ôtô: Đừng chủ quan khi lốp “non”

Lý do khiến nhiều tài xế tin dùng lốp không săm

Lốp ôtô bị mòn không đều do những nguyên nhân nào?

Lốp ôtô dự phòng, thay tạm thời hay tiếp tục sử dụng?


Hotline Zalo
Loading...
×