Bài viết từ chuyên gia

Lốp ôtô bị mòn không đều do những nguyên nhân nào?

Những thói quen lái xe tưởng chừng vô hại như dừng xe đột ngột, đỗ xe dưới trời nắng lại là các tác nhân khiến tuổi thọ của lốp xe ô tô giảm sút.

Những thói quen lái xe tưởng chừng vô hại như dừng xe đột ngột, đỗ xe dưới trời nắng,.. lại là các tác nhân khiến tuổi thọ của lốp xe giảm sút.

Bất ngờ tăng tốc hoặc bất ngờ dừng xe

Bất ngờ tăng tốc hoặc bất ngờ dừng xe có thể khiến lốp xe nhanh bị ăn mòn.

Điều này được lý giải rằng bề mặt lốp xe có sự ma sát rất mạnh với mặt đường, do đó khiến lốp bị mài mòn không đều nhau. Do vậy, lốp xe sẽ bị xuống cấp nhanh hơn và bị giảm tuổi thọ đáng tiếc.

Lái xe trên đường xấu

Điều khiển xe tại các mặt đường nhiều sỏi, đá, ổ gà... cũng là nguyên nhân khiến lốp xe nhanh bị bào mòn. Kết quả là xe có thể bị nổ lốp, cấn mâm. Để giảm thiểu rủi ro này, chủ nhân nên lái xe ở tốc độ vừa khi phải đi qua những con đường gồ ghề, đầy sỏi đá.

Chở quá tải trọng

Khi chở quá tải trọng, lốp xe sẽ là bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên, bởi lẽ trọng lực sẽ dồn toàn bộ xuống 4 bánh xe. Hậu quả là lốp xe có thể bị nổ hoặc suy giảm tuổi thọ nhanh hơn, đồng thời đây cũng là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. 

Đỗ xe dưới trời nắng gắt

Do tác động của ánh nắng mặt trời kết hợp với sức nóng của mặt đường nhựa, lốp xe sẽ có nguy cơ bị nổ lốp do áp suất lốp tăng cao. Do vậy, chủ xe nên hạn chế việc đỗ xe ngoài trời nắng để tránh gây hại cho lốp xe.

Do tác động của ánh nắng mặt trời kết hợp với sức nóng của mặt đường nhựa, lốp xe sẽ có nguy cơ bị nổ lốp

Trong trường hợp bắt buộc phải làm điều này, bạn nên sử dụng các phụ kiện chống nắng như bạt che để giảm nhiệt cho xe.

Đỗ xe sát vỉa hè

Đỗ xe sát vỉa hè cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến lốp xe bị bào mòn vì một phần bị co vào phần đường vỉa hè. Lốp xe mòn và mỏng dần đi có thể khiến tình trạng nổ lốp xe dễ xảy ra và gây nguy hiểm cho người lái.

Đỗ xe tại nơi không bằng phẳng

Đỗ xe tại những bãi đỗ không bằng phẳng cũng có thể khiến lốp xe nhanh bị bào mòn. Về cơ bản, tại những vị trí này, lốp xe bị dồn áp lực không đồng đều, có thể bị biến dạng một phần hoặc chịu áp lực lớn hơn ở một số phần khác.

Các cách khắc phục tình trạng lốp mòn không đều

Theo các chuyên gia, phương pháp đảo lốp ôtô chính là biện pháp khắc phục tình trạng mòn không đều bằng cách chuyển lốp xe từ vị trí này sang một số vị trí khác nhất định.

Đồng thời việc đảo lốp phải kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh vào. Bạn nên đưa đến trung tâm sửa xe của các hãng để thực hiện việc đảo lốp một cách an toàn, hiệu quả.

Bài viết liên quan

Cẩm nang an toàn lốp xe : Những điều cần lưu ý khi mua lốp xe ô tô

Khi nào cần thay lốp ô tô?

Nâng tuổi thọ lốp xe ôtô bằng khí Nitơ có thể không ?

Mẹo chống mất trộm lốp ôtô

Cách thay lốp xe ô tô dự phòng khi gặp sự cố

Lý do khiến nhiều tài xế tin dùng lốp không săm

Làm thế nào để không bị nổ lốp ô tô giữa đường?


Hotline Zalo
Loading...
×