Bài viết từ chuyên gia

Nên mua ắc quy ô tô loại nào tốt? Dùng được bao lâu

Nếu xe ô tô của bạn không khởi động được thì vấn đề với ắc quy ô tô là 99.99% khả năng. Bộ phận quan trọng này chịu trách nhiệm cho rất nhiều chức năng trong ô tô của bạn, vì vậy bạn sẽ cần phải giữ cho ắc quy ô tô của mình hoạt động tốt. Hướng dẫn chọn mua bình ắc quy ô tô loại nào tốt của AutoWash sẽ không chỉ giúp bạn tìm pin thay thế nếu pin của bạn đã hết tuổi thọ, mà còn giúp bạn sử dụng pin hiện tại lâu nhất có thể!

Ắc quy ô tô là gì?

Để giải thích đơn giản nhất, ắc quy ô tô chỉ là một loại pin sạc lớn cung cấp điện cho ô tô của bạn được sử dụng cho các công việc khác nhau. Vì thế, người ta còn gọi là bình điện ô tô. Đó là một hộp nhựa, đôi khi có phần trên màu và hai điểm kết nối được gọi là thiết bị đầu cuối, nơi pin kết nối với hệ thống điện của ô tô. Bạn cũng sẽ thấy một nhãn dán ở bên cạnh hiển thị một chút biệt ngữ (sẽ nói thêm về điều đó sau), thông tin nhà sản xuất và quan trọng nhất là nhãn dán có số năm pin được bảo hành.

Một thông tin hữu ích cho bạn là thông thường xe mới sẽ được bảo hành ắc quy 1 năm. Vì vậy nếu xe bạn mua trong vòng 1 năm thì có thể yêu cầu hãng thay mới 100% khi bình ắc quy có vấn đề!

Tại sao một chiếc xe ô tô cần ắc quy mới hoạt động được?

Ắc quy ô tô không phải là phụ kiện tùy chọn – chúng thực hiện một số công việc quan trọng bên trong ô tô và bạn sẽ không thể làm gì với xe mình nếu thiếu pin!

Ắc quy ô tô giúp khởi động xe 

Khi bạn vặn chìa khoá hoặc ấn nút khởi động xe, ắc quy ô tô của bạn đang thực hiện điều đó. Bạn có thể chạy các lỗ thông hơi, bật đèn nội thất, kiểm tra đèn trên bảng điều khiển hoặc nghe radio mà không cần phải nổ máy nhờ pin của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn làm bất kỳ điều này trong một thời gian dài mà động cơ không hoạt động, nó sẽ hết điện trong bình ắc quy nhé!

Ắc quy ô tô cung cấp điện cho hệ thống chiếu sáng

Đèn nội thất, đèn báo và tất nhiên là đèn pha phía sau và đèn chính của bạn chạy ngay lập tức khi tắt pin. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể nhìn thấy (và được nhìn thấy) khi đang đỗ xe khi động cơ đã tắt. Bên cạnh đèn, ắc quy ô tô cũng cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện khác mà bạn có thể lắp vào ô tô hoặc cắm vào ổ cắm điện 12V, bao gồm Sat-Navs, bộ sạc điện thoại, đầu DVD và thậm chí cả tủ lạnh mini cho những chuyến cắm trại!

Đánh lửa – động cơ ô tô không chỉ tự khởi động và cần điện để hoạt động. Ắc quy cung cấp điện cho các bugi hoặc bộ phận làm nóng, các bit đốt cháy nhiên liệu trong động cơ của bạn và làm cho nó chạy.

Ắc quy ô tô tự động sạc như thế nào?

Cũng giống như ắc quy thông thường, ắc quy ô tô sử dụng phản ứng hóa học để tạo ra điện năng cần thiết để chạy đèn hoặc khởi động động cơ. Khi chìa khóa được bật nửa trong quá trình đánh lửa, phản ứng hóa học sẽ xảy ra, với dòng điện được giải phóng từ các hệ thống của ô tô đến pin. Theo thời gian, pin sẽ mất điện tích, nhưng may mắn là phản ứng có thể được đảo ngược, cho phép năng lượng được tích trữ trong pin sẵn sàng cho lần khởi động động cơ tiếp theo. Điều này được gọi là ‘sạc’ pin.

Ắc quy ô tô có mấy loại và thời hạn sử dụng như thế nào

Tuổi thọ của bình ắc quy ô tô thực sự phụ thuộc vào tần suất bạn bật và tắt động cơ, quãng đường bạn lái xe mỗi năm và các yếu tố khác như để pin cạn kiệt liên tục. Một số loại pin nhất định sẽ dùng được lâu hơn những loại khác, nhưng điều quan trọng cần chú ý là số lần khởi động và liệu có đảm bảo hay không. Hiện nay, bình điện ô tô có 2 loại chính với thời hạn sử dụng như sau:

1. Bình ắc quy ô tô sử dụng axit Chì

Ắc quy axit chì là một trong những loại phổ biến nhất được tìm thấy trên các phương tiện giao thông. Bền bỉ và tương đối rẻ để thay thế, 20.000 viên pin khởi động này sẽ tồn tại rất lâu trước khi cần thay thế, ngoài ra chúng còn được bảo hành 3 năm.

2. Bình ắc quy ô tô sử dụng Canxi

Những loại pin này cung cấp một chút cải tiến đối với pin axit chì nhờ bảo hành 4 năm và xếp hạng cho khoảng 30.000 lần khởi động. Bạn cũng sẽ nhận được thêm 18% công suất khởi động, điều này rất hữu ích vào những buổi sáng lạnh hơn khi động cơ thường cần thêm một cú hích để chạy.

Ngoài ra, Nếu ô tô của bạn có công nghệ khởi istop (động cơ tắt khi bạn dừng ở đèn giao thông hoặc đường giao nhau), thì bạn sẽ cần một loại pin AGM hoặc EFB khác. Những loại pin này đắt hơn một chút, nhưng bền hơn rất nhiều, kéo dài cho 360.000 lần khởi động đáng kinh ngạc!

9 thông số cần lưu ý khi mua ắc quy ô tô mới

Hầu hết các loại ắc quy ô tô đều có tuổi thọ giới hạn từ 3-5 năm tùy thuộc vào tính chất của các chuyến đi và điều kiện khí hậu. Dưới đây là một số mẹo về những điều cần lưu ý khi mua pin mới cho ô tô của bạn.

1. Kích thước ắc quy ô tô

Pin ô tô được chia thành các nhóm kích thước cho biết chiều dài, chiều rộng và chiều cao của pin. Bạn có thể tìm ra kích thước pin cần thiết bằng cách xem sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc tham khảo ý kiến ​​của thợ cơ khí và sau đó so sánh giữa các loại pin xe hơi . Kích thước pin phù hợp là kích thước vừa vặn trong khay pin, giúp bảo vệ pin và tránh hư hỏng do rung động.

Kích thước nhóm ắc quy ô tô theo các hãng xe:

 • Size 75: Hầu hết các xe General Motors
 • Size 65: Xe Ford, Lincoln và Mercury thân lớn
 • Size 35: Xe Honda, Nissan và Toyota gần đây
 • Size 34: Hầu hết các xe Chrysler
 • Size 34/78: Một số xe Chrysler và General Motors

2. Độ mới của bình điện ô tô

Độ mới của bình điện được biểu thị bằng một mã trên pin bao gồm một chữ cái và số. Chữ cái là viết tắt của tháng trong khi số là viết tắt của năm sản xuất, ví dụ B / 4 là viết tắt của tháng 2 năm 2014. Bạn không bao giờ nên mua ắc quy ô tô cũ hơn sáu tháng kể từ ngày sản xuất.

3. Dung lượng dự trữ

Điều này đề cập đến khoảng thời gian pin có thể tự chạy bằng năng lượng mà không cần động cơ và trước khi xả. Có Công suất Dự trữ cao giúp xe vượt qua các tình huống khó khăn như động cơ không hoạt động, hỏng máy phát điện và vô tình để đèn sáng.

4. Yêu cầu năng lượng

Điều này đề cập đến Amps nguội (CCA) và Amps Cranking (CA). Cranking Amps là năng lượng cần thiết để khởi động xe ở nhiệt độ 0 độ C. Trong khi Cold Cranking Amp chỉ khả năng khởi động xe của pin -17 độ C. CCA áp dụng cho khí hậu lạnh và nên dùng pin có CCA cao hơn. Vì vậy ở khí hậu Việt Nam, bạn chỉ cần quan tâm đến CCA nhé!

5. Bảo trì

Có hai tình huống ở đây: loại bảo trì thấp và loại không cần bảo trì. Ắc quy ô tô không cần bảo dưỡng thường được đóng kín và chất điện phân lỏng có thể chạy suốt tuổi thọ của ắc quy mà không cần thay thế. Ắc quy bảo dưỡng thấp được đậy kín bằng nắp cho phép bạn thỉnh thoảng thêm nước cất.

Sơ đồ ắc quy ô tô này cho thấy các cực dương và cực âm và các nắp nơi bạn có thể bảo dưỡng nó bằng nước cất.

6. Bảo hành ắc quy ô tô

Nên xem xét các chế độ bảo hành và chọn loại pin có thời gian sử dụng lâu dài để thay thế miễn phí. Thời gian bảo hành được đo bằng một con số kết hợp thời gian thay thế miễn phí và thời gian được chia theo tỷ lệ. Khoảng thời gian chia theo tỷ lệ cho phép hoàn trả một phần số tiền mua pin trong một khoảng thời gian giới hạn.

7. Vị trí đầu dương và đầu âm của bình điện ô tô (vị trí cọc)

Vị trí của cực dương ảnh hưởng đến cực của ô tô và có nguy cơ bị đoản mạch nếu cực dương tiếp xúc với vỏ kim loại của ô tô. Do đó, điều rất quan trọng là phải kiểm tra xem cực dương nằm ở phía nào, bên phải hay bên trái tùy thuộc vào loại xe ô tô.

Đảm bảo rằng các đầu nối ở đúng hướng xung quanh (màu đỏ là cực dương) và pin đã được vặn chặt.

Vị trí cọc ắc quy ô tô được biểu thị bằng chữ cái trên thông số như sau:

 • Chữ L (Left): Bình ắc quy cọc trái
 • Chữ R (Right): Bình ắc quy cọc phải
 • Chữ S: Bình điện ô tôcó 2 cọc

8. Ampe H (Ah)

Điều này đề cập đến lượng điện mà pin có thể lưu trữ (dung lượng). Ah cao hơn có nghĩa là pin có thể duy trì tải trong một thời gian dài, do đó khả năng hết pin sẽ ít hơn.

9. Tuổi thọ bình ắc quy ô tô

Bạn có thể kiểm tra tuổi thọ pin của pin hiện tại tại cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc chuyên gia về pin. Điều này sẽ giúp bạn biết nếu bạn cần một pin mới hay chỉ là một quy trình bảo dưỡng.

Ắc quy ô tô loại nào tốt?

Ắc quy ô tô GS

Ắc quy ô tô có thiết kế thảm thủy tinh hấp thụ (AGM) cho phép khả năng đạp xe cao mà xe hybrid cần để có hiệu suất tối ưu. Rốt cuộc, chúng liên tục tắt và khởi động lại động cơ. Theo nhà sản xuất, công nghệ tái tổ hợp khí điều chỉnh bằng van của loại pin này cung cấp tuổi thọ chu kỳ gấp ba lần so với các loại pin ô tô thông thường trong các ứng dụng xe truyền thống. Như một phần thưởng bổ sung, hệ thống van điều áp chống rò rỉ của nó ngăn ngừa axit và khô làm hỏng các thiết bị đầu cuối. Loại pin đặc biệt này, dòng Advantage AGM, được thiết kế đặc biệt để phù hợp với hầu hết các mẫu xe Toyota Vios, Rush.

Chỉ cung cấp 325 Amps Cold Cranking (CCA), ắc quy GS cần được bảo quản ở nhiệt độ điều hòa hơn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe hybrid để lái xe quãng đường ngắn hoặc dự định cất giữ trong thời gian dài, hãng sản xuất GS Yuasa khuyên bạn nên kiểm tra pin 2 tháng một lần để đảm bảo rằng nó duy trì điện áp 12,4 hoặc cao hơn để đảm bảo tuổi thọ lâu hơn. Pin GS thông thường các đại lý sẽ bảo hành 06 tháng.

Một số dòng ắc quy khô của hãng GS cho các xe thị trường Việt như:

 • GS MF 46B24L: thích hợp Toyota Vios, Toyota Altis, Honda Civic…
 • GS MF 46B24LS và MF 55D23L: thiết kế cho xe Mitsubishi Outlander, Mitsubishi Attrage, Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-5…
 • MF 55D23R: sản xuất phù hợp xe Vinfast, Chevrolet Ave.

Một số dòng ắc quy nước của GS:

 • GS NS40Z: phù hợp xe Toyota Rush
 • GS NS40ZL: phù hợp xe Suzuki Ertiga, Toyota Wigo, Hyundai i10, Mitsubishi Xpander, Kia Morning.

Ắc quy ô tô Đồng Nai

Ắc quy xe hơi axit chì Đồng Nai có tốc độ phóng điện cao, một loạt các nhiệt độ hoạt động cao và thấp và khả năng thu hồi phóng điện sâu. Đây là sự lựa chọn pin phổ biến nhất cho những chủ sở hữu xe hơi tiết kiệm và là một trong những loại pin có giá thấp nhất nhưng vẫn đáng tin cậy trên thị trường. Pin có thể sạc lại nặng 14kg, nhẹ hơn nhiều loại pin axit-chì cạnh tranh và có thể được gắn ở bất kỳ vị trí nào. Đối với thiết kế axit chì, nó chống lại các cú sốc và rung động khá tốt, đồng thời mang lại hiệu suất lâu dài.

Một số ít người tiêu dùng đã mua loại pin này đã phàn nàn về thời lượng pin ngắn. Có thể những báo cáo này đến từ pin bị lỗi hoặc pin được lắp đặt không đúng cách. Rất tiếc, Ắc quy Đồng Nai không có chế độ bảo hành.

Một số dòng ắc quy khô nổi bật của Đồng Nai như:

 • CMF 55D23L: sản xuất phù hợp xe Mazda 6, Toyota Camry, Toyota Fortuner.
 • CMF 105D31L: có thiết kế phù hợp xe Ford Range, Kia Sorento, Lexus GX.

Ắc quy ô tô Bosch

Bosch là một công ty rất có uy tín.  Ắc quy ô tô Bosch có hiệu suất tuyệt vời và là một trong những loại ắc quy ô tô giá rẻ được đánh giá cao. Họ cung cấp chất lượng cao với giá thấp hơn và không chỉ vậy họ còn có bảo hành 4 năm trong đó pin xe có thể được thay thế. Họ đã có được một cái tên tốt và đang làm tốt. Nó sẽ có tuổi thọ cao gấp đôi so với bất kỳ loại pin nào khác nhờ công nghệ Energy Life. Pin Bosch đang hoạt động rất hiệu quả trong thời điểm hiện tại.

Mối quan tâm lớn nhất của khách hàng là nó có nên thống kê ứng dụng ngay lập tức và sau đó tiếp tục cung cấp nguồn điện liên tục để chạy trơn tru. Pin Bosch hoàn hảo vì chúng có công nghệ Energy Life cùng với AGM và khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho người tiêu dùng. Pin có thể xử lý cả khí hậu nóng và lạnh. Nó là bằng chứng tràn. Nó không yêu cầu bất kỳ bảo trì. Loại pin này được thiết kế đặc biệt cho người tiêu dùng có ngân sách thấp nhưng các dịch vụ được cung cấp cũng giống như bất kỳ loại pin nào khác, trên thực tế, tốt hơn so với các loại pin thông thường.

Ắc quy ô tô Varta

ARTA – AGM-VRLA Sự đổi mới tối ưu về sức mạnh xe sang. Hiệu suất cao, phù hợp với các dòng xe sang như Mercedes, BMW, Porsche, Ferrari … Chất lượng là yếu tố quan trọng nhất. Dấu hiệu cho thấy chất lượng mạnh mẽ của ắc quy ô tô thương hiệu VARTA là hiệu suất mạnh mẽ được sử dụng trong các loại xe sang OEM. Tất cả những điều đó là minh chứng cho chất lượng của ắc quy Varta. Varta là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới.

Ắc quy Amaron

Amaron Battery là một cái tên gia dụng trong ngành và nó nổi trội nhờ sự phát triển và đổi mới không ngừng của họ. Họ nổi tiếng với công thức độc đáo (Silver X) giúp kéo dài tuổi thọ pin lâu hơn so với pin xe hơi thông thường. Ngoài ra, chúng không cần bảo dưỡng và có công suất quay cao sẽ giúp xe của bạn khởi động dễ dàng. Pin ô tô Amaron cũng được bảo hành 12 tháng, giúp tiết kiệm chi phí hơn nữa. Không có gì ngạc nhiên khi nó đã được công nhận trên toàn thế giới.

Ắc quy ô tô Banner

Dòng sản phẩm Banner ắc quy ô tô đặc biệt mạnh mẽ và được tối ưu hóa ở hiệu suất cao. Đây là một trong những loại pin uy tín nhất trên thị trường. Chúng dễ bảo trì, chống rò rỉ và rất đáng tin cậy. Nó tự hào có nhiều loại pin với nhiều kích cỡ và mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như xe lữ hành và tàu thuyền. Ắc Quy ô tô banner được chế tạo theo tiêu chuẩn cao nhất và là một giải pháp hợp lý.

Nếu bạn cần thay bình điện ô tô thì có thể đến các đại lý chính hãng hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm thì có thể xem cách tự thay ắc quy ô tô tại nhà của AutoWash nhé!

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Trải nghiệm ắc quy ô tô bị chai có thể gây khó chịu – đặc biệt là bạn có thể nhận ra điều này khi bạn đang cố gắng lùi lại quá trình lái xe. Không bao giờ là thời điểm lý tưởng! Pin bị chai có thể xảy ra do một số nguyên nhân, chẳng hạn như nhiệt độ giảm hoặc do xe của bạn đã ngồi lái quá lâu mà không được lái. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách xác định xem ắc quy ô tô của bạn đã hết hay chưa – và những dấu hiệu nhận biết trước để tránh tình huống dính phải.

Các dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô chết:

 • Bảng điều khiển – khi pin của bạn bị chai, biểu tượng pin được chiếu sáng sẽ xuất hiện trên bảng điều khiển. Đây có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy pin của bạn đã hết, vì vậy điều quan trọng là phải nhận ra biểu tượng (nó có thể trông giống như hình trên – nhưng nó cũng khác nhau tùy thuộc vào kiểu dáng và sản phẩm ô tô của bạn).
 • Bạn đang gặp khó khăn khi khởi động xe của mình? – nếu pin của bạn bị hỏng, bạn sẽ nhận thấy rằng động cơ có thể mất nhiều thời gian hơn để khởi động – nhưng có khả năng bạn sẽ chỉ có một hoặc hai cảnh báo này trước khi pin thực sự chết. Khi pin của bạn đã hết sạch, bạn sẽ không thể khởi động động cơ của ô tô và thay vào đó, bạn sẽ chỉ nghe thấy tiếng lách cách.
 • Cửa sổ, đèn chiếu sáng và điều hòa không khí – cũng như cung cấp năng lượng cho động cơ ô tô của bạn, pin cũng truyền năng lượng cho các thiết bị điện khác trong xe. Nếu pin của bạn bị hỏng, đèn pha của bạn có thể mờ hơn – vì vậy đây là điều cần chú ý. Tuy nhiên, nếu xe của bạn không khởi động được và bạn đang tự hỏi tại sao, hãy kiểm tra đèn, radio hoặc cửa sổ điện để xem chúng có hoạt động hay không. Nếu không, rất có thể bạn đang nhìn vào một cục pin xẹp.

Bài viết liên quan

9 thói quen chết người của tài xế ô tô Việt và mức phạt mới nhất 2021

8 phụ kiện ô tô có thể gây nguy hiểm mà nhiều tài xế không biết

7 cách giúp tỉnh táo khi lái xe đường dài

6 quy tắc lái xe an toàn mà các bác tài phải nằm lòng

5 điều cần làm trước khi thay lốp mới cho xe

4 thói quen xấu khi sử dụng điều hòa, thói quen cuối sẽ khiến nhiều người giật mình

3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ LỐP XE Ô TÔ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Chiếc Toyota Rush 2021 mới chạy được quãng đường 455km “bay” ngay 120 triệu đồng so với thời điểm lăn bánh xe.

10 điều thú vị về quá trình thử nghiệm chất lượng Ford Ranger


Hotline Zalo
Loading...
×