Bài viết từ chuyên gia

MUA LỐP XE MÙA HÈ – NÊN HAY KHÔNG?

Mùa hè đang đến, bạn yên tâm vì mình sở hữu một bộ lốp xe ô tô đa mùa? Nhưng bạn có cảm thấy thiếu một chút hứng thú khi ngồi phía sau tay lái? Nếu có thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc mua một bộ lốp xe mùa hè.

Nếu bạn nghĩ rằng việc lựa chọn lốp xe đa mùa (theo quảng cáo của nhà sản xuất là all-season) và sử dụng quanh năm là một giải pháp kinh tế hợp lý thì có thể bạn đã lầm. Lốp xe dành riêng cho mùa hè được sản xuất riêng dành cho điều kiện thời tiết ấm áp. Đặc biệt là độ bám của loại lốp này là vô cùng tốt trong thời tiết mùa hè

Trước khi nói về lốp xe mùa hè, chúng ta phải biết có 2 loại lốp xe hay được sử dụng nhất đó là lốp đa mùa và lốp không mùa. Chúng là những sản phẩm phổ biến nhất trong giới lốp xe và chúng được sản xuất để có giá trị sử dụng với hầu hết các loại thời tiết. Vì thế đối với từng loại thời tiết đặc trưng thì chúng không có gì nổi trội.

Chúng ta biết rằng cao su chuyên dụng cho thời tiết tuyết và băng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc sản xuất lốp xe. Vì chúng tạo ra lực bám khá tốt trong điều kiện thời tiết lạnh, mà đây là một yếu tố rất quan trọng với an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, lốp xe mùa hè lại được tập trung vào các tính năng cung cấp một lực kéo ổn đinh và mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết ấm áp. Theo ông Mike Markoff, đại diện bộ phận lốp mùa hè (hay con gọi là lốp hiệu suất cao) của Goodyear cho biết: “Lốp xe mùa hè được cải thiện độ bám khô và bám ướt ốt hơn so với lốp đa mùa. Chúng được thiết kế để tối đa hóa trong điều kiện thời tiết ấm áp, vì thế chúng sẽ giảm hiệu suất trong thời tiết lạnh.”

Chính vì lý do đó, lốp xe mùa hè được sử dụng thích hợp nhất trong suốt ba mùa có điều kiện thời tiết ấm áp đó là mùa xuân, mùa hạ và màu thu. Vì thế tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình 2 bộ lốp, một bộ chuyên dành cho điều kiện mùa đông. Và một bộ lốp xe mùa hè dành cho quãng thời gian còn lại của năm. Còn việc sở hữu một bộ lốp xe đa mùa sẽ khiến bạn khó có cảm giác thoải mái, vì nó không thực sự thích hợp với từng mùa.

So sánh sự khác biệt

Không giống như lốp xe màu đông được thiết kế để có nhiều rãnh nhỏ và linh hoạt trong thời tiết lạnh. Lốp xe mùa hè cần phải có ít rãnh hơn và cứng hơn để tạo ra cảm giác lái phù hợp. Và gần đây các nhà sản xuất càng chú ý đến điều này hơn. Vì thế họ sử dụng các hóa chất khác nhau trong chất liệu làm nên phần vỏ của lốp xe.

Ví dụ 2 sản phẩm lốp mới của Yokohama là ADVAN V105 và AD08R có tính năng dầu cam dính. Bằng cách kết hợp sử dụng dầu cam - một trong những chất dính nhớt tự nhiên với silica trong hợp chất với cao su, nhà sản xuất đã cải thiện đáng kể hiệu suất của lốp trong 2 điều kiện khô và ướt. Ông James de Chavez, đại diện của Yokohama cho biết: “Công thức của chúng tôi đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả ở các đường đua cao cấp như  World Touring Car Championship và Porsche GT3 Cup Challenge."

Hứng thú cho người sử dụng

Đứng nghĩ rằng lốp xe hiệu suất cao chỉ thích hợp và cần thiết với những chiếc ôtô tốc độ cao. Bất ký chiếc xe nào cũng cần tăng cường độ bám và điều đó sẽ giúp bạn điều khiển xe dễ dàng hơn, chinh phục các đoạn đường khó khăn với sự tự tin nhờ lực kéo lớn hơn. Nhiều chiếc xe sedan cao cấp được trang bị lốp xe hiệu suất cao vì chúng cần đem đến cho khách hàng cảm giác lái tuyệt vời và hoàn hảo.

Ông James de Chavez đại diện Yokohama cho biết thêm: “Sản phẩm V105 ADVAN của chúng tôi được thiết kế để trang bị cho các dòng xe sedan cao cấp của châu Âu như Audi A8 , BMW M3 và Mercedes AMG concept. Những chiếc xe sang trọng sở hữu động cơ công suất lớn nhưng cũng đòi hỏi phải có cảm giác lái mượt mà và dễ dàng hơn.”

Chúng ta đã được biết rằng Yokohama sử dụng vật liệu đặc biệt trong nghiên cứu của mình để tăng độ bám nhưng họ cũng đầu tư nghiên cứu để tăng độ êm và giảm tiếng ồn của lốp xe. Nhìn vào bên ngoài của ADVAN V105 bạn sẽ nhận thấy rằng nó có rãnh rộng để hỗ trợ tốt việc thoát nước trên đường ướt. Nhưng nó cũng được thiết kế khéo léo để làm gián đoạn luồng không khí chạy trong các rãnh nhằm làm cho xe chạy êm hơn.

Mùa hè lốp xe cũng có hiệu quả ngăn chặn hydroplaning . Nhiều lốp xe tính năng rãnh trên mặt lốp mà nước kênh và giúp lốp cắt giảm thông qua điều kiện ẩm ướt . Một rãnh trung tâm hoặc cột sống cũng là phổ biến và giúp sơ tán nước nâng cao hơn nữa điều khiển xe trong điều kiện ẩm ướt .

Lốp xe mùa hè cũng được chú ý thiết kể để ngăn chăn việc trượt nước. Chúng thường được thiết kế có một rãnh trung tâm như cột sống để làm công việc chính là thoát nước và nâng cao độ ổn định trong điều kiện đường ướt.

Tuy nhiên lốp xe mùa hè có lớp vỏ kém bền hơn so với lốp đa mùa, vì thế nếu sử dụng chúng bạn sẽ phải thay thế sớm hơn. Điều đó là tất nhiên vì lốp đa mùa có hiệu suất sử dụng thấp hơn, chúng hạn chế khả năng xoay của lốp vì thế tuổi thọ của lốp được kéo dài hơn. Nhưng nếu bạn sống ở một đất nước nhiệt đới, mà nơi đó không có mùa đông băng tuyết, thì lốp mùa hè sẽ rất thích hợp với bạn. Vì nó đem lại hiệu suất lớn và bạn cũng không phải chuyển đổi liên tục giữa lốp màu đông và mùa hè. Mặt khác nếu đất nước bạn có tuyết rơi, thì bạn nên chọn lốp đa mùa, vì nếu quên thay lốp thì bạn sẽ mắc kẹt trong tuyết với bộ lốp mùa hè – nó đem lại độ bám rất kém trong điều kiện băng tuyết.

Sở hữu 2 bộ lốp xe, chắc chắn ai cũng nghĩ như thế là tốn kém và thiếu hợp lý. Nhưng nếu bạn là người giỏi tính toàn và biết sử dụng hợp lý thì như thế cũng không có gì là quá khó khăn. Bù lại bạn sẽ có cảm giác lái xe thoải mái, lý tưởng mà đôi khi bạn sẽ không bao giờ có thể cảm nhận được với một bộ lốp đa mùa.

Bài viết liên quan

LỐP DỰ PHÒNG LÀ GÌ? CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

LỐP Ô TÔ DỰ PHÒNG, THAY TẠM THỜI HAY TIẾP TỤC SỬ DỤNG?

Lốp xe ô tô Continental của nước nào? có tốt không?

LỐP XE ÔTÔ VÀ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẦN CHÚ Ý

Lốp ô tô bị chửa có nguy hiểm ?

LỐP XE CÓ QUAN TRỌNG - NÊN DÙNG LỐP BRIDGESTONE HAY KHÔNG?

LỐP Ô TÔ, KINH NGHIỆM MUA VÀ BẢO DƯỠNG LỐP XE Ô TÔ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Lốp có thể sửa chữa được hay không & bằng cách nào? có cần thay mới lốp cho xe không?

Lốp xe ôtô "đổ bệnh", những dấu hiệu nhận biết cần chú ý

Lốp xe khi chạy đường cao tốc

Lốp xe không hơi: Không lo nổ, thủng, bẹp

Lốp xe có thể tự phục hồi nhờ loại cao su mới

Lốp ô tô 'tan tành' chỉ vì những lý do đơn giản

LỐP XE “KHỦNG” NHẤT NHẤT THẾ GIỚI NẶNG TỚI 6 TẤN


Hotline Zalo
Loading...
×