Hỏi và đáp với chuyên gia

Lốp không cần hơi - cứng chắc như titan, đàn hồi như cao su

Với lốp không hơi, việc thủng lốp sẽ trở thành dĩ vãng đối với những tài xế. Thậm chí, loại lốp còn bền hơn nhiều so với lốp cao su truyền thống. Đây là một sản phẩm mới đang được nghiên cứu và thử nghiệm tại Anh.

Đây là loại lốp được Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA phát triển) ban đầu và hiện được Công ty Lốp xe SMART của Anh thương mại hóa để sử dụng trên mặt đất.

Loại lốp này không cần bơm hơi, bền hơn nhiều so với lốp cao su truyền thống và không bao giờ bị xẹp. Lốp xe có thiết kế lưới lò xo làm bằng một vật liệu công nghệ độc đáo vừa cứng chắc như titan, vừa đàn hồi như cao su.

Bộ phận cao su duy nhất sử dụng trên lốp SMART là gai lốp, có thể dễ dàng thay thế mà không cần phải vứt bỏ cả lốp như hiện nay, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm lốp xe trên thế giới.

Ông Earl Cole, đồng sáng lập công ty SMART, West Sussex, Anh, nói: "Chúng tôi là công ty lốp xe không hơi đầu tiên trên thế giới sản xuất lốp xe bằng hợp kim với hình dạng bất thường. Nhưng nhờ thế, nếu nó va đập với một tảng đá hay bất cứ thứ gì, thì lốp sẽ tự dàn trải các lực xung một cách đồng đều, điều này không giống với những loại lốp cao su thông thường. Đây là những cải tiến lớn đối với phiên bản lốp ban đầu của NASA"

Cũng theo nhà sản xuất, các loại xe hiện nay có trọng lượng nặng hơn, khiến lốp cao su bình thường mòn nhanh hơn. Điều này vừa có nguy hiểm cho tài xế, thải các hạt cao su ra môi trường và gây tốn kém khi phải thay lốp thường xuyên. Hiện có khoảng 2 tỷ lốp xe cao su các loại được sản xuất mỗi năm trên toàn cầu. Tất cả những vấn đề này đều dược lốp không hơi giải quyết.

Công ty dự định sẽ đưa ra sản phẩm thương mại đầu tiên vào mùa xuân năm 2024, đó là lốp xe đạp SMART không cần bơm hơi.

Bài viết liên quan

Bơm lốp xe với áp suất lốp bao nhiêu?

Kinh nghiệm chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho người mới

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ LỐP XE MÁY CHO NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN

Giá xe Toyota Yaris

Đi hỏi hơn 30.000 chủ xe, nhóm chuyên gia chốt lại: Xe Ford kém bền hơn cả Mercedes-Benz

Những điều cần biết khi lái xe trong hầm đường bộ

BATTLAX SC - DÒNG LỐP HÀNG ĐẦU DÀNH CHO DÒNG XE TAY GA HIỆN ĐẠI

Vỏ xe Michelin giá bao nhiêu? Đánh giá nhanh về lốp Michelin

Xe 5 chỗ được phép chở mấy người?

Sự cần thiết phải dùng lốp xe chính hãng


Hotline Zalo
Loading...
×