Bài viết từ chuyên gia

Chỉnh ghế lái xe ô tô, tư thế ngồi lái xe chuẩn không đau lưng

Cách chỉnh ghế lái xe ô tô
Các bước chỉnh ghế lái xe ô tô như sau:

Chỉnh độ cao ghế
Độ cao ghế chuẩn xác là khi người lái có thể nhìn rõ kính chắn gió và cửa kính xe. Phần hông và đầu gối phải ngang nhau. Hông không thấp hơn đầu gối. Trong trường hợp xe không có tính năng điều khiển chiều cao ghế thì có thể sử dụng thêm đệm lót ghế ô tô để nâng chiều cao. Tuy nhiên lưu ý không chỉnh ghế quá cao bởi sẽ bị cúi người khi lái xe.

Chỉnh khoảng cách ghế

Hãy trượt ghế ra phía sau một khoảng lớn, ngồi vào ghế rồi từ từ trượt về trước để tìm được điểm dừng chính xác. Khoảng cách ghế chính xác là khi:

  • Chân không phải duỗi hết cỡ để đạp chân ga/phanh cũng không bị co
  • Đầu gối chỉ hơi gập nhẹ
  • Ngồi tựa sát vào ghế, giữa chân và ghế có một khe trống đủ đặt vừa 2 ngón tay
  • Tay cầm vô lăng với khuỷu tay tạo một góc khoảng 120 độ, khoảng cách vai đến vô lăng tầm 25 – 30 cm

Chỉnh tựa lưng ghế

Chỉnh tựa lưng ghế lái chuẩn là tựa lưng tạo với đệm ngồi một góc 100 độ. Nếu vai bị nhấc ra khỏi tựa lưng khi xoay vô lăng nghĩa là tựa lưng bị ngả ra sau quá nhiều. Nếu khuỷu tay co nhiều nghĩa là tựa lưng bị đứng.

Khi chỉnh tựa lưng đúng chuẩn, người lái sẽ dễ dàng điều khiển vô lăng với khuỷu tay chỉ hơi gập nhẹ (khoảng 120 độ), cơ thể luôn áp vào tựa lưng, phần mông sát với ghế. Điều này giúp lưng được nâng đỡ, từ đó tránh ngồi lái xe nhiều bị đau lưng.

Chỉnh tựa đầu ghế

Chỉnh tựa đầu ghế xe sao cho đỉnh đầu ngang với cạnh trên của tựa đầu. Nếu đầu bị cao hơn tựa đầu thì cần kéo cao tựa đầu lên. Nếu đầu bị thấp hơn tựa đầu thì cần chỉnh hạ thấp tựa đầu xuống. Nếu muốn vùng cổ và gáy được nâng đỡ tốt hơn, giảm mỏi cổ khi lái xe nhiều thì có thể trang bị thêm gối tựa đầu ô tô.

Chỉnh đệm đỡ thắt lưng

Phần nhô lên ở dưới tựa lưng ghế chính là đệm đỡ thắt lưng. Chỉnh đệm này sao cho cạnh dưới nằm ngang với đường eo lưng. Độ sâu của đệm lấp đầy đường cong lưng dưới. Nếu xe không được bố trí sẵn đệm lưng có thể tự trang bị thêm. Việc sử dụng đệm lưng sẽ giúp nâng đỡ và giảm áp lực cho các đốt sống dưới, hạn chế tình trạng ngồi lái xe nhiều bị đau lưng.

Tư thế ngồi lái xe ô tô đúng cách


Tư thế ngồi lái xe đúng nhất là:

Cơ thể luôn áp sát lưng ghế

Cơ thể phải luôn áp sát vào lưng ghế với phần lưng áp sát vào tựa lưng ghế và phần mông áp sát sâu vào ghế. Nếu cơ thể áp sát vào ghế nhưng tay phải với tới vô lăng hay chân phải chòm tới bàn đạp ga/phanh thì cần chỉnh lại ghế ngồi chứ không phải cơ thể. Việc áp sát vào lưng ghế sẽ giúp cột sống được nâng đỡ, giảm áp lực, từ đó tránh tình trạng đau lưng khi ngồi lái xe nhiều.

Bài viết liên quan

Sử dụng dầu nhớt của ô tô cho xe máy có hại gì không?

Dòng lốp tiết kiệm nhiên liệu của Michelin đã hoàn thành phiên bản dành cho Chiltern Distribution

Giá xe Hyundai Grand i10 năm 20203

Mức phạt cho lỗi vi phạm về tốc độ trên ô tô và xe máy

Những hạng mục quan trọng trên ô tô cần bảo dưỡng cuối năm

Bí kíp sử dụng lốp ô tô đúng cách và bền lâu

Vì sao xe cổ vẫn cuốn hút hàng triệu trái tim yêu xe ô tô?

Các mẹo bảo dưỡng ắc-quy cho xe ôtô

Xử lý âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

Sử dụng dầu nhớt của ô tô cho xe máy có hại gì không?


Hotline Zalo
Loading...
×