Chuyên gia tư vấn

Bơm khí nito cho lốp xe ô tô: Có nên không?

Khí nito bơm lốp xe là gì?
Để bơm lốp xe thông thường, người ta sẽ dùng không khí khô, trong đó chứa 78% nitơ, 21% oxy, còn lại 1% là các khí khác. Ngoài ra, người ta còn sử dụng khí nito. Hơi nước được tuyệt đối loại bỏ do có khả năng ăn mòn viền thép hoặc nhôm.

Khí nitơ dùng bơm lốp xe là khí nguyên chất đã qua xử lý, loại bỏ các tạp chất trong không khí thông thường. Theo các chuyên gia kỹ thuật phân tích, khí này giúp áp suất lốp giảm chậm hơn, tiết kiệm nhiên liệu, giảm lực cản lăn và cải thiện độ an toàn.

Ưu điểm của khí nitơ với lốp xe ô tô
Giảm nhiệt độ của lốp xe khi chạy ở tốc độ cao
Khí nở ra khi nóng và co lại khi lạnh là lý do mà đèn cảnh báo áp suất lốp có thể sáng khi nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp. Các tay đua nhận ra khi nito ít phản ứng với sự thay đổi của nhiệt độ hơn không khí thông thường. Điều này sẽ tránh được xe bị nổ lốp khi nhiệt độ bánh lên cao. Điều này rất có ý nghĩa khi lốp đang phải chịu tải tối đa hoặc ở tốc độ tối đa của chúng, đặc biệt là trên xe tải hoặc các xe đua.

Tăng tuổi thọ của lốp
Nhiệt độ hoạt động là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mòn của lốp xe. Lốp xe càng nóng càng khiến quá trình bào mòn diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Do vậy, dùng khí nito ít hấp thụ nhiệt có thể sẽ khiến tuổi thọ lốp lâu bền hơn.

Ổn định áp suất lốp
Do cấu trúc hóa học, nito khó thẩm thấu qua lớp cao su hơn, do đó duy trì được áp suất lốp ổn định. Lốp được bơm khí nito có giảm áp suất chậm hơn, thậm chí không đáng kể trong suốt hành trình dù lốp có nóng lên. Nhiệt độ môi trường thay đổi mỗi 10 độ sẽ dẫn đến sự thay đổi của áp suất lốp cỡ 1 psi.

Theo một thử nghiệm,2 lốp xe được bơm đầy ni tơ và lốp bơm đầy không khí ở áp suất 30 psi ở nhiệt độ phòng và đặt ngoài trời. Sau 1 năm kiểm tra lại, người ta đo được mức hao hụt áp suất của lốp chứa không khí là 3,5 psi trong khi lốp chứa nito chỉ mất 2,2 psi. Như vậy, kể cả khi bơm khi nito thì việc sụt giảm áp suất lốp là vẫn có thể xảy ra. Do đó bạn vẫn nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên.

Hạn chế sự oxi hóa với các chi tiết kim loại
Oxi và hơi ẩm bên trong lốp có thể làm gỉ các chi tiết bằng kim loại hay chính cao su của lốp xe. Nitơ làm giảm sự xuống cấp của lốp xe bằng cách hạn chế quá trình oxy hóa của lốp xe từ bên trong. Tuy nhiên để ô xi trong không khí bào mòn được lốp xe cần một thời gian khá dài, thường vượt quá thời gian lốp đến hạn thay.

Nhược điểm của việc bơm khí ni tơ vào lốp ô tô
Chi phí đắt
So với không khí khô thông thường thì chi phí để bơm nito nguyên chất cho lốp xe thường cao hơn 2-3 lần, khoảng 50.000 nghìn đồng cho mỗi lốp ô tô.

Bảo dưỡng cầu kỳ
Một khi lốp xe đã được bơm đầy nito, khi áp suất lốp giảm thì bạn chỉ nên bơm vào khí nito mà không phải khí thông thường khác bởi sẽ làm giảm hiệu quả của nito khi nó không còn nguyên chất nữa. Lốp đã được bơm loại khí khác nếu muốn trở lại lốp nito ban đầu, bạn phải xì hết khí cũ và bơm lại. Do vậy, nếu không sẵn nito ở khu vực của bạn sẽ gây bất tiện.

Bài viết liên quan

Cách tự thay bình Ắc Quy xe ô tô: 10 bước chi tiết, đơn giản

Bất chấp COVID-19, doanh số Kia Seltos tăng 'vượt bão' trong tháng 8

Đánh giá lốp Michelin Primacy 4: Đáng đầu tư không?

Sedan hạng C nào có giá rẻ nhất hiện nay ?

LỐP BRIDGESTONE CHO XE BMW – NÂNG TẦM ĐẲNG CẤP CHO XE SANG TẠI VIỆT NAM


Hotline Zalo
Loading...
×