Bài viết từ chuyên gia

Bánh xe ô tô sụt xuống hố, tài xế cần làm gì?

Dưới đây là 4 mẹo "cứu" bánh xe ô tô bị sụt xuống hố nhanh chóng và hiệu quả.

Đánh lái và cho xe lùi lại từ từ

Đây là biện pháp xử lý đơn giản nhất trong trường hợp xe ô tô sập bánh xuống hố mà vẫn chạm được đáy của hố. Ngoài ra, nếu quan sát thấy hố không sâu và bánh xe chỉ cách đáy của hố một khoảng không ít thì tài xế có thể tìm cách chèn các vật cứng như gạch hay gỗ xuống bánh xe.

Các vật này sẽ trở thành điểm tì hữu ích cho bánh xe. Khi đã có điểm tì thích hợp, bạn hãy thử đánh lái và lùi xe từ từ để thoát khỏi hố.

Đánh hết lái khiến bánh xe tì lên miệng hố

Tài xế sẽ điều khiển vô lăng để đánh hết lái khiến bánh xe xoay và tì vào miệng hố, lúc này bánh xe có thể lợi dụng để bám vào và di chuyển lên trên.

Khi đã có điểm tì là miệng hố, tài xế chỉ cần khởi động và nhấn ga mạnh là bánh xe có thể lăn và thoát khỏi miệng hố. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng hiệu quả nếu như miệng hố hẹp và bạn phải là người có kinh nghiệm, lái xe lâu năm.

Bánh xe ô tô bị sụt hố là “kẻ thù” của các tài xế mới. (Ảnh: Carmudi)

Sử dụng cờ lê có sẵn

Tài xế có thể mở la zăng của bánh xe, lắp cờ lê vào các con ốc vít trên bánh xe rồi nối đầu kia của cờ lê với ống tuýp (chọn ống tuýp khi lắp vào cờ lê phải dài hơn bán kính lốp xe).

Sau đó, hãy dùng dây cố định cụm cờ lê - ống tuýp vào chấu trên vành la zăng. Việc cố định này nhằm đảm bảo cụm không bị xê dịch khi bánh xe di chuyển. Cụm hỗ trợ này sẽ thành điểm tiếp xúc của bánh xe với mặt đường để tác động lực khí bánh xe quay.

Sau khi hoàn tất, tài xế từ từ nhấn ga. Lúc này, bánh xe quay khiến cụm hỗ trợ quay theo, tại điểm chạm vào mặt đường cùng với lực quay của bánh xe, bánh xe sẽ lên khỏi hố.

Sử dụng kích bánh xe

Trong trường hợp này, tài xế hãy quan sát xem hố sâu như thế nào, bánh xe còn cách đáy hố bao nhiêu, sau đó dùng kích nâng thân xe lên cao để kê gạch hoặc vật nâng.

Khi kê xong, tài xế hãy hạ kích và tháo kích, tiếp đó hãy lên xe khởi động và nhấn ga để bánh di chuyển khỏi miệng hố.

Bài viết liên quan

Dễ 'nổ lốp xe' khi nhiệt độ cao bao nhiêu?

Bánh xe ô tô sụt xuống hố, tài xế cần làm gì?

Lốp xe ôtô lậu - mối nguy cho xe ôtô Việt

Lái ôtô: Đừng chủ quan khi lốp “non”

Lốp ôtô bị mòn không đều do những nguyên nhân nào?

Làm thế nào để không bị nổ lốp ô tô giữa đường?

Lốp Michelin và Bridgestone có gì khác?


Hotline Zalo
Loading...
×