Bài viết từ chuyên gia

BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI KÍCH CỠ LỐP XE KHÔNG?

Bạn muốn đổi kích cỡ lốp xe? Điều này là có thể, nhưng có một số hạn chế bạn cần lưu ý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói qua về những điều đó.

Kích cỡ lốp xe là gì?

Khi nói về kích cỡ lốp xe, thực ra chúng ta đang nói về số đo kích thước của lốp, bao gồm các yếu tố được tìm thấy trên hông lốp dưới đây: 

  • Chiều rộng (ví dụ: 205) tính bằng milimet.
  • Tỉ lệ chiều cao (ví dụ: 55) tính bằng phần trăm. Đây là tỉ lệ giữa chiều cao của hông lớp với chiều rộng lốp.
  • Loại lốp (ví dụ: R là bố hướng tâm)
  • Đường kính (ví dụ: 17) tính bằng inch.
  • Chỉ số tải trọng (ví dụ: 91) Con số này là chỉ số tương ứng với tải trọng tối đa một lốp đơn có thể chịu tải.
  • Chỉ số tốc độ (ví dụ: V) Chữ cái này là chỉ số tương ứng với tốc độ tối đa một lốp xe có thể chạy khi chịu tải tối đa.

có thể thay đổi kích thước như thế nào?

Trên một chiếc xe, sẽ có kích cỡ lốp tiêu chuẩn được trang bị bởi nhà sản xuất cũng như các tùy chọn kích cỡ khác có thể thay thế và được nhà sản xuất xe phê duyệt.

Ví dụ về chiếc PEUGEOT 308 - 1.2 công nghệ thuần của năm 2021:

195/65 R15 91H
205/55 R16 91V
205/50 R17 93V
225/45 R17 91V
225/40 R18 92V

Ví dụ, có thể chọn các đường kính lốp khác nhau, thường có từ ba lựa chọn. Một chiếc xe hơi có thể có các đường kính được phê duyệt là 15, 16 và 17 inch.
Thay đổi đường kính của bánh xe tất nhiên đồng nghĩa với việc thay mâm xe, bộ phận này có thể được làm từ kim loại nguyên tấm, như loại mâm đi kèm với xe nguyên gốc, hoặc bằng nhôm nhẹ hơn và trông đẹp hơn.

Phê duyệt

Các kích thước khác nhau do nhà sản xuất xe hơi cung cấp đều được phê duyệt cho xe sử dụng.
Tìm ra kích cỡ nào đã được phê duyệt là việc hết sức đơn giản: chúng thường có trên nhãn dán ở cửa bên phía tay lái hoặc trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe, đôi khi chúng cũng có trên nắp bình xăng.

Tôi có thể lắp lốp có kích cỡ khác với loại đã được phê duyệt không?

Bạn nên tuân thủ các kích cỡ được nhà sản xuất phê duyệt. Ở một số quốc gia, điều này có thể được miễn trừ nếu đường kính lốp xe giữ nguyên trong mức giới hạn không quá -2% và +1.5%.
Nên tuân thủ kích cỡ đã được phê duyệt để không ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn, của hành khách đi cùng bạn và cả các lái xe khác đi trên đường. Ví dụ, nếu chọn và lắp lốp có kích cỡ không được phê duyệt có thể quá rộng và nhô vượt quá chiều rộng của xe một cách hết sức nguy hiểm. Hoặc lốp có chỉ số tải trọng không đủ (ví dụ xe thương mại thường có chức năng liên quan tới chịu tải).
Ngoài ra, vì đồng hồ công tơ mét cũng được tính dựa vào đường kính của bánh xe, tốc độ và số km hiển thị trên mặt đồng hồ có thể không chính xác.

Sẽ có hậu quả gì nếu tôi không tuân thủ sự công nhận?

Ngay cả khi một số dung sai được cho phép ở vài quốc gia, việc không tuân thủ các kích thước được phê duyệt có thể khiến bạn gặp một số nguy cơ nhất định:

  • các nguy cơ an toàn
  • vé phạt trong trường hợp cảnh sát kiểm tra
  • bị từ chối việc kiểm tra xe
  • không được chi trả bảo hiểm trong trường hợp gặp tai nạn

Ngược lại, nếu bạn tuân thủ các kích thước được phê duyệt, bạn sẽ được hưởng lợi ích từ sự linh hoạt cho phép, trong khi tránh được những bất tiện nêu trên.

Khi nào tôi buộc phải thay đổi kích cỡ lốp xe?

Nếu xe của bạn nhập khẩu từ lục địa khác, bạn nên đảm bảo các lốp của xe tuân thủ phê duyệt của địa phương được cung cấp bởi nhà sản xuất.
(Các quy định R30 và R117 như được thể hiện bằng ký hiệu E2 trên hông lốp).

Ví dụ, nếu xe của bạn nhập khẩu từ Mỹ vào Châu Âu, bạn có nghĩa vụ pháp lý phải thay đổi kích cỡ lốp xe cho phù hợp để thích ứng với sự công nhận của các nước Châu Âu.

Khi nào tôi có thể tăng hoặc giảm chỉ số tải trọng hoặc chỉ số tốc độ của lốp xe?

Lốp xe sử dụng trong mùa đông (lốp mùa đông hoặc lốp bốn mùa) phải là loại lốp được chứng nhận M+S (Bùn và Tuyết) và 3PMSF (Bông tuyết trên 3 đỉnh núi).

Nếu lốp xe có nhãn 3PMSF (chứng nhận sử dụng để lái xe vào mùa đông trên các cung đường ướt hoặc có tuyết), thì việc lắp lốp mùa đông với chỉ số tốc độ thấp hơn mức được khuyến nghị là hoàn toàn hợp pháp. Điều này do người lái xe thường giảm tốc độ trung bình khi lái xe trên đường tuyết vào mùa đông.

Ràng buộc duy nhất đó là nhãn này cần phải được dán bên trong xe, ở vị trí người lái xe có thể nhìn thấy, để nhắc nhở tốc độ tối đa có thể lái. Ràng buộc duy nhất đó là nhãn này cần phải được dán bên trong xe, ở vị trí người lái xe có thể nhìn thấy, để nhắc nhở tốc độ tối đa có thể lái.

Vào mùa hè, bạn có thể chọn loại lốp có chỉ số tải trọng và/hoặc chỉ số tốc độ cao hơn mức quy định của nhà sản xuất, nhưng không được phép chọn chỉ số thấp hơn mức này ở bất kỳ trường hợp nào.

Bài viết liên quan

7 NGUYÊN TẮC THAY LỐP XE Ô TÔ DỄ DÀNG VÀ NHANH CHÓNG

Quy định mới về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C áp dụng từ ngày 1.6.2024

5 THÓI QUEN XẤU CỦA TÀI XẾ KHIẾN Ô TÔ

Tôi nên làm theo hướng dẫn nào khi dùng chung các loại lốp trên xe 4WD?

Đánh giá Toyota Raize 2023: Lựa chọn hợp lý cho đô thị

Chương trình khuyến mại của các dòng xe ô tô Honda trong 5/2024

Quy định mới về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C áp dụng từ ngày 1.6.2024


Hotline Zalo
Loading...
×