Bài viết từ chuyên gia

Xe qua ổ gà, vì sao không nên giữ phanh?

Khi đang điều khiển xe và gặp phải ổ gà phản ứng tự nhiên là đạp phanh đánh lái để tránh, nếu bắt buộc phải đi qua ổ gà bạn không nên giữ phanh. Vậy vì sao lại thế?

Đường sá giao thông ở nước ta còn rất nhiều đoạn đường xấu, nhiều ổ gà nên khi đi qua những đoạn đường nhiều ổ gà, người lái cần có kỹ năng xử lý tình huống tốt để đảm bảo an toàn trong suốt hành trình, đồng thời giữ cho xe ít bị tổn hại nhất.

Cụ thể, nếu bạn giữ phanh, bánh xe sẽ dừng lại khi bắt đầu xuống hố. Theo quán tính, nó bị va đập mạnh vào mép và gây ra nhiều hư hỏng do trọng lực dồn vào điểm va chạm khi bánh xe không lăn.

Hư hại đầu tiên bạn nghĩ tới, là lốp. Những vết khứa trên bề mặt lốp là hậu quả của những lần xe vượt qua hố có miệng sắc, hoặc khi đi vào hố với tốc độ cao.

Sự va đập mạnh khiến cho vành bị cong vênh. Vành xe càng mỏng thì nguy cơ bị cong vênh càng lớn.

Sự va đập sẽ được lan truyền tới hệ thống treo và cũng gây ra một số hư hại. Phần tử đàn hồi (lò xo, nhíp) có thể bị gẫy và bạn sẽ không còn cảm nhận được sự êm ái như trước nữa. Kinh nghiệm cho thấy, sau nhiều năm sử dụng, các liên kết của hệ thống này trở nên lỏng lẻo, do các phần tử bị cong, vênh thậm chí là gẫy.

Dù là gặp phải vấn đề gì ở bất cứ bộ phận nào của xe khi lái xe qua đường nhiều ổ gà thì đều gây ảnh hưởng dù ít hay nhiều tới xe. Tùy vào cách xử lý tình huống cũng như kỹ năng, kinh nghiệm của người lái sẽ quyết định trực tiếp tới mức độ ảnh hưởng nguy hại tới xe.

Chính vì vậy mà khi tham gia giao thông, đặc biệt là di chuyển qua những con đường xấu, nhiều ổ gà thì người lái cần phải hết sức bình tĩnh, nhanh nhạy để xử lý tình huống một cách thông minh, khéo léo để hạn chế tối đa nguy hại đến bản thân và phương tiện. Để tránh ổ gà, hãy giữ khoảng cách với xe trước để nhìn thấy mặt đường, tránh yếu tố bất ngờ.

Bài viết liên quan

Mục sở thị Toyota Corolla Cross 2024 trước giờ G

Nắm chắc kỹ năng lái xe máy trời mưa

Bảo hiểm ô tô 2 chiều - Những điều bạn cần biết

VIETMAP LIVE quyết tâm trở thành ứng dụng dẫn đường hàng đầu Việt Nam

Cách chăm sóc và bảo dưỡng xe Hybrid

Xử lý như thế nào khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe


Hotline Zalo
Loading...
×