Bài viết từ chuyên gia

Vị trí trên xe ô tô nào an toàn và nguy hiểm nhất?

Vị trí ngồi trên xe ô tô nào an toàn và nguy hiểm nhất?


Xe ô tô 5 chỗ

Vị trí ngồi nguy hiểm trên ô tô 5 chỗ là vị trí ngồi cạnh người lái. Bởi khi xe xảy ra va chạm trực diện, theo phản xạ tự nhiên, người lái thường đánh vô lăng theo hướng bảo vệ cho bản thân. Do đó, ghế phụ bên cạnh sẽ là vị trí chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Mặt khác, khi xe va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước phải chịu lực quán tính lớn nên dễ bị đập đầu và ngực vào bảng taplo nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt càng nguy hiểm hơn nếu kính chắn gió phía trước bị vỡ.

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất là ở giữa và sau lưng ghế lái. Bởi nếu va chạm trực diện, hàng ghế phía sau sẽ chịu lực tác động ít hơn. Do phản xả tự nhiên của người lái là đánh lái theo hướng bảo vệ cho bản thân nên người ngồi phía sau tài xế cũng sẽ an toàn hơn.

Xe ô tô 7 chỗ
Tương tự xe 5 chỗ, vị trí ngồi nguy hiểm trên ô tô 7 chỗ cũng là ghế phụ phía trước. Ngoài ra xe 7 chỗ còn có vị trí nguy hiểm khác đó là hàng ghế cuối. Hầu hết xe 7 chỗ hiện nay ở dạng crossover, SUV hay MPV. Hàng ghế cuối thông với cửa cốp sau và nằm khá gần với cửa cốp sau, không có vách ngăn. Nên nếu xe bị đâm từ phía sau thì hàng ghế cuối sẽ chịu tác động lớn nhất.

Một trường hợp khác, nếu đi nhanh, phanh gấp, va chạm mạnh, xe 7 chỗ dễ xảy ra hiện tượng “văng đuôi”. Và khi bị “văng đuôi”, hàng ghế cuối rất nguy hiểm bởi chịu quán tính lớn. Trong khi người ngồi hàng cuối xe 7 chỗ thường ít khi thắt dây an toàn. Do đó, hậu quả có thể tăng lên gấp bội.

Tương tự xe 5 chỗ, vị trí ngồi trên xe ô tô 7 chỗ an toàn nhất là hàng ghế thứ hai, nhất là vị trí ở giữa và sau lưng ghế lái.

Xe ô tô 9 – 16 chỗ
Với dòng xe 9 – 16 chỗ, vị trí ngồi phía trước cạnh ghế lái được xem là nguy hiểm nhất. Bởi khi xảy ra va chạm, lực quán tính mạnh sẽ khiến người ngồi ở vị trí này dễ bị va đập mạnh. Còn những hàng ghế phía sau sẽ ít chịu tác động hơn. Đặc biệt là nếu có ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển thì đây là vị trí an toàn nhất. Bởi nếu xe phanh gấp, người ngồi ở những vị trí này sẽ ít bị ảnh hưởng nhiều bởi lực quán tính.

Nếu xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh cửa hay cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, các vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

Xe khách, xe buýt

Với xe khách, xe buýt lớn, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên phía ghế bác tài. Bởi khả năng va chạm với xe chạy ngược chiều sẽ cao hơn xe chạy cùng chiều. Khi xe khách va chạm với xe ngược chiều, hàng ghế sau chạy dọc phía sau ghế tài dễ bị tác động lớn nhất. Ngoài ra khi xe xảy ra va chạm, kính từ các cửa sổ có thể bị vỡ, làm người ngồi bị thương.

Trẻ em đi ô tô ngồi nên ngồi chỗ nào?


Theo một nghiên cứu của đại học Buffalo (Mỹ), hàng ghế sau xe ô tô có độ an toàn lớn hơn hàng ghế trước lên đến 59 – 86%. Ở hàng ghế sau, vị trí an toàn nhất chính là ở giữa với độ an toàn cao hơn 25% so với hai ghế sát cửa sổ.

Ví trí giữa hàng sau là an toàn nhất chủ yếu vì nó cách xa những ngoại lực tác động khi xe xảy ra va chạm. Nếu xe bị đâm trực diện, hàng ghế trước sẽ bị tổn hại nhiều nhất. Nếu xe bị đâm ngang hông thì ghế sát cửa sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Như vậy có thể thấy, vị trí chính giữa của hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất trên ô tô. Trong khi đó, ghế trước cạnh ghế lái lại là vị trí nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, vị trí ở giữa hàng ghế sau lại thường không được nhiều người yêu thích. Lý do là nó khá hẹp, lưng ghế cứng không êm ái và thoải mái như hai ghế bên.

Bài viết liên quan

Giá xe Hyundai Elantra năm 2023

Nâng cấp hệ thống âm thanh và giải trí trên xe

Bảng giá xe ô tô Hyundai: 4 chỗ, 5 chỗ gầm cao, 7 chỗ (6/2023)

Vệ sinh ghế da đúng cách

Danh sách các điểm gửi ô tô tại thành phố Hồ Chí Minh theo quận

Reviewer chia sẻ trải nghiệm 'kinh hoàng' khi sạc xe ở trạm công cộng: Rắc rối, khó thanh toán, quá nhiều ứng dụng

Giá xe Hyundai Elantra năm 2023

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

XỬ LÝ THẾ NÀO KHI Ô TÔ BỊ MẤT LÁI ĐỘT NGỘT?

Độ la-zăng cho xế yêu của bạn

Audi A8 tạm dẫn đầu hạng mục Thiết kế xe sang tại CCA 2022

Quy định về thay lốp xe ô tô


Hotline Zalo
Loading...
×