Bài viết từ chuyên gia

Những lưu ý khi bảo dưỡng lốp xe ô tô mà tài xế nào cũng cần biết

Việc bảo dưỡng lốp xe ô tô không đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ của lốp xe giảm xuống.

Dưới đây là những lưu ý khi bảo dưỡng lốp xe ô tô từ các kỹ sư, nhân viên bảo dưỡng nhiều kinh nghiệm bạn nên tham khảo.

Kiểm tra áp suất hơi

Lốp non hơi cũng làm tăng lực cản lăn dẫn đến tổn hao công suất động cơ. Việc sử dụng lốp theo đúng khuyến cáo giúp cải thiện 3,3% mức tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên sử dụng lốp quá căng lại làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Áp suất tại khu vực tiếp xúc tăng, lốp nhanh bị mòn ở giữa và dễ gây nổ lốp. Theo các chuyên gia, nên định kỳ kiểm tra áp suất lốp ít nhất mỗi tháng một lần.

Kiểm tra độ mòn của lốp

Ai cũng biết việc sử dụng lốp quá mòn đặc biệt nguy hiểm. Khi lớp hoa lốp mòn tới vấu nằm trong rãnh thì đó là lúc cần thay lốp mới. Sử dụng lốp trọc không những dễ bị nổ mà còn tăng nguy cơ mất bám đường khi đi mưa. Cần thay lốp khi thấy ta-lông mòn đến vấu nằm trong rãnh hoặc lốp xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn, mặt bên phồng không đều.

Kiểm tra tuổi lốp

Lốp càng để lâu chất lượng càng suy giảm dù đó là chiếc lốp mới chưa hề sử dụng. Theo thời gian, lớp cao su dần lão hóa trở nên mục dễ nứt, vỡ, khả năng chịu tải giảm. Nissan và Mercedes tư vấn cho khác hàng rằng nên thay lốp sau 6 năm sử dụng cho dù lớp hoa lốp chưa mòn quá mức.

Cân bằng bánh xe – biện pháp chống rung

Hiện tượng mất cân bằng xuất hiện khi trọng tâm của bánh không nằm trên trục của nó. Khi quay tròn, lực quán tính ly tâm làm bánh bị lắc quanh trục gây ra hiện tượng rung. Bổ sung thêm trọng lượng giúp điều chỉnh trọng tâm bánh xe trở lại trục quay sẽ triệt tiêu lực quán tính ly tâm.

Đảo lốp giúp kéo dài tuổi thọ

Đảo lốp giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao độ an toàn khi lái xe. Định kỳ kiểm tra và đảo lốp khi quãng đường đi đạt khoảng 5.000 km tại các trung tâm uy tín. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh.

Bài viết liên quan

ĐÁNH GIÁ LỐP TURANZA T005A MỚI SAU KHI SỬ DỤNG HƠN 200 KM

Michelin ra mắt công nghệ mới, vành to lốp mỏng không lo ổ gà

Bộ tứ lốp công nghệ cao mới của Hankook

Xu hướng radial hóa săm lốp toàn cầu – Doanh nghiệp Việt không đứng ngoài “cuộc chơi”

Xe ô tô khó nổ máy nguyên nhân do đâu?

Thay dầu hộp số ô tô tự động cần lưu ý điều gì?

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP RUNFLAT

Cơ quan nào thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô?


Hotline Zalo
Loading...
×