Bài viết từ chuyên gia

Có nên bật điều hòa ô tô vào mùa đông?

Điều hòa ô tô là một trang bị không thể thiếu, tuy nhiên việc sử dụng nó như thế nào cho đúng thì không phải tài xế nào cũng biết, đặc biệt là trong mùa lạnh.

Cơ chế hoạt động của điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô hoạt động dựa trên 2 nguyên lý cơ bản đó là hiện tượng thu nhiệt khi một chất lỏng bay hơi và tỏa nhiệt khi nó chuyển từ hơi sang lỏng. Vì vậy, chiếc điều hòa không khí nào cũng có một máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van giãn nở nhiệt, máy hóa hơi và “dòng máu” là chất làm lạnh.

Chất làm lạnh có thể được hiểu là chất lỏng có khả năng bay hơi ở nhiệt độ thấp. Trước đây, ngành công nghiệp điện lạnh sử dụng chất R-12 nhưng do chứa chlorofluorocarbon (CFC) gây thủng tầng ozon nên nó được thay bằng R-134a từ 1996.

Như vậy, cơ chế hoạt động của điều hòa ô tô có thể tóm gọn thành các bước như sau: Đầu tiên, máy nén, được nối với động cơ thông qua dây cua-roa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu).

Sau đó, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Tại đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra môi trường. Gió thổi ta từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong ca-bin hoặc cả hai.

Có nên bật điều hòa vào mùa đông hay không

Nhiều tài xế có quan niệm sai lầm rằng vào mùa đông không cần mở điều hòa nhằm tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo không bị thiếu không khí. Tuy nhiên, các chuyên gia về kỹ thuật ô tô khuyên rằng, dù trời có lạnh thì bạn vẫn nên thỉnh thoảng mở điều hoà để đảm bảo cho các thiết bị được hoạt động bình thường.

Lý giải là do khi bật điều hòa nước làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống. Trong các chất làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp các lót cao su và hệ thống đường ống luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Vì thế, không sử dụng máy lạnh xe ô tô trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ không di chuyển xung quanh và các chất bôi trơn cũng không hoạt động trên các bộ phận cao su.

Điều này có thể dẫn đến các lót cao su của đường ống bị rò rỉ và chất làm mát bị cạn dần đi. Dẫn đến việc chiếc xe sẽ phải bổ sung thêm chất làm mát sau đó hoặc nghiêm trọng hơn là phải thay cả bộ lót cao su.

Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia cũng cho rằng, không sử dụng điều hòa thường xuyên, hơi ẩm sẽ bám vào các ống thông khí gây ra nấm mốc và vi khuẩn. Khi điều hòa được khởi động lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động, những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong xe.

Vì vậy, dù thời tiết mát mẻ không cần đến điều hòa thì thỉnh thoảng bạn vẫn nên khởi động nó để hệ thống được tuần hoàn.

Những thời điểm đúng để bật điều hòa ô tô

Thời tiết dù nóng hay lạnh thì tài xế nên tập thói quen bật điều hòa sau khi đã khởi động xe và tắt trước khi tắt máy.

Thói quen này theo thời gian sẽ giúp bảo vệ hệ thống phát điện của xe hoạt động tốt hơn. Bởi khi người dùng bật điều hòa trong khi xe chưa khởi động, ắc quy phải hoạt động để chạy quạt gió. Điều này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Bài viết liên quan

7 điều cần lưu ý về lốp xe ô tô

6 sai lầm khiến lốp xe nhanh bị bào mòn hơn

5 THÓI QUEN XẤU CỦA TÀI XẾ KHIẾN Ô TÔ

4 XU HƯỚNG VƯỢT TRỘI TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT LỐP ÔTÔ

Điểm mới trong cấu trúc bài thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô từ năm 2021

Sử dụng điều hòa lấy gió trong khi đang mùa dịch COVID-19 nên hay không?

Cách đơn giản giúp cánh tài xế tiết kiệm nhiên liệu


Hotline Zalo
Loading...
×