Tin tức & sự kiện

Điểm mới trong cấu trúc bài thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô từ năm 2021

Từ 1/1/2021, người học và thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô phải học và thi 4 bài thi. Trong đó, nội dung thi thêm là phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trên thiết bị mô phỏng.

Đây là quy định trong Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Cấu trúc kỳ bài thi sát hạch giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên như trước, nhưng sẽ bổ sung thêm nội dung thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trên thiết bị mô phỏng.

Theo đó, các trung tâm sát hạch lái xe đều sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo học viên. Thiết bị mô phỏng sẽ bao gồm hệ thống máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô.

Được biết, đến 01/05/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông trong sát hạch lái xe.

Trước đó, kỳ thi sát hạch lái xe có 3 bài gồm Sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình, thực hành lái xe trên đường. Từ năm 2021, phần thi lái ô tô phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông sẽ được đưa vào ngay sau bài thi lý thuyết.

Ngoài bổ sung thêm bài thi, quy định mới còn nêu rõ nếu học viên không đạt nội dung lý thuyết sẽ không được thi lái ô tô trên phần mềm mô phỏng. Các bài thi tiếp theo cũng tương tự như sau:

  • Nếu không đạt bài thi phần mềm mô phỏng sẽ không được thi thực hành lái xe trong hình
  • Nếu không đạt bài thi thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường.

Mặt khác, học viên trải qua tất cả các bài thi gồm nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả thực hành lái xe trên đường sẽ được bảo lưu kết quả trong 1 năm. Trong quãng thời gian đó, học viên có thể thi lại để đạt chứng chỉ lái xe ô tô.

Bên cạnh đó, khoản 28 Điều 1 Thông tư 38 có quy định rõ về thời gian chương trình học khi phần mềm mô phỏng được bổ sung thêm từ năm 2021. Chương trình học như sau:

  • Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
  • Số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
  • Số giờ học thực hành lái xe trên 01 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô

Bài viết liên quan

BƠM LỐP XE HƠI DÀNH CHO NGƯỜI MỚI LÁI XE.

Sử dụng điều hòa lấy gió trong khi đang mùa dịch COVID-19 nên hay không?

Cho mượn xe bị "phạt nguội", chủ xe có phải chịu trách nhiệm?

Toyota Vios tiếp tục giữ ngôi vương bán chạy nhất trong phân khúc sedan hạng B

10 điều thú vị về quá trình thử nghiệm chất lượng Ford Ranger

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP RUNFLAT

Dùng lốp không săm thay vì lốp săm truyền thống, tại sao không?


Hotline Zalo
Loading...
×