Bài viết từ chuyên gia

Cách đơn giản giúp cánh tài xế tiết kiệm nhiên liệu

Giá xăng dầu ngày càng tăng cao khiến nhiều tài xế cảm thấy xót tiền mỗi lần đổ nhiên liệu. Một số mẹo đơn giản sau đây có thể giúp các bác tài tiết kiệm được kha khá tiền nuôi xe mỗi tháng.

1. Lái xe ở dải số phù hợp

Lái xe đúng số là mẹo tiết kiệm nhiên liệu dành cho ô tô sử dụng hộp số sàn. Ví dụ, khi xe đang đi ở số 3, nhưng chỉ với tốc độ 80km/h, chiếc xe này sẽ cần nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển.

Do vậy, một lý thuyết đặt ra rằng nếu người lái sử dụng số thấp hơn mức cần thiết, động cơ sẽ hoạt động không hiệu quả và làm tăng nguy cơ lãng phí nhiên liệu.

2. Tắt điều hòa khi không dùng

Như thường lệ, điều hòa trên ô tô sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu trong khi xe chạy. Như vậy, vào ngày đẹp trời, nếu bầu không khí không quá nóng và bạn vẫn có thể chịu được, hãy tắt điều hòa không khí để tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

3. Thường xuyên bảo dưỡng ô tô

Việc bảo dưỡng ô tô thường xuyên sẽ giúp động cơ bảo trì đúng cách, và hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu sẽ ít hơn. Một số dấu hiệu cho thấy ô tô cần được bảo dưỡng: bugi bị mòn, bụi bẩn, vấn đề liên quan đến máy lọc không khí/ bộ lọc nhiên liệu.

Đối với xe dùng động cơ diesel, chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường nếu kim phun bị bẩn. Tuy nhiên, nhiều tài xế thường bỏ qua việc bảo dưỡng, do đó phải trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu.

4. Theo dõi áp suất lốp

Theo dõi áp suất lốp cũng là một trong những mẹo đơn giản để biết được xe có đang tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn không. Ví dụ, lốp xe thiếu 0,1 atm, sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng thêm 2-3%.

Nhiều tài xế lâu năm chắc chắn hiểu rõ tầm quan trọng của việc theo dõi áp suất lốp, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa đảm bảo an toàn khi lái xe.

5. Tắt động cơ khi có thể

Với công nghệ hiện đại ngày nay, nhiều chiếc xe không cần phải làm nóng trước, do vậy các tài xế nên chỉ khởi động máy khi đã sẵn sàng di chuyển. Bằng cách này, xe sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, nếu phải chờ đèn đỏ nhiều hơn 30s, tài xế nên tắt động cơ vì xe sẽ tiêu tốn thêm nhiên liệu khi tắt đi bật lại.

6. Chọn dầu chất lượng cho động cơ

Một nghiên cứu cho biết việc sử dụng dầu nhớt không chất lượng cũng là nguyên nhân khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Nhiều người không chú ý đến các loại dầu nhớt và thường mua ở bất cứ nơi nào có bán.

Lời khuyên là bạn nên kiểm tra xem động cơ của xe phù hợp với loại dầu nhớt nào, sau đó cố gắng tìm mua loại dầu nhớt đó để đảm bảo sự hòa hợp giữa dầu nhớt và cỗ máy hoạt động.

Bài viết liên quan

Sự cần thiết phải dùng lốp xe chính hãng

Lốp xe ô tô BFGoodrich của nước nào, có tốt không?

Hiểm họa từ lốp tái chế

RÀ PHANH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH, AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

MÂM XE VÀ NHỮNG TÁC HẠI KHI KHÔNG SỬA MÂM XE ĐÚNG LÚC

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị rò rỉ dầu vi sai

Bơm lốp Nitơ - Ưu điểm và nhược điểm

VỎ XE BRIDGESTONE 185R14 BAO GỒM NHỮNG DÒNG NÀO CHO XE DU LỊCH?

Xe ô tô ăn xăng do đâu?

Thay dầu hộp số ô tô tự động cần lưu ý điều gì?


Hotline Zalo
Loading...
×