Bài viết từ chuyên gia

Cần làm gì để kiểm soát điểm mù khi lái xe?

Mọi tài xế cần nắm vững kỹ năng triệt tiêu điểm mù, tránh tình trạng không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.

Ngồi lái đúng tư thế

Tư thế ngồi lái là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát khi di chuyển. Do vậy, người tài xế cần ngồi lái đúng tư thế để có thể quan sát tốt mọi thứ xung quanh và hạn chế điểm mù khi lái xe trên đường.

Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với từng tình huống

Gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn tốt hơn. Vì vậy, người lái xe cần chủ động điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách và phù hợp với từng tình huống để khắc phục tối đa điểm mù của xe ô tô.

Nếu lái xe bình thường, tài xế nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát rõ hai bên hông xe. Còn khi lùi đỗ xe thì nên chỉnh gương hướng hẹp để quan sát rõ góc sau và lốp xe sau.

Lắp gương cầu lồi ô tô

Lắp thêm gương cầu lồi trên gương chiếu hậu nhằm giúp người tài xế có thể nhìn bao quát hết khoảng không gian xung quanh, đặc biệt là các góc phía sau xe.

Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi xe gặp các vật cản xung quanh; từ đó giúp cho người tài xế lùi xe dễ dàng và an toàn hơn. Vì vậy, hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn thiết bị này.

Sử dụng camera ô tô

Hiện nay, có nhiều loại camera ô tô nhưng phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp người lái quan sát toàn bộ khu vực sau đuôi xe để việc lùi xe dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại camera khác như: camera tiến mũi quan sát khu vực trước đầu xe, camera tiến gương phụ quan sát khu vực bên hông xe, camera 360 độ quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe.

Trong đó, camera 360 độ giúp xóa điểm mù tốt nhất vì người lái có thể quan sát mọi góc độ xung quanh xe ô tô.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hiện nay, nhiều dòng xe đời mới đã được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô để tăng tầm nhìn cho người lái.

Hệ thống này sẽ đưa ra cảnh báo khi phát hiện có xe đi bên hông hay xe phía sau đang không duy trì đúng khoảng cách di chuyển. Điều này giúp tài xế có thể thực hiện chuyển làn hay quay đầu an toàn hơn.

Hạn chế chạy vào điểm mù xe ô tô

Khi lái xe trên đường, người tài xế không nên đi vào điểm mù của các xe trọng tải lớn để tránh các tai nạn có thể xảy ra. Nếu thông qua gương chiếu hậu của xe, bạn thấy được tài xế thì nghĩa là họ có thể thấy được bạn. Còn ngược lại thì khả năng cao là bạn đã lọt vào điểm mù của xe và cần nhanh chóng thoát ra.

Lưu ý không được vượt ngay điểm mù

Trước khi muốn vượt xe, người điều khiển phương tiện giao thông phải ra tín hiệu để thông báo trước cho xe định vượt. Vì nếu bạn vượt ngay điểm mù thì tài xế xe phía trước sẽ không thể nhìn thấy xe bạn; từ đó rất dễ xảy ra tai nạn.

Bài viết liên quan

Toyota Hilux thế hệ mới ra mắt thị trường Việt Nam: Quyết cạnh tranh cùng Ford Ranger

Tập đoàn Thành Công bán được bao nhiêu xe Hyundai trong tháng 4?

Toyota Veloz Cross và Avanza Premio khuyến mãi trong tháng 5/2024.

RÀ PHANH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH, AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc "đua nhau" mở nhà máy tại châu Âu

Ưu nhược điểm khi độ vành xe kích thước lớn

Quy định về thay lốp xe ô tô


Hotline Zalo
Loading...
×