Tin tức & sự kiện

Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc "đua nhau" mở nhà máy tại châu Âu

Số lượng xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào châu Âu đã tăng vọt trong những năm gần đây và các hãng xe này cũng có dự định mở nhà máy tại Lục địa già.

Một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tìm cách thành lập các nhà máy sản xuất và lắp ráp ở châu Âu nhằm mục đích tăng doanh số bán hàng và giảm giá thành để cạnh tranh với các đối thủ châu Âu trong bối cảnh nhu cầu tại quê nhà đang chậm lại.

Số lượng xe điện của Trung Quốc nhập khẩu vào châu Âu đã tăng vọt trong những năm gần đây. Điều này khiến các nhà sản xuất xe điện tại địa phương lo ngại về những thiệt hại trước làn sóng xe điện giá rẻ của Trung Quốc.

Hiện tại, EU đã tiến hành một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này có thể là một yếu tố khiến các hãng xe Trung thúc đẩy xây dựng các nhà máy tại châu Âu.

Hãy cùng khám phá chi tiết về kế hoạch đầu tư vào châu Âu của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc:

CHERY AUTO

Ngày 16/4, Chery Auto, hãng xe xuất khẩu lớn nhất Trung Quốc, thông báo họ đã ký liên doanh với EV Motors của Tây Ban Nha để mở cơ sở sản xuất đầu tiên ở châu Âu, tại Catalonia.

Quá trình sản xuất sẽ bắt đầu từ cuối năm nay với mẫu Omoda từ đối tác Trung Quốc. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất là EV Motors sẽ bắt đầu sản xuất xe của riêng mình vào quý 4.

Nhà sản xuất xe Trung Quốc cũng đang xem xét xây dựng một nhà máy mới ở Anh trong thập kỷ này, theo tờ Financial Times.

BYD

Nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD đã công bố vào cuối năm 2023 rằng họ sẽ xây dựng nhà máy xe điện đầu tiên ở châu Âu tại Hungary.

Công ty cho biết nhà máy này sẽ sản xuất xe điện và xe hybrid sạc điện cho thị trường châu Âu và sẽ bắt đầu hoạt động sau 3 năm nữa.

Đối thủ lớn nhất Tesla tại Trung Quốc đã có mặt tại Hungary từ năm 2016, khi hãng này thành lập công ty lắp ráp xe buýt điện tại thành phố Komarom phía tây bắc Hungary.

Tại hội nghị FT's Future of the Car diễn ra vào ngày 8/5 vừa qua, Giám đốc điều hành khu vực châu Âu Michael Shu cho biết, BYD cũng sẽ xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp thứ 2 ở châu Âu vào năm 2025.

LEAPMOTOR

Leapmotor Trung Quốc đã hợp tác với Stellantis vào năm ngoái, sau khi được chính phủ bật đèn xanh. Reuters đưa tin, công ty sẽ bắt đầu sản xuất xe điện cỡ nhỏ tại nhà máy Tychy của Stellantis ở Ba Lan.

Giám đốc điều hành Carlos Tavares nói với các cổ đông vào tháng 4 vừa qua, Stellantis dự kiến ​​sẽ giao những chiếc xe đầu tiên được Leapmotor phát triển và sản xuất vào cuối năm nay.

SAIC MOTOR

Hãng xe thuộc sở hữu nhà nước, đồng thời cũng là nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ 2 của Trung Quốc - SAIC - sở hữu thương hiệu MG đang tìm kiếm một địa điểm ở châu Âu để thành lập nhà máy sản xuất xe điện.

SAIC đã có một trung tâm phụ tùng ở châu Âu, cụ thể là tại Amsterdam (Hà Lan) cho thương hiệu MG Motors.

Công ty cũng có kế hoạch mở cơ sở thứ 2 tại Pháp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các mẫu xe của hãng, SAIC cho biết vào tháng 3.

XPENG

Tại triển lãm ô tô Bắc Kinh, nhà sáng lập kiêm điều hành XPeng, Brian Gu, cho biết cuộc điều tra đang diễn ra của châu Âu đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất và những thay đổi về quy định có thể thúc đẩy công ty đầu tư vào các nhà máy tại nước ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh có thể xe do Trung Quốc sẽ xuất sẽ bị áp mức thuế cao hơn.

GEELY

Vào năm 2022, liên doanh Izera do Ba Lan và Geely Holding của Trung Quốc ký kết đã được cấp phép để xây dựng nhà máy xe điện đầu tiên của nước này.

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu chia sẻ với tờ Reuters rằng, kế hoạch này đã được chính quyền của Ba Lan phê duyệt trước đó, nhưng đã bị hoãn lại khi chính phủ mới đang hoàn tất việc sửa đổi kế hoạch chi tiêu cho Brussels, nhưng sẽ được quyết định vào mùa hè này.

Bài viết liên quan

7 BỘ PHẬN TRÊN Ô TÔ DÙ KHÔNG ĐỤNG ĐẾN CŨNG SẼ

6 quy tắc lái xe an toàn mà các bác tài phải nằm lòng

5 BƯỚC CHỌN LỐP BÁNH XE TẢI, TÀI XẾ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

4 GỢI Ý CHỌN LỐP XE CHO NGƯỜI HAY ĐI ROADTRIP

Chính thức công bố thông số kỹ thuật VinFast VF 3

Quy định mới về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C áp dụng từ ngày 1.6.2024

10 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI TỪ LỐP ÔTÔ CŨ


Hotline Zalo
Loading...
×