Bài viết từ chuyên gia

Biển số định danh được hiểu là gì?

Bộ công an quy định, quản lý biển số xe ô tô, xe máy theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số. Trước đây, xe nào biển số đó, giờ sẽ là người nào biển đó và biển số sẽ đi theo người.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023 thay thế Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý, Thông tư mới quy định biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo đó, việc quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy. Trước đây, xe nào biển đó, giờ sẽ là người nào biển đó và biển số sẽ đi theo người.

Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Theo Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), việc thực hiện quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy. Biển số vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào.

"Trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó và biển số sẽ đi theo người. Ví dụ khi cấp và quản lý biển số xe theo mã số định danh cá nhân cho người A., thì khi bán xe, người này phải giữ lại biển số và đăng ký xe rồi nộp cho cơ quan công an. Khi người A. mua xe mới, công an sẽ cấp lại biển số cũ mà trước đây người này đã nộp lại. Cơ quan công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy của chiếc xe này. Chủ phương tiện có thể đổi phương tiện nhưng biển số xe sẽ giữ nguyên. Hơn 5 năm sau khi bán xe, nếu người A. không mua xe mới để gắn biển số đã đăng ký theo mã định danh cá nhân thì cơ quan chức năng sẽ thu hồi biển số định danh này”, đại diện Cục CSGT cho biết.

Cùng với đó là việc quản lý đăng ký xe theo mã định danh sẽ tiến tới sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên ứng dụng VNeID, người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ khi ra đường. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho công tác quản lý của Nhà nước, đặc biệt là xử lý vi phạm hành chính.

"Hiện nay, khi lực lượng chức năng gửi những thông báo vi phạm đến chủ phương tiện, thì chủ phương tiện đã bán xe cho người khác, vì vậy rất khó để yêu cầu chủ phương tiện và yêu cầu người vi phạm thực hiện các quyết định xử phạt. Hoặc khi xảy ra tai nạn, việc truy được ra trách nhiệm của chủ phương tiện và trách nhiệm của người điều khiển phương tiện gây tai nạn sẽ rất khó khăn. Việc định danh biển số ô tô, xe máy là để phục vụ tốt cho công tác quản lý của nhà nước và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của người dân trong việc tham gia giao thông khi sử dụng phương tiện", đại diện Cục CSGT chia sẻ.

Bài viết liên quan

Apple Carplay là gì? Cách kết nối Apple Carplay

Sở hữu biển số xe định danh xấu, có thể đổi sang biển số mới đẹp hơn được không?

Reviewer chia sẻ trải nghiệm 'kinh hoàng' khi sạc xe ở trạm công cộng: Rắc rối, khó thanh toán, quá nhiều ứng dụng

Ford Everest bán hơn gấp đôi Santa Fe, một mình gần bằng cả phân khúc SUV cỡ trung tại Việt Nam gộp lại

Bật đèn pha trong phố thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Chọn Hyundai Ioniq 5 hay VinFast VF 8, bảng so sánh này sẽ cho thấy rõ sự khác biệt giữa xe Hàn và xe Việt cùng tầm giá

Lốp xe ô tô Maxxis của nước nào? có tốt không?

Xe bị hao điện quá nhanh: nguyên nhân và cách khắc phục


Hotline Zalo
Loading...
×