Tin tức & sự kiện

Biến những lốp ô tô thải thành bàn ghế hữu dụng, bảo vệ môi trường

Chúng tôi và rất nhiều người khá bất ngờ khi đến thăm cơ sở sửa chữa, thay thế lốp ô tô của anh Phạm Văn Mạc tại số nhà 72, tổ 8, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình. Người trong nghề và khách hàng thường gọi anh với cái tên thân thuộc là Mạc "lốp". Ngoài việc giữ nghề chính thay thế, vá lốp ô tô, anh Mạc còn tận dụng những chiếc lốp đã qua sử dụng để sản xuất thành những bộ bàn ghế mang tính thẩm

Anh Phạm Văn Mạc, tổ 8, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình đang làm một bộ ghế mới từ lốp ô tô đã qua sử dụng.

Bộ bàn ghế được sản xuất bằng lốp ô tô sạch bong, được gọt rũa cẩn thận, sơn bóng, có tay vịn, ngồi êm ái đem lại cảm giác rất khác lạ. Cả xưởng chỉ có vài bộ ghế đang được dần hoàn thiện. Anh Mạc cho biết: Những người mua bàn ghế từ lốp ô tô, phần lớn là khách hàng quen của cửa hàng. Nhiều người thích và đặt làm. Nhưng anh chỉ làm lúc rảnh rỗi. Bộ bàn ghế này chỉ phù hợp với những người thích phong cánh khác lạ, có nhà vườn rộng rãi, không gian thoáng đãng, uống chè, thưởng hoa, cây cảnh, đàm đạo cùng bạn bè… Nhiều người ở thành phố Hòa Bình mua tới vài bộ. Giá đâu có rẻ, từ 4 - 5 triệu đồng/bộ, tương đương với giá 1 bộ ghế sofa, nhưng khi ngồi trên bộ ghế lốp có cảm giác rất lạ và thư thái…

Trông bộ bàn ghế tưởng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được, cho đến thời điểm hiện tại, duy nhất có cơ sở của anh Mạc là đang túc tắc làm theo yêu cầu của khách hàng. Anh Mạc tâm sự: Sướng nhất là việc tận dụng được những chiếc lốp ô tô để tạo ra những sản phẩm ghế, bảo vệ được môi trường.

Anh Mạc lốp đến với "nghề phụ” làm bàn ghế từ lốp ô tô đã qua sử dụng rất tình cờ khi đi du lịch tại Singapore vào năm 2015. Anh thấy ở bên Singapore, người ta sơn các loại lốp ô tô qua sử dụng thành những chiếc ghế đu đưa trong nhà, trong công viên. Vậy là ý tưởng làm những bộ bàn ghế từ lốp tô tô bắt đầu từ đó. Về Hòa Bình, anh hí húi chọn lựa, mày mò lắp đặt, ban đầu chỉ có ý định làm cho gia đình một bộ để ngồi cho lạ, cho thoái mái. Rồi khách đến đòi mua, dần dà anh làm theo yêu cầu của khách hay lui tới sửa chữa, thay thế lốp. Giờ thì làm không hết việc, vất vả, nhưng rất vui. Một bộ bàn ghế phải có tới 14 chiếc lốp để ráp nối, hoàn thiện, tương đương một chiếc ghế phải có 3 chiếc lốp, trong đó, 2 chiếc lốp chồng lên làm ghế và 1 chiếc làm lưng tựa; 1 chiếc bàn có 2 lốp chồng lên nhau.

Lựa chọn lốp để làm bàn ghế cũng không đơn giản. Vì không phải chiếc lốp nào cũng làm được vì khách hàng rất khó tính và đòi hỏi tỉ mỉ. Lốp làm bàn ghế phải được lựa chọn từ những chiếc lốp vẫn còn ta lông, mòn đều, không bị vỡ, rạn. Tay vịn cũng phải rời từ tay chế của ghế ngồi máy vi tính (Xuân Hòa), lưng tựa cũng phải đặt bằng cao su loại tốt… khớp nối các chi tiết sao cho thật thẩm mỹ, rồi sơn đánh bóng… Nếu không phải làm người có thâm niên và đam mê, chắc chẳng thể làm ra những bộ ghế mà những người có điều kiện khó tính tìm đến đặt hàng và làm không hết. Với nghề có lâu năm, bàn tay tài hoa, cơ sở thay thế, sửa chữa lốp ô tô của anh Mạc đang tận dụng những chiếc lốp ô tô cũ để sản xuất, lắp ráp tạo thành những bộ bàn ghế tinh tế, bền lâu, góp phần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Bài viết liên quan

Lốp xe ôtô "đổ bệnh", những dấu hiệu nhận biết cần chú ý

Lốp xe khi chạy đường cao tốc

Lốp xe không hơi: Không lo nổ, thủng, bẹp

Lốp xe có thể tự phục hồi nhờ loại cao su mới

Lốp ô tô 'tan tành' chỉ vì những lý do đơn giản

LỐP XE “KHỦNG” NHẤT NHẤT THẾ GIỚI NẶNG TỚI 6 TẤN

LỐP XE MÒN – NGUY HIỂM RÌNH RẬP

LỐP XE CONTINENTAL CHÍNH THỨC "LĂN BÁNH" TẠI VIỆT NAM

Lốp ôtô tự bơm khi thiếu hơi

LỐP “XỊN”, XE SANG GIÚP BẠN LÁI XE AN TOÀN

LỐP BRIDGESTONE CHO XE BMW – NÂNG TẦM ĐẲNG CẤP CHO XE SANG TẠI VIỆT NAM


Hotline Zalo
Loading...
×