Bài viết từ chuyên gia

Xe lướt là gì? Ưu nhược điểm của xe lướt

Không giống xe cũ đã qua sử dụng, xe lướt có nhiều ưu điểm tốt hơn mà vẫn giúp người mua tiết kiệm được chi phí để sở hữu chiếc xe yêu thích.

Xe lướt là gì?

Xe lướt là loại xe ô tô đã được sử dụng ở nước ngoài và thỏa mãn điều kiện để nhập khẩu về Việt Nam. Hay nói cách khác, xe ô tô lướt là xe nhập khẩu tư nhân không chính hãng tại Việt Nam và ở dạng đã qua sử dụng. Xe lướt được nhập khẩu về Việt Nam cần thỏa mãn hai điều kiện, bao gồm đã lăn bánh ít nhất 10.000 km và có thời gian vận hành tại quốc gia khác trên 6 tháng.

Cách phân biệt ô tô lướt và ô tô cũ

Theo các chuyên gia và những người có kinh nghiệm mua bán xe, về bản chất, xe lướt là loại xe chưa được đưa vào sử dụng mục đích kinh doanh hay dân sự. Một số loại xe có thể xếp vào dạng xe lướt như xe chạy thử, xe chạy quảng cáo, xe lưu kho...

Trong khi đó, xe cũ cũng là xe đã qua sử dụng nhưng với mục đích dân sự, kinh doanh.

Ưu nhược điểm của xe lướt

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Một trong những ưu điểm lớn của xe lướt là giúp người mua tiết kiệm chi phí. Đôi khi, người mua chỉ phải bỏ số tiền có giá trị tương đương mẫu xe phổ thông để sở hữu một chiếc xe cao cấp hơn.

Ngoại hình như mới

Do xe lướt không phải là xe đã từng phục vụ mục đích dân sự hoặc kinh doanh và mới chỉ vận hành trong khoảng thời gian ngắn nên ngoại thất của xe như xe mới rời khỏi đại lý. Chủ xe nên kiểm tra chi tiết chiếc xe để đảm bảo rằng chiếc xe lướt này chưa trải qua thời gian dài sử dụng.

Trang bị nhiều hơn, cao cấp hơn

Để cạnh tranh về giá, các nhà sản xuất ô tô thường cắt giảm trang bị, sử dụng động cơ yếu hơn. Do đó, nếu muốn mua một chiếc xe full option, tận hưởng loạt trang bị tiện nghi cao cấp nhất, người mua phải chi khoản tiền lớn hơn để chọn bản cao cấp nhất.

Riêng với xe lướt, người mua vẫn có thể sở hữu một chiếc xe bản full như ý muốn mà không phải chi thêm tiền chênh lệch.

Nhược điểm

Hạn chế thời gian bảo hành

Những chiếc xe lướt khi về Việt Nam thường đã hết thời gian bảo hành, nếu có thì thời gian cũng còn rất ít. Người mua thường phải trả thêm phí để được đại lý gia hạn thời gian bảo hành. Đây cũng là nỗi lo chung của một số người đang có nhu cầu mua xe lướt để tiết kiệm chi phí nhưng có thể phải đội thêm khoản phí bổ sung như trên.

Xe đời cũ

Mua xe lướt đời cũ giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều chi phí nhưng dễ cảm thấy bị lạc hậu khi đồng hành với những mẫu xe hơi hiện đại trên đường. Những chiếc xe đời mới hiện nay liên tục nâng cấp về tính năng, trang bị và công nghệ nhằm mục đích nâng cao khả năng vận hành, mang đến trải nghiệm lái tốt, tiết kiệm nhiên liệu.

Do đó, những chiếc xe lướt đời cũ không thể đáp ứng những yếu tốt này. Chưa nói đến quy định siết chặt tiêu chuẩn khí thải hiện nay đã không còn thích ứng với một số dòng xe đời cũ. Đây cũng là lo ngại của nhiều người khi quyết định mua xe chạy lướt.

Sửa chữa, bảo dưỡng xe

Một số xe lướt khi về Việt Nam đã hết hạn bảo hành hoặc có ít thời gian bảo hành. Trong trường hợp này, nếu xe bị hỏng hóc bộ phận nào, người mua sẽ cần phải tự chi tiền để sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng. Khoản chi phí này tùy thuộc vào độ hỏng hóc của xe và bộ phận bị hỏng của xe.

Bài viết liên quan

Xe đạp điện đặt trong nhà nguy hiểm không khác gì “bom nổ chậm”: Đây là những sai lầm mọi người cần tránh để xe không phát nổ

Hoa lốp có tầm quan trọng như thế nào?

Giá xe ô tô 4 chỗ - thay lốp ô tô bao nhiêu tiền? Bảng giá lốp xe ô tô 2023

Dán phim PPF ô tô là gì? Ưu nhược điểm khi dán phim PPF cho xe ô tô

Sạc pin xe điện ở hầm chung cư, tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ

Dính phạt nguội bao lâu thì ô tô bị cảnh báo đăng kiểm và quá hạn đăng kiểm thì bị xử lý ra sao?

Lọc dầu ô tô là gì? Nên thay lọc dầu ô tô khi nào?


Hotline Zalo
Loading...
×