Bài viết từ chuyên gia

Tại sao chiều rộng lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5, có điều gì đặc biệt?

Hiện nay, nhiều chủ xe khi thay lốp ô tô thường ít chú ý đến kích thước lốp mà xe mình sử dụng. Phần lớn mọi người thường mang xe đến các đại lý sửa chữa hoặc cửa hàng lốp để thay mới.

Thay vì tự mình kiểm tra và chọn mua lốp ô tô, họ thường tin tưởng vào sự tư vấn và dịch vụ của các thợ sửa chữa chuyên nghiệp tại các đại lý. Tuy nhiên, cũng có nhiều chủ xe cẩn thận hơn, khi tự tìm hiểu về thông số lốp ô tô cũ, sau đó tìm kiếm các loại lốp ô tô mới phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế hàng ngày.

Quá trình kiểm tra thông số lốp ô tô thường diễn ra khá dễ dàng, các chủ xe chỉ cần tập trung vào bề mặt thành lốp ô tô để biết được kích cỡ lốp của mình, ví dụ như 205/45R17 hay 225/60R16…

Trong thông số trên, chỉ số 205 và 225 là ký hiệu của chiều rộng lốp. Tuỳ từng loại xe, chỉ số này sẽ dao động khoảng 155 - 315 và tính bằng đơn vị mm. Sau dấu gạch chéo là tỷ lệ phần trăm giữa chiều cao hông lốp và chiều rộng lốp, chữ cái (R) chỉ cấu trúc của lốp. "R" là viết tắt của Radial, loại lốp phổ biến nhất hiện nay. Các loại khác có thể là "B" (Bias Belt) hoặc "D" (Diagonal).

Người dùng chỉ cần nắm những chỉ số cơ bản trên là có thể tự tìm hiểu các loại lốp ô tô và kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng xe hàng ngày. Tuy nhiên, điều đáng nói không phải ai cũng biết lý do tại sao thông số chiều rộng lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5. 

Tại sao chiều rộng lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5
Chiều rộng lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5 do quy định kỹ thuật của Tổ chức Kỹ thuật về Lốp và Vành xe châu Âu (ETRTO) và tiêu chuẩn ISO 5775. Quy định này được đặt ra để tránh nhầm lẫn giữa lốp ô tô và các loại lốp khác, như lốp xe máy hoặc lốp xe nông nghiệp.

Một lý do quan trọng khác là sự thống nhất và tiêu chuẩn hóa trong ngành công nghiệp lốp xe. Việc chiều rộng lốp ô tô kết thúc bằng số 5 giúp các nhà sản xuất, nhà phân phối, và người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc nhận diện, sản xuất và chọn mua lốp phù hợp với các loại xe khác nhau. Điều này không chỉ giúp tăng tính nhất quán trong quá trình sản xuất mà còn đảm bảo rằng các sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất nhất định.

Ngoài ra, việc quy định chiều rộng lốp kết thúc bằng số 5 cũng giúp đơn giản hóa quá trình thiết kế và lắp đặt lốp xe, đảm bảo rằng các lốp sẽ vừa vặn và hoạt động hiệu quả trên các loại xe được sản xuất theo tiêu chuẩn này.

Bài viết liên quan

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP RUNFLAT

Trưởng thiết kế Hyundai nói về cảm hứng làm Santa Fe: Học Defender?

Những tiếng ồn động cơ và hệ truyền động cần lưu ý

Bảo dưỡng ô tô chính hãng hay gara bên ngoài sẽ tốt hơn?

VinFast ưu đãi lớn cho khách hàng mua xe máy điện trong quý II

Cách nhận biết vị trí nắp bình xăng trên ô tô

Xe Hyundai sắp có hộc đồ kiểu mới rộng hơn, hoạt động giống trên máy bay


Hotline Zalo
Loading...
×