Bài viết từ chuyên gia

Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau và mức phạt

Nếu nắm rõ được các nguyên tắc sau đây, bạn có thể lái xe vào nơi có đường giao nhau vừa đảm bảo an toàn, lại vừa không lo phạm luật.

Đường giao nhau là nơi có 2 hay nhiều đường bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng cả mặt bằng hình thành vị trí giao nhau đó. Những nơi giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra của vào của khu lân cận đó sẽ không được coi là đường giao nhau, trừ khi đoạn đường đó được cơ quan có thẩm quyền quy định là nơi đường giao nhau.

3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau?

Theo đó, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo 3 nguyên tắc sau:

Nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến

Tại đây người tham gia giao thông phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

Nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến

Người điều khiển phương tiên phải nhường đường cho xe đi từ bên trái.

Nơi đường giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, đường chính và đường nhánh

Trong đó:

Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

Đường chính là đường bảo đảm giao thông chủ yếu trong khu vực, có thể hiểu nôm na là những đường to, phục vụ nhu cầu giao thông của khu vực.

Đường nhánh là đường nối vào đường chính.

Khi tham gia giao thông tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, hoặc giữa đường nhánh và đường chính, xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Mức phạt khi nhường đường không đúng quy định

Đối với xe máy:

Phạt tiền từ 80.000 đồng - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe máy không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (theo điểm d khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP);

Hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với hành vi, không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính (điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Ngoài bị phạt tiền, nếu người vi phạm gây tai nạn giao thông sẽ bị tước Giấy phép lái xe máy từ 02 - 04 tháng.

Đối với ô tô:

Theo điểm d, đ khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 đồng - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau:

d) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

đ) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

Ngoài ra, còn có thể tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 02 - 04 tháng đối với người vi phạm gây tai nạn giao thông.

Đây là những quy định mới nhất về quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau, người tham gia giao thông cần biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi lưu thông trên đường.

Bài viết liên quan

Hàng loạt xe Honda bị triệu hồi tại Việt Nam

Giải oan cho xe đạp điện: Pin hóa ra rất an toàn, nhưng chính sai lầm này mới là thứ

Trưởng thiết kế Hyundai nói về cảm hứng làm Santa Fe: Học Defender?

Dấu hiệu xe bị nghẹt lọc xăng và cách khắc phục

Wuling Hongguang Mini EV giảm giá mạnh, quyết đấu với VinFast VF 3

Audi A8 tạm dẫn đầu hạng mục Thiết kế xe sang tại CCA 2022


Hotline Zalo
Loading...
×