Bài viết từ chuyên gia

Những mẹo đơn giản xử lý vết móp, lõm trên xe tại nhà mùa dịch

Những vết lõm xuất hiện bất ngờ trong quá trình di chuyển của xe ô tô, nhẹ thì có thể khắc phục nhưng cũng không ít trường hợp phải mang đến gara chuyên dụng để sửa chữa.

Tuy nhiên, trong những giãn cách như hiện nay việc đưa xe đến gara để xử lý rất khó. Với thời đại công nghệ số ngày nay, chúng ta có thể tìm được vô vàn giải pháp cho mọi vấn đề. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn xử lý vết móp ngay tại nhà trong mùa dịch.

Khắc phục vết móp, lõm bằng nước sôi

Phương pháp này chỉ thích hợp áp dụng cho các vết móp, lõm ở vị trí cản trước, sau, gầm xe và đặc biết phải làm từ chất liệu nhựa Plastic thì mới phát huy hiệu quả. Trước tiên, cần đổ nước sôi lên phần bị móp để nhựa giãn nở ra theo nguyên lý, kết hợp luồn tay ra sau cản và đẩy ra ngoài cho đúng hình dạng ban đầu

Còn những vết móp, lõm nằm ở vị trí không thể chạm đến từ phía trong, thì sau khi đổ nước sôi, ngay lập tức đổ nước đá vào vết móp, lõm, sự thay đổi nhiệt đột ngột sẽ làm vết móp, lõm trở lại hình dạng bình thường. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, tùy vào độ cứng của loại nhựa xe đang sử dụng mà cách làm này có hiệu quả hay không.

Dùng máy hút bụi và phễu

Với phương pháp này bạn cần thêm các cuộn băng dính để nối 2 đầu của máy hút bụi và đầu phễu lại thật chặt, kín. Sau khí dính chặt với nhau, tiếp tục dán miệng phễu sao cho phủ kín vết móp, lõm nhưng phải đảm bảo là các miếng dán không bị hở. Thao tác cuối cùng sau khi đã bịt kít tất cả là việc bật máy hút bụi ở chế độ hút chân không ở mức cao nhất để tạo lực hút mạnh trên bề mặt cần xử lý.

Sử dụng đá khô để loại bỏ vết lõm

Đá khô hay còn được gọi là đá khói là Cacbondioxit dạng rắn thường được dùng bảo quản thực phẩm, dược phẩm trong y tế. Với phương pháp này cần phải sử dụng găng tay để cầm viên đá chà lên bề mặt vết móp, lõm nhiều lần.

Lưu ý nên khoanh chỗ móp, lõm bằng bút sáp để chườm đúng chỗ vì khi chườm đọng lại hơi nước rất khó nhìn. Cuối cùng khi vết móp, lõm trở lại hình dạng ban đầu thì lấy khăn lau sạch lại.

Dùng máy sấy tóc và bình khí nén

Trước tiên sử dụng máy sấy tóc ở chế độ nhiệt để làm nóng vết móp, lõm khoảng 2 – 3 phút, ngay sau khi đã đủ độ nóng, lấy bình khí nén, dốc ngược lại rồi xịt trực tiếp vào chỗ vừa hơ nóng (việc lật ngược sẽ làm phần khí lạnh nhất trong bình xịt thoát ra ngoài). Giống như việc đổ nước sôi rồi đổ nước lạnh vào vết lõm, khi hơi nóng gặp khí lạnh, phần nhựa sẽ tự bật ra và trở lại hình dạng ban đầu.

Sử dụng thanh kim loại cứng có đầu cong lên

Phương pháp này thường áp dụng đối với các vết móp, lõm nằm ở vị trí khó luồn tay vào được. Hãy sử dụng đầu cong lên của thanh kim loại để tạo lực ấn khiến vết móp, lõm không còn nữa. Đây là cách vô cùng đơn giản nhưng lại mang tính hiệu quả cao.

Dùng keo nóng, nút gỗ và đinh vít

Nếu xử lý không khéo, bạn sẽ biến chỗ bị móp, lõm trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, sử dụng cách này sẽ rất hiệu quả cho những vết móp, lõm lớn và khó trị. Đầu tiên, cần chuẩn bị vài cục gỗ hình trụ hoặc vuông đều được, súng bắn keo và đinh văn (loại đầu nhọn có rãnh). Sau đó vặn đinh xuyên qua cục gỗ để làm điểm tựa cho các ngón tay, kế đến là bôi keo nóng lên từng cục gỗ và dán chúng vào vết móp, lõm. Chờ đến khi keo khô lại và kéo chúng ra.

Lưu ý: Hãy nhờ thêm người kéo cùng vì hiệu quả đạt được cao nhất khi cùng lúc kéo những cục gỗ này ra, vì lực sẽ được phân phối đều lên bề mặt vết móp, lõm. Lúc này dù vết móp, lõm có khó trị đến mấy cũng phải hoàn trả lại cho chiếc ô tô về trạng thái ban đầu.

 

Bài viết liên quan

Dùng nước lã thay nước rửa kính ô tô được không?

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch ngay tại nhà trong mùa dịch

Nhận biết những hư hỏng của hộp số tự động xe ô tô

Quy định cần biết về xe bán tải khi tham gia giao thông

Toyota Land Cruiser Prado sẽ có phiên bản mới dựa trên mẫu 300 Series

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP RUNFLAT

Lái xe thế nào để hành khách không bị say xe?

Quy định cần biết về xe bán tải khi tham gia giao thông


Hotline Zalo
Loading...
×