Tin tức & sự kiện

Những điều cần biết khi bắt đầu làm quen với ô tô

Khi mới bắt đầu học lái xe, bạn nên ghi nhớ một số nguyên tắc và kiến thức cơ bản nhưng rất quan trọng như dưới đây.

Hãy làm quen với chiếc xe

Điều đầu tiên bạn cần phải tạo cảm giác thoải mái với chiếc xe của mình, đây là một nguyên tắc cơ bản trước khi bạn thực hành lái xe. Việc tìm hiểu rõ xe về mặt lý thuyết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, ví dụ như tìm hiểu về ly hợp, nguyên tắc hoạt động của bánh răng, nguyên tắc không gạt cần số khi ở tốc độ cao.

Ngồi đúng tư thế

Việc ngồi đúng vị trí là một nguyên tắc quan trọng, ngay cả đối với những người giàu kinh nghiệm lái ô tô. Việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái từ đó sẽ giúp bạn điều khiển xe chắc chắn và tránh được tình huống nguy hiểm.

Chú ý ngồi thẳng lưng và mông, để ghế ôm sát cơ thể ở vị trí góc, theo đó có thể ngăn ngừa chấn thương cho lưng.

Các chuyên gia còn chia sẻ rằng độ cao của ghế nên được đặt hợp lý sao cho mặt người lái ngang bằng nửa độ cao của kính chắn gió, như vậy sẽ có tầm nhìn và tư thế quan sát tốt hơn.

Tránh sự cám dỗ của tốc độ

Sự cám dỗ phổ biến nhất, cảm giác hưng phấn khi tăng tốc độ dễ gây ra tai nạn. Điều rất quan trọng là trước tiên bạn phải làm quen với chiếc xe trước khi bắt đầu tăng tốc.

Tránh phiền nhiễu

Một khi bạn đã ngồi vào ghế lái, hãy chú ý, điều chỉnh gương, thắt dây an toàn và tuân thủ luật giao thông. Hai nguyên tắc cơ bản trước khi lái xe là không dùng điện thoại và uống rượu trong khi lái xe. Cùng với những nguyên tắc, người lái xe cũng cần tránh ăn no, bật nhạc lớn và nói chuyện phiếm trong lúc lái xe.

Duy trì một khoảng cách đáng kể so với các phương tiện khác

Lái xe phải luôn duy trì một khoảng cách hợp lý với phương tiện đang di chuyển phía trước. Bạn có thể là người lái xe rất an toàn và tuân theo tất cả các quy tắc và quy định nhưng điều đó không có nghĩa là những người khác cũng vậy. Cách tốt nhất để lái xe an toàn là lái xe phòng thủ hơn là lái xe hung hăng.

Giữ bình tĩnh khi lái xe

Đừng để tâm trạng của bạn ảnh hưởng đến cách bạn lái xe, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Một cơn giận dữ không nên buộc bạn tăng tốc và một tâm trạng tốt không có nghĩa là bạn có quyền đi dạo giữa đường. Hãy bình tĩnh và sáng tác mọi lúc và tuân theo các quy tắc và quy định trong khi lái xe.

Không sử dụng còi khi không cần thiết

Mục đích sử dụng còi để thông báo cho các lái xe khác biết thông báo của bạn vì vậy chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết, tránh gây ức chế cho các lái xe khác.

Cầm vô lăng đúng cách

Cầm vô lăng đúng cách rất quan trọng vì nó liên quan đến kiểm soát bánh xe. Các nghiên cứu đều cho biết cầm ở vị trí 9 giờ và 3 giờ là tốt nhất. Hãy cầm vô lăng chính xác để kiểm soát tốt tay lái và chiếc xe của mình.

Bài viết liên quan

Những điều cấm kỵ sau khi mua xe ô tô mới "đập hộp"

Bỏ giấy phép lái xe hạng B2, người dân có phải đi làm lại không?

VinFast ưu đãi lớn cho khách hàng mua xe máy điện trong quý II

Chuyển từ xe số sàn sang tự động cần lưu ý điều gì?

Xe lướt là gì? Ưu nhược điểm của xe lướt

Các đời xe Mazda CX-8: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam


Hotline Zalo
Loading...
×