Tin tức & sự kiện

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy ô tô, xe máy: Cục Cảnh sát PCCC khuyến cáo hàng loạt biện pháp phòng ngừa

Hiện tượng cháy ô tô, xe máy xảy ra rất đa dạng, phức tạp, trong số các xe bị cháy có cả xe cũ, xe mới. Về trạng thái vận hành có xe bốc cháy khi vừa mới khởi động, có xe bốc cháy khi đang chuyển động trên đường, có xe bốc cháy khi vừa dừng lại hoặc để trong nhà, để ở nơi công cộng...

Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy cho ô tô, xe máy, đại diện Cục Cảnh sát PCCC cho khuyến cáo mỗi người dân chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Đối với người sử dụng phương tiện: Không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thiết bị bảo vệ, còi, đèn, v.v… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm an toàn, không bị quá tải về điện. Tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa nên thực hiện ở những nơi có uy tín, bảo đảm chất lượng.

Chủ động kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc khi có dấu hiệu khác thường (khó nổ máy, có hơi xăng, có tiếng kêu, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét).

Khi để xe trong nhà, nơi trông giữ xe phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng và để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt. Sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu) đúng chủng loại, chất lượng quy định; không mua xăng, dầu ở các điểm bán không được phép kinh doanh.

Không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, dưới yên xe, trong khoang động cơ; chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp.

Đối với các đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy: cần nâng cao chất lượng các chi tiết của sản phẩm như tăng hệ số an toàn của hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, các vật liệu chế tạo phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và thích ứng với các loại nhiên liệu đang được sử dụng và lưu hành trên thị trường. Nghiên cứu sử dụng các ống dẫn nhiên liệu, dây dẫn điện bằng chất liệu chống cháy, chống chuột cắn, có độ bền cao. Có hướng dẫn chính xác, thông báo rõ ràng trong các sổ tay hướng dẫn sử dụng và tại các trạm bảo hành xe máy về loại nhiên liệu được phép sử dụng cho sản phẩm của mình như: loại xăng, trị số octan tối thiểu, lượng ethanol, methanol, các chất phụ gia trong nhiên liệu cho phép sử dụng với loại động cơ.

Đối với các cửa hàng, đại lý, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy: nâng cao chất lượng các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, không vì lợi nhuận mà thay thế các linh kiện, chi tiết kém chất lượng. Không lắp đặt tùy tiện các chi tiết không có trong thiết kế, nhất là đối với hệ thống điện và hệ thống nhiên liệu.

Đối với các điểm trông giữ ô tô, xe máy: chủ các dịch vụ trông giữ xe ô tô, xe máy phải trang bị đầy đủ các loại phương tiện chữa cháy theo quy định và theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC. Có quy hoạch khu vực gửi xe, sắp xếp xe để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy.

Nhân viên làm việc ở khu vực này phải có kiến thức và được huấn luyện, đào tạo thành thạo các biện pháp, phương pháp chữa cháy, xử lý sự cố ban đầu. Chủ các tòa nhà có dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy trong ga ra, trong nhà, dưới các tầng hầm ngoài việc thực hiện các quy định trên, phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động theo quy định của pháp luật. Hệ thống này phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để bảo đảm hiệu quả chữa cháy.

Khi xảy ra cháy nổ hoặc phát hiện thấy có khói hoặc nhiệt độ cao bất thường, cần bình tĩnh tắt khóa điện, đỗ, dựng xe ở lề đường xa nơi tập trung người, nơi có nhiều chất dễ cháy. Khi cháy xe ô tô cần tìm mọi cách để đưa người thoát ra khỏi xe nhanh chóng và tìm cách chữa cháy.

Khóa ngay bình xăng nếu có thể (đối với các xe có thiết kế khóa xăng), dùng bình chữa cháy, cát, nước để chữa cháy đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi điện báo ngay cho cơ quan Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc cho Công an, chính quyền địa phương,… nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, có biện pháp xử lý phù hợp.

Nếu không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn.

Trước đó, trưa ngày 17/5, thông tin từ Công an quận Ba Đình cho biết, lực lượng chữa cháy đã dập tắt đám cháy ô tô tại địa bàn phường Thành Công.

Theo đó, vào hồi 12 giờ cùng ngày, chiếc xe ô tô trong khuôn viên của Trung tâm TDTT quận (đối diện nhà B1 tập thể Thành Công) bất ngờ phát cháy.

Ngay sau khi phát hiện, bảo vệ của Trung tâm thể dục thể thao quận Ba Đình đã dùng bình chữa cháy, nhưng không dập tắt được. Tiếp nhận thông tin, Đội chữa cháy Công an quận điều động 2 xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sỹ đến hiện trường.

Sau ít phút, lực lượng PCCC đã dập tắt ngọn lửa. Vụ cháy không có thiệt hại về người, tuy nhiên xe ô tô nhãn hiệu Toyota Cross, mang biển số 30K-227... bị thiêu rụi.

Bài viết liên quan

Rats Away - Sản phẩm chống chuột chuyên dụng của Việt Nam cho ô tô đã thử nghiệm trên 100 xe với hiệu quả tới 96%

Pin xe điện khi cháy không thể dập bằng bình chữa cháy mini, chuyên gia nói gì?

Cách nhận biết xe bị tua công tơ mét

Tại sao nhiều nơi tại Hoa Kỳ lại phải chôn lốp xe xuống dưới mặt đường cao tốc?

RÀ PHANH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH, AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

Giải oan cho xe đạp điện: Pin hóa ra rất an toàn, nhưng chính sai lầm này mới là thứ

Xe ô tô sẽ đi được bao xa khi sắp hết nhiên liệu?

Ưu nhược điểm khi độ vành xe kích thước lớn


Hotline Zalo
Loading...
×