Tin tức & sự kiện

Khi bấm được biển số đẹp có được bán cả xe và biển số định danh cho người khác không?

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó có nhiều điểm nổi bật về quy định về biển số định danh và đăng ký biển số xe trúng đấu giá.

Biển số định danh nghĩa là biển số cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cơ quan chức năng sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Một trong những quy định đáng chú ý của thông tư 24 nêu rõ khi thực hiện sang tên đổi chủ thì chủ xe phải giữ lại đăng ký xe, biển số xe để nộp lại cho cơ quan đăng ký.

Chỉ trừ trường hợp biển trúng đấu giá được mua bán, chuyển nhượng nhưng phải kèm theo xe gắn biển.

Về quy trình chuyển nhượng, người trúng đấu giá biển số ôtô sẽ đưa xe đến Phòng Cảnh sát giao thông nơi cư trú hoặc nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá để kiểm tra. Chủ xe sau đó cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ xe theo quy định.

Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cơ quan đăng ký cấp biển số xe trúng đấu giá.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá, chủ xe phải nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi biển. Chủ xe mới sau đó làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định.

Nếu bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung "chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá".

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá, không được chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển trúng đấu giá cho người khác. Nếu chỉ bán riêng xe mà không kèm theo biển số trúng đấu giá thì không bị nghiêm cấm.

Bài viết liên quan

Mùa hè nắng nóng, ô tô quá nhiệt phải xử lý ra sao?

Bật đèn pha trong phố thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Nhắn tin khi lái xe nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Tư vấn chọn mua camera hành trình tốt và có nhiều tính năng

Giá xe Toyota Vios

Tôi update phần mềm VinFast VF e34 thấy đi xa ngoài sức tưởng tượng: Quá phê cho dân chạy dịch vụ

Cùng Bridgestone tìm hiểu lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến tiết kiệm nhiên liệu

Xe 5 chỗ được phép chở mấy người không vi phạm luật giao thông

Sáng tạo với lốp cũ


Hotline Zalo
Loading...
×