Hỏi và đáp với chuyên gia

Cách khắc phục điểm mù trên ô tô như nào ?

Cách khắc phục điểm mù trên ô tô, tài xế nào cũng cần biết

Quách Thắng

Điểm mù khi điều khiển ô tô là một trong những yếu tố hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Việc triệt tiêu điểm mù là kỹ năng cần thiết của mọi lái xe.
1. Điểm mù trên ô tô là gì?
Điểm mù là khu vực xung quanh xe mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp khi đang điều khiển. Điểm mù tồn tại ở nhiều loại phương tiện: máy bay, ô tô, thuyền máy, thuyền buồm và xe tải.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, có 4 loại điểm mù chính: điểm mù phía trước bao gồm điểm (mù cột A và điểm mù trước mui xe), điểm mù gương chiếu hậu (2 bên hông xe) và điểm mù phía sau xe. Ngoài ra, tầm vóc của người lái và kích thước của xe cũng ảnh hưởng đến độ lớn của điểm mù.


Điểm mù là khu vực xung quanh xe mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp khi đang điều khiển
2. Khắc phục điểm mù trên xe ô tô bằng cách nào?
Điểm mù phía trước xe
Những mẫu xe gầm cao (xe tải, xe bán tải) thường có điểm mù phía trước xe. Phần đầu của những loại xe này cao nên tài xế khó có thể quan sát các vật thể ở gần đầu xe.

Cách khắc phục: Giảm tốc độ khi lái xe đi qua những khu vực đông dân cư như chợ dân sinh, trường học. Lắp thêm một số công cụ hỗ trợ quan sát phía trước như camera, cảm biến, gương cầu,... Đặc biệt, khi gặp xe tải hoặc xe có kích thước lớn, tài xế nên giữ khoảng cách an toàn, không nên đi quá gần hoặc bất chấp vượt.


Phạm vi điểm mù phía sau xe có thể dài vài mét tính từ đuôi xe hất về phía sau
Điểm mù phía sau xe
Phạm vi điểm mù phía sau xe có thể dài vài mét tính từ đuôi xe hất về phía sau. Đây là yếu tố khiến người điều khiển gây tai nạn khi lùi xe.

Cách khắc phục: Bác tài nên trang bị thêm bộ cảm biến lùi, camera phía sau. Trong quá trình sử dụng xe, tài xế cần xây dựng thói quen quan sát xung quanh, phía trước, phía sau trước khi thực hiện thao tác lùi xe.

Điểm mù trên gương chiếu hậu
Gương chiếu hậu là một chi tiết kỹ thuật giúp người lái quan sát bên ngoài. Nhiều trường hợp những chiếc xe phía sau không lọt vào không gian bao quát của gương chiếu hậu.
Gương chiếu hậu là một chi tiết kỹ thuật giúp người lái quan sát bên ngoài
Cách khắc phục: Tài xế hãy di chuyển với tốc độ chậm để có thể quan sát bằng mắt thường hai bên và phía sau xe (dưới 3s) khi thực hiện thao tác chuyển làn, quay đầu hoặc sang đường. Ngoài ra, chủ xe có thể lắp thêm gương cầu nhỏ ở góc trái gương chiếu hậu để quan sát tốt hơn.

Điểm mù trên cột trước (cột chữ A)
Cột chữ A ở hai bên khung kính chắn gió thường sinh ra điểm mù tuỳ thuộc vào góc đánh lái.

Cách khắc phục: Tài xế cần cần nghiêng đầu để có góc quan sát tốt nhất. Khi lái xe lên đèo, núi, những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, người lái nên bấm còi hoặc nháy đèn để phát tín hiệu cảnh báo khi vào cua.

Ngoài những điểm mù nêu trên, một số yếu tố khác cũng làm phát sinh điểm mù như: người lái ngồi sai tư thế, gương chiếu hậu điều chỉnh không phù hợp với các vị trí lái,... Do đó, tài xế cần xây dựng thói quen kiểm tra ghế lái, gương chiếu hậu trước khi khởi động xe, đảm bảo tầm quan sát tốt nhất.

Trả lời bởi Lopviet.vn

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây nổ lốp xe ôtô, cách xử lý và phòng tránh

Xe nổ lốp ở tốc độ cao: kinh nghiệm xử lý?

XE BỊ NỔ LỐP XỬ LÍ THẾ NÀO?

XE KHÁCH NÊN DÙNG LỐP NÀO?

Xe bị cạn nước làm mát, nguyên nhân do đâu ?

Xe ô tô ăn xăng do đâu?

Xe ô tô xả khói trắng báo hiệu điều gì?

Xe ô tô khó nổ máy nguyên nhân do đâu?

Xe ô tô để lâu không đi xe gặp những vấn đề gì?

Xe ô tô bị ngập thường hư hỏng bộ phận nào?

Xe buýt điện VINBUS chính thức hoạt động tại Hà Nội

Xe 5 chỗ được phép chở mấy người?

Xe bị hao điện quá nhanh: nguyên nhân và cách khắc phục


Hotline Zalo
Loading...
×