Bài viết từ chuyên gia

Tài xế ô tô nên về số P hay N khi đường tắc cứng?

Giới tài xế vẫn tranh luận với nhau xung quanh việc nên về số P hay N khi dừng đỗ xe để đảm bảo an toàn và tốt cho động cơ của xe?

N là số trung gian, ngắt truyền động từ động cơ đến bánh xe. Khi để số N, xe sẽ vào trạng thái tự do, không chịu sự can thiệp của động cơ. Nếu đang ở yên trên đường bằng phẳng thì xe sẽ đứng yên. Xe chỉ chuyển động khi có lực tác động từ bên ngoài.

Về N khi dừng đèn đỏ, người lái sẽ có thể thư giãn hơn nhờ giải phóng chân phanh, hạn chế nguy hiểm. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế tình huống người lái giật mình đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Còn quan điểm cho rằng về N khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng hơn thì chưa hẳn đúng. Bởi còn tùy vào xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử hay bộ chế hòa khí. Với xe dùng hệ thống phun xăng điện tử, xe có khả năng tự phát hiện điều kiện vận hành của xe. Nên nếu để D hay về N thì hệ thống phun xăng vẫn hoạt động ở mức cầm chừng. Do đó lượng xăng tiêu thụ tương đương nhau.

Còn với xe dùng bộ chế hoà khí, phun xăng cơ khí thì dừng đèn đỏ về N giúp thực sự giúp tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên hiện nay đa phần các dòng ô tô đời mới đều không còn sử dụng bộ chế hoà khí truyền thống này.

Về quan điểm cho rằng về N khi dừng đèn đỏ sẽ làm hại hộp số thì cũng không hẳn chính xác. Bởi việc di chuyển cần số nhiều không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu hay độ bền của các bánh răng. Tất nhiên mỗi khi chuyển số thì các chi tiết ma sát nên vẫn gây hao mòn nhưng không đáng kể. Về N chỉ gây hại hộp số khi chuyển số lúc xe chưa dừng hẳn.

Về P khi đường tắc cứng

Một số người có thói quen về P khi dừng đèn đỏ nhằm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ này không được khuyến khích, nhất là khi chạy trong phố dừng đèn đỏ liên tục. Bởi mỗi khi để chuyển về P, người lái phải thao tác chuyển số từ D về N rồi mới về P. Điều này về lâu dài sẽ khiến hộp số nhanh bị hao mòn hơn.

Bài viết liên quan

Sở hữu biển số xe định danh xấu, có thể đổi sang biển số mới đẹp hơn được không?

Dấu hiệu xe bị nghẹt lọc xăng và cách khắc phục

Những tiếng ồn động cơ và hệ truyền động cần lưu ý

Bảo dưỡng ô tô chính hãng hay gara bên ngoài sẽ tốt hơn?

VinFast VF 8 mui trần tại lễ diễu binh 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Cần lưu ý những vấn đề gì khi chọn lốp xe phù hợp?

Xử lý khẩn cấp khi xe bị kẹt chân côn

10 xe bọc thép bánh lốp tốt nhất thế giới


Hotline Zalo
Loading...
×