Bài viết từ chuyên gia

Học nghề chăm sóc xe hơi Detailing: Thu nhập cao, ngành theo xu hướng thời đại mới

Nghề chăm sóc xe hơi Detailing: Tiềm năng nhưng đang khan hiếm “thợ thầy”


Ngay từ năm 1985, Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng cấm xe máy tại Bắc Kinh, tiếp đó là Quảng Châu năm 1998, Thượng Hải năm 2002. Năm 2003, Myanmar cũng tiến hành cấm xe máy hoạt động trong khu vực thành phố Yangon. Năm 2014, Indonesia cũng thực hiện tương tự ở thành phố Jakarta. Việc nhiều quốc gia cấm xe máy chủ yếu đến từ nguyên nhân chung do số lượng xe máy tăng mạnh khiến giao thông rơi vào tình trạng khó kiểm soát, ùn tắc nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường, số vụ tai nạn và những tội phạm liên quan đến xe máy tăng cao.

Như vậy, có thể thấy cấm xe máy là xu hướng tất yếu để phát triển. Ở nước ta, vấn đề cấm xe máy tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… cũng đã được đưa ra bàn luận rất nhiều. Và theo dự kiến, một số quận nội thành Hà Nội sẽ bắt đầu áp dụng việc cấm lưu thông xe máy vào năm 2030.

Cấm xe máy sẽ tạo đà phát triển vượt bậc cho ngành ô tô. Trong nhiều năm tới, người Việt sở hữu một chiếc ô tô để phục vụ di chuyển là điều tất yếu nếu không muốn sử dụng phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, chưa cần phải xét đến tương lai xa bởi ngay thời điểm hiện tại, ngành ô tô Việt Nam đã liên tiếp ghi dấu nhiều kỷ lục mới. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 290.000 xe ô tô các loại.

Hầu hết là các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới từ hạng phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Kia, Hyundai, Mitsubishi, Ford… đến hạng sang như Mercedes, BMW, Audi… đều đã có mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, việc tập đoàn Vingroup tham gia ngành sản xuất ô tô với sự ra đời của VinFast một lần nữa cho thấy thị trường ô tô Việt Nam tiềm năng lớn đến thế nào.

Giá xe ô tô cũ lẫn mới giảm mạnh, nhiều chính sách hỗ trợ mua ô tô trả góp, nhiều mẫu xe ô tô giá rẻ 300 – 400 góp mặt… Trong khi thu nhập tăng nên mong muốn mua ô tô của nhiều người Việt tưởng chừng là giấc mơ lại trở thành hiện thực một cách đơn giản.

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô, dịch vụ chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp Detailing được đánh giá là một “miếng bánh béo bở” không kém, thậm chí còn “thơm hơn”. Bởi mức đầu tư không quá lớn nhưng “ngon ăn” nhờ nhu cầu bảo dưỡng, chăm sóc xe thường xuyên của người dùng ô tô.

Những năm gần đầy dịch vụ chăm sóc xe ô tô (còn gọi là Detailing) bắt đầu phát triển mạnh tại Việt Nam. Riêng thời điểm hiện tại, những loại hình dịch vụ này đang nở rộ thực sự.

Nhưng theo nhiều chuyên gia dự đoán sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Bởi tiềm năng phát triển vượt bậc của ngành ô tô Việt Nam, xu hướng người Việt lựa chọn ô tô làm phương tiện di chuyển chính là điều “không sớm thì muộn”. Tuy nhiên ngành ô tô Việt Nam phát triển bùng nổ quá nhanh khiến nguồn nhân lực không kịp đáp ứng, dẫn đến cung không đủ cầu.

Rất nhiều trung tâm chăm sóc xe hơi “đau đầu” vì tình cảnh “khan hiếm thợ thầy”, lần mò không ra thợ cứng tay nghề dù trả mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, thậm cao chí hơn. Hai trong những ngành nghề đang đặc biệt thiếu thợ chuyên nghiệp đó là Chăm sóc xe hơi Detailing và Dán Film cách nhiệt ô tô.

Nghề chăm sóc xe hơi Detailing Car là gì?
Detailing Car là một lĩnh vực bao gồm những hoạt động và quy trình chăm sóc và bảo vệ xe, giúp xe ô tô luôn ở tình trạng tốt nhất. Khác với ngành sửa chữa, bảo dưỡng ô tô thường chỉ tập trung vào mặt cơ khí, hệ thống vận hành xe. Ngành Detailing Car tập trung vào phương diện thẩm mỹ, làm đẹp nội ngoại thất xe, hướng đến mang lại các trải nghiệm cao cấp và sang trọng nhất cho người dùng.

Ngành Detailing Car thường sẽ có các hạng mục chăm sóc ô tô như: vệ sinh nội ngoại thất ô tô, tẩy ố kính – sơn xe, đánh bóng – hiệu chỉnh sơn ô tô, phủ ceramic/phủ nano ô tô, wax, sealant, vệ sinh phục hồi các chi tiết ghế da, phục hồi tân trang nhựa nội thất, vệ sinh và phục hồi bảo vệ các chi tiết khoang động cơ…

Học nghề chăm sóc xe hơi Detailing: Lương cao, đầy cơ hội, thời gian học ngắn


Ở Việt Nam thường đi học nghề sẽ mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Các trường trung cấp đào tạo nghề thường mất ít nhất 1 – 1,5 năm. Trong khi nghề chăm sóc ô tô Detailing xe hơi là một trong những nghề “hot” mà lại đơn giản nhất.Thời gian học nghề chăm sóc xe hơi bài bản thường chỉ mất 1 – 1,5 tháng. Tại Việt Nam có một vài trung tâm đã tổ chức đào tạo chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp theo giáo trình chuẩn của I.D.A ( International Detailing Association) kết hợp với thực hành chỉ vỏn vẹn trong 1 – 2 tháng đảm bảo trở thành thợ chuyên nghiệp.

Học chăm sóc xe thường bạn sẽ được học những gì?

Thông thường học về ngành chăm sóc xe – Detailing tại Trung tâm đào tạo chuyên nghiệp học viên sẽ được:

 • Giới thiệu về ngành công nghiệp Detailing chăm sóc xe – nguồn gốc, xu hướng phát triển
 • Giới thiệu chi tiết về các sản phẩm và công cụ chăm sóc xe
 • Giới thiệu về các thiết bị, máy móc cho ngành Detailing
 • Hướng dẫn cách làm việc với khách hàng, tư vấn bán hàng và cách kiểm tra check in – check out.
 • Giới thiệu các phần trên xe: sơn, cửa kính, chi tiết nhựa nhám, mâm võ, khoang động cơ, nội thất, chức năng và đặc điểm từng phần…
 • Công tác chuẩn bị và quy trình rửa xe chuyên nghiệp
 • Công tác chuẩn bị và quy trình detailing, phủ ceramic bảo vệ khoang động cơ
 • Công tác chuẩn bị và quy trình vệ sinh chi tiết, phủ ceramic bảo vệ nội thất
 • Công tác chuẩn bị và quy trình vệ sinh chi tiết ngoại thất, phủ ceramic bảo vệ toàn bộ xe.
 • Công tác chuẩn bị đánh bóng, hiệu chỉnh sơn, các loại pads và máy đánh bóng
 • Thực hành quy trình đánh bóng, hiệu chỉnh sơn, cân bằng và hoàn thiện bề mặt
 • Giới thiệu quy trình phủ ceramic, thực hành trên các phần của xe.
 • Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh liên quan ngành chăm sóc xe
 • Giới thiệu film cách nhiệt, đặc điểm các loại và cách tư vấn bán hàng
 • Giới thiệu về camera hành trình, đặc điểm/ tư vấn bán hàng
 • Giới thiệu về cách âm/ đặc điểm/ tư vấn bán hàng
 • Hướng dẫn, đào tạo kỹ năng bán hàng, marketing…
 • Lên phương án chi phí xây dựng, cách set up cho một trung tâm Detailing hoàn chỉnh
 • Kỹ năng mềm trong việc quản lý, làm chủ doanh nghiệp
 • Giải đáp những thắc mắc, rủi ro gặp phải trong kinh doanh ngành Detailing

Một thực tế cho thấy rất nhiều sinh viên ngành Động lực học hoặc ngành cơ khí ô tô nhưng không thích sửa chữa xe. Một phần có thể vì đam mê, thích làm đẹp hoặc một phần có thể không thích nhem nhúa, bẩn do vết dầu mỡ, đau đầu vì phải vật lộn với những cỗ máy… thì ngành Detailing là một trong những ngành đáp ứng được rất nhiều mong muốn và nhu cầu của các bạn trẻ.

Có thể thấy ngành chăm sóc và làm đẹp ô tô có rất nhiều các dịch vụ liên quan, tuy nhiên như đã đề cập phía trên để học được tất cả dịch vụ trên và đưa vào kinh doanh hiệu quả thì chúng ta chỉ có thể cập nhật từ từ và theo thị trường từng khu vực.

Theo các chuyên gia và người có kinh nghiệm, với những bạn bắt đầu nghề chăm sóc ô tô, bước đi đầu tiên đơn giản nhất là tiếp cận từ lĩnh vực chăm sóc xe hơi Detailing. Sau đó nếu có cơ hội hãy thử sức mở rộng khả năng của mình với nghề khác cũng lĩnh vực như dán phim cách nhiệt, wrap ppf, độ xe… Bởi các ngành liên quan này đòi hỏi chuyên môn cao hơn, hiểu biết sâu hơn về kỹ thuật nên thời gian đào tạo sẽ dài hơn.

Học nghề rửa xe ô tô truyền thống: Chỉ là giải pháp ngắn hạn


Ô tô với đa phần người Việt là một tài sản lớn nên hầu hết đều có tâm lý mong muốn giữ gìn xe được mới, được sạch, nhất là về mặt ngoại thất của xe. Mặt khác, tần suất rửa xe định kỳ ngày càng cao hơn vì đường sá nhiều khói bụi ô nhiễm. Do đó nghề rửa xe không lo “không có đất dụng võ”.

Với suy nghĩ này, trước đây có một xu hướng học nghề chăm sóc xe đó là bắt đầu từ việc xin theo học, phụ giúp không lương trực tiếp tại các tiệm rửa xe, garage rửa xe…Tại đây, người học sẽ được dịp thực hành với việc rửa xe cơ bản, về sau học thêm các cách chăm sóc ô tô cơ bản khác như vệ sinh nội thất xe, thay nhớt…

Tuy việc xin học như thế này có thể không mất phí, nhưng lại không được đào tạo bài bản theo giáo trình, chuyên sâu nên không mang lại hiệu quả cao. Mặt khác ngành chăm sóc ô tô Việt Nam hiện nay đã nâng cấp một tầm cao mới, liên tục cập nhật công nghệ mới. Khách hàng của ngành này là người dùng ô tô – đa phần họ đều sẵn sàng chi hầu bao rộng rãi nhưng đi kèm theo đó cũng có không ít yêu cầu, đòi hỏi cao hơn, chuyên nghiệp hơn.

Do đó, học nghề rửa xe chỉ là một giải pháp ngắn hạn. Để xây dựng nền tảng vững chắc theo nghề, có cơ hội phát triển lâu dài, bạn vẫn nên tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về ngành Detailing.

Học nghề phim cách nhiệt – Nghề của sự kiên nhẫn


Ngày nay, phim cách nhiệt đã trở thành dòng sản phẩm không thể thiếu cho mỗi chiếc xe ô tô chính bởi tính năng cách nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, các yêu cầu dán phim đòi hỏi thợ thi công phải có tay nghề cao và tính toán chính xác, tỉ mỉ trong thao tác cắt dán phim. Chính vì thế, lớp học nghề phim cách nhiệt tại các trung tâm chăm sóc chăm sóc xe uy tín sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm vững từng quy cách trong quá trình dán phim cách nhiệt.

Nội dung khóa đào tạo sẽ bao gồm các phần chính sau:

 • Tìm hiểu các đặc tính của từng loại phim cách nhiệt.
 • Phân tích thị trường phim cách nhiệt, cách tư vấn sales hiệu quả.
 • Giới thiệu bộ dụng cụ đồ nghê cho quá trình dán phim cách nhiệt.
 • Cách tháo lắp phim trên các dòng xe ô tô.
 • Hướng dẫn các kỹ thuật cắt, tách, dán phim cách nhiệt trên khung mẫu.
 • Thực hành test phim cách nhiệt về độ sáng, độ nóng, độ cản tia UV, cách nhiệt,…
 • Thực hành dán phim trực tiếp trên xe thật.

Bài viết liên quan

Toyota Yaris Cross sắp bán tại Thái, úp mở về Việt Nam đặt dưới Corolla Cross

Dán phim PPF ô tô là gì? Ưu nhược điểm khi dán phim PPF cho xe ô tô

Ford Everest bán hơn gấp đôi Santa Fe, một mình gần bằng cả phân khúc SUV cỡ trung tại Việt Nam gộp lại

Bị chê thiết kế đèn ngu ngốc, sếp Kia khẳng định muốn để thế cho đẹp

Audi A8 tạm dẫn đầu hạng mục Thiết kế xe sang tại CCA 2022

Xe ô tô ăn xăng do đâu?


Hotline Zalo
Loading...
×