Bài viết từ chuyên gia

Dung dịch rửa tay ảnh hưởng thế nào đến nội thất ô tô?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tấn công nhiều nước trên toàn cầu, việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đã trở thành thói quen của nhiều người, trong đó có các tài xế.

Việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn là thói quen tốt cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia cho rằng dung dịch sát khuẩn có thể bào mòn nội thất xe.

Các hóa chất có trong dung dịch rửa tay như ethanol có thể làm khô, thậm chí là bào mòn các chi tiết làm từ vật liệu da, nhựa, nhựa vinyl,... Từ đó, bề mặt nội thất của xe sẽ không còn giữ được các lớp sơn bảo vệ, dẫn đến tình trạng xuống cấp diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, dung dịch rửa tay cũng có thể gây hại cho các bộ phận được làm từ gỗ, khiến chúng xuất hiện những vết đốm hay loang lổ trên bề mặt.

Ngoài dung dịch sát khuẩn, nhiều đánh giá khác cũng từng chỉ ra rằng, kem chống nắng và thuốc xịt côn trùng cũng có thể phá hỏng bề mặt nội thất. Cụ thể, Diethyltoluamide (DEET) – chất chuyên để xua đuổi ruồi muỗi – sẽ khiến bề mặt nội thất xuống cấp nhanh chóng. Tương tự, các kem chống nắng với khả năng bảo vệ cao thường chứa lượng lớn ô xít titanium, là chất sẽ phản ứng với nhựa plastic và dầu gốc tự nhiên trong các lớp da của nội thất xe.

Để đối phó tình trạng này, từ lâu nhiều nhà sản xuất đã chủ động phát triển và ứng dụng các lớp phủ nhằm bảo vệ các chi tiết nội thất khỏi một số loại hóa chất phổ biến, nhưng sự thay đổi thường xuyên trong thói quen của người dùng khiến vẫn khiến rủi ro xảy ra. Trong đó, sự gia tăng đột biến của các sản phẩm dung dịch sát khuẩn – đôi khi chứa tới 80% cồn ethanol – do Covid-19 trong vài tháng qua là điều không một hãng xe nào có thể ngờ tới.

Để khắc phục trước mắt, người dùng nếu sở hữu xe đắt tiền với nội thất xa xỉ hoặc là tài xế dịch vụ với thời gian làm việc trong khoang lái kéo dài nên xem xét việc đeo găng tay khi điều khiển phương tiện – ít nhất là trong giai đoạn cao điểm của Covid-19. Ngoài ra, việc sử dụng các phụ kiện bảo vệ chi tiết nội thất cũng có thể được cân nhắc.

Một trong những biện pháp hạn chế tác hại của hóa chất là tổng vệ sinh nội thất một cách thường xuyên hơn. Khi thực hiện thao tác này, người dùng nên chú trọng lau chùi những khu vực tài xế và hành khách thường xuyên tiếp xúc như vô lăng, các tay cầm, các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng, bộ điều chỉnh ghế… Lưu ý một phụ kiện thường xuyên bị bỏ quên không làm sạch là dây đai an toàn, vốn thường vắt chéo qua thân nên rất dễ bị bám khuẩn khi người ngồi trên xe ho hoặc hắt hơi.

Bài viết liên quan

Reviewer chia sẻ trải nghiệm 'kinh hoàng' khi sạc xe ở trạm công cộng: Rắc rối, khó thanh toán, quá nhiều ứng dụng

Ưu điểm của các dòng xe KIA ở Việt Nam

Android Auto là gì? Cách xem Youtube trên Android Auto

Ford Everest bán hơn gấp đôi Santa Fe, một mình gần bằng cả phân khúc SUV cỡ trung tại Việt Nam gộp lại

Bị xử phạt như thế nào nếu không giữ khoảng cách an toàn khi lái xe?

VinFast triệu hồi hơn 2.000 xe điện tại Việt Nam do nghi ngờ nhiều lỗi

Xử lý thế nào khi điều hòa ô tô có mùi khó chịu?


Hotline Zalo
Loading...
×