Bài viết từ chuyên gia

Cách tính chính xác khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe
Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, trong điều kiện đường sá khô ráo bình thường, khoảng cách an toàn giữa hai xe như sau:

  • Vận tốc dưới 60 km/h: Khoảng cách an toàn tuỳ thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông thực tế, người lái xe chủ động giữ khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông.
  • Vận tốc xe 60 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m.
  • Vận tốc từ 60 – 80 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m.
  • Vận tốc từ 80 – 100 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.
  • Vận tốc từ 100 – 120 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Với những nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người lái phải tuân thủ đúng khoảng cách tối thiểu theo trị số ghi trên biển báo.

Trong điều kiện lái xe trời mưa, lái xe đường trơn, lái xe đường sương mù, lái xe đường đèo dốc quanh co, nơi có tầm nhìn hạn chế… người lái cần điều chỉnh khoảng cách an toàn lớn hơn trị số quy định hay trị số ghi trên biển báo.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe trên đường cao tốc cũng dựa vào các quy định như trên.

Quy tắc 2 giây khi lái xe


Theo nghiên cứu người ta tính toán được 2 giây là khoảng thời gian tối thiểu mà người lái có thể kịp thời xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ. Ngữ cảnh đang nói đến là trong điều kiện lái xe bình thường với hệ thống vận hành xe hoạt động bình thường, đường sá khô ráo, thời tiết bình thường, khả năng xử lý thông tin của người lái cũng bình thường.

Căn cứ trên khoảng thời gian tối thiểu này người ta đã đề ra quy tắc 2 giây khi lái xe. Cụ thể xe phía sau phải cách xe phía trước 2 giây. Điều này giúp người lái xe phía sau có đủ thời gian để xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Để áp dụng quy tắc 2 giây, đầu tiên hãy lấy một điểm cố định nào đó như biển báo, cây xanh ven đường làm cột mốc. Khi xe phía trước vừa chạy qua cột mốc, bạn bắt đầu đếm. Nếu đúng hai giây sau xe bạn chạy đến cột mốc này nghĩa là xe bạn đã duy trì đúng khoảng cách 2 giây với xe phía trước.

Tuy nhiên cần lưu ý không nên đếm “một giây, hai giây” vì thời gian đếm này có thể sẽ nhanh hơn thời gian thực. Do đó các chuyên gia khuyên nên đếm “một không không một, một không không hai”. Vì thời gian phát âm cụm 4 chữ thường tương đương với 1 giây. Đếm 2 cụm liên tiếp sẽ mất khoảng 2 giây, khớp với thời gian quy định.

Trong trường hợp chưa đếm xong mà xe bạn đã chạy qua cột mốc đã định, nghĩa là xe bạn đang chạy quá cự ly an toàn tối thiểu. Nên giảm tốc độ để điều chỉnh lại khoảng cách. Trong trường hợp đã đếm xong mà xe bạn chưa chạy qua cột mốc, nghĩa là xe bạn đang giữ khoảng cách chuẩn với xe phía trước.

Quy tắc 4 giây khi lái xe


Quy tắc 4 giây có ý nghĩa và cách áp dụng tương tự như quy tắc 2 giây, chỉ khác là khoảng cách thời gian tối thiểu giữa xe trước và xe sau là 4 giây. Nguyên nhân sự khác biệt chủ yếu là do sự khác biệt về hoàn cảnh áp dụng.

Quy tắc 2 giây áp dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Còn quy tắc 4 giây áp dụng khi lái xe trong các điều kiện bất lợi hay nguy hiểm như: trời mưa, trời sương mù, đường trơn trượt… Đây chính là lý do vì sao cần nâng cao khoảng cách an toàn giữa 2 xe.

Mức phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe


Theo quy định, khi phạm lỗi không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe, mức phạt sẽ như sau:

Không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến va chạm với xe phía trước, không tuân thủ biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”: Mức phạt 800.000 – 1.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi lái xe trên cao tốc: Mức phạt 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định dẫn đến tai nạn giao thông: Mức phạt 10.000.000 – 12.000.000 đồng.

Bài viết liên quan

Ưu nhược điểm khi độ vành xe kích thước lớn

Đánh giá lốp Michelin Primacy 4: Đáng đầu tư không?

Dùng lốp xe làm hộ lan trên đường cong

Mẹo xử lý khi xe ngập nước, chết máy

Cấp lại biển số xe ô tô bị mất có khó không, lệ phí bao nhiêu?

Lỗi ô tô thường gặp khi đi qua ngã tư, vòng xuyến, đường giao nhau


Hotline Zalo
Loading...
×