Bài viết từ chuyên gia

CÁCH KIỂM TRA ĐÚNG CHUẨN ÁP SUẤT LỐP ÔTÔ

Lốp xe ôtô cần có thêm áp suất đúng tiêu chuẩn; nếu như lốp quá non hoặc quá căng đều gây mất an toàn. Vì vậy cần có thêm sự nhận thức đúng đắn về mức áp suất tiêu chuẩn, đặc biệt là trong mùa hè, để đảm bảo được sự an toàn hoạt động cho xe.

CÁCH KIỂM TRA ĐÚNG CHUẨN ÁP SUẤT LỐP ÔTÔ

Thông tin về áp suất của lốp ôtô được thêm các khuyến nghị bởi nhà sản xuất thường xuất hiện trong hướng dẫn thêm cách sử dụng xe hoặc trên miếng decal dán vào cửa/bệ cửa xe. Con số này thường xuyên được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa cho phép.

Mỗi lốp xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau, nên đối với người sử dụng nên dựa vào thông số do nhà sản xuất cung cấp để thực hiện tốt việc bơm hơi cho lốp xe.

1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa. Trong đó, cũng 1 KPa = 1.000 Pa = 1.000 kg/cm2. Trong đó, 1 KPa = 0,01 Bar; PSI, KPa hay Bar là một những đơn vị đo áp suất lốp xe phổ biến trên các sách hướng dẫn sử dụng hoặc đồng hồ đo áp suất lốp xe.

Phần lớn các mẫu ôtô sedan, MPV hay pickup có kích cỡ nhỏ, chỉ số áp suất tiêu chuẩn thường ở mức 27 - 32 PSI. Một số mẫu ôtô sử dụng các loại lốp đặc biệt có thể có thêm mức áp suất lốp lên tới 40 PSI.

KIỂM TRA ÁP SUẤT GHI TRÊN THÀNH LỐP ÔTÔ

Điều này đặc biệt quan trọng hơn là việc bạn mua xe cũ. Bởi vì có thể lốp ôtô đã được thay mới, không phải lốp chuẩn của các hãng xe. Và có thêm nhiều hãng sản xuất lốp ôtô, cho nên cần phải kiểm tra thông số áp suất ghi trên thành lốp ôtô.

Mức áp suất ghi trên các thành lốp là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn đang sử dụng có thể chịu được. Nên lưu ý, đây không phải là mức áp suất tối ưu cho vận hành.

ÁP SUẤT ĐƯỢC GHI TRÊN BỆ CỬA

Áp suất được ghi trên bệ cửa là áp suất nhà sản xuất khuyến nghị. Áp suất thực tế của lốp xe cũng cần được tính bù trừ với phần áp suất do khối lượng hàng hóa/người ngồi trên xe. Thông thường nếu giảm mức áp suất khuyến nghị đi 10 - 15% sẽ là mức áp suất hợp lý.

Cần lưu ý, mức áp suất lốp của nhà sản xuất khuyến nghị là mức áp suất khi lốp ở trạng thái lạnh - khi xe đã dừng lại được một khoảng thời gian khá dài, bề mặt lốp không nóng.

ĐIỀU CHỈNH ÁP SUẤT LỐP THEO MÙA

Thông thường, thì người sử dụng xe lâu năm thường sử dụng nhãn quan để có thể đánh giá mức áp suất. Nhưng điều đó cũng khó chính xác. Bởi vì theo xu hướng lốp ôtô ngày càng trở nên mỏng hơn, dùng mắt thường để đánh giá áp suất lốp ôtô là rất khó.

Hơn nữa trong tiết trời mùa hè, nhiệt độ tăng cao, không khí bị giãn nở nhiều hơn so với thông thường, nên lúc này bạn cần bơm lốp non hơn mức lý tưởng một chút để đảm bảo sao cho khi lốp xe nóng lên, áp suất lốp cũng không bị quá mức chịu đựng của thành lốp.

Ngược lại, trong tiết trời mùa đông, nên bơm áp suất lốp vừa đủ để khi lốp nóng lên, áp suất bên trong vẫn đạt trạng thái lý tưởng.

THỜI ĐIỂM KIỂM TRA ÁP SUẤT LỐP XE Ô TÔ

Để đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối, bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng hoặc mỗi 30 ngày. Hoặc khi bị nhiệt độ có biến đổi đột ngột, cũng nên đi kiểm tra áp suất lốp để được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Thêm vào đó, ngay cả trong những trường hợp xe bạn không thể di chuyển và lốp xe mới, áp suất lốp cũng bị giảm khoảng 0,7 PSI/tháng. Vì vậy mà trong một số trường hợp quá lâu bạn không sử dụng xe, chúng ta cũng nên phải kiểm tra và tăng/giảm áp suất lốp xe sao cho phù hợp.

Qua bài viết hôm nay, đội ngũ tư vấn đã chỉ rõ cách kiểm tra áp suất lốp xe và mong rằng kiến thức này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về chiếc xe cũng như các cách bảo dưỡng lốp xe nhé.

Bài viết liên quan

Bộ Thương mại Hoa Kỳ: "Đa phần lốp xe ôtô Việt Nam không bán phá giá"

Kiểm tra, chăm sóc lốp xe thế nào để yên tâm trước những chuyến đi xa

Lý do khiến nhiều tài xế tin dùng lốp không săm

Lốp ôtô bị mòn không đều do những nguyên nhân nào?

Lốp ôtô dự phòng, thay tạm thời hay tiếp tục sử dụng?

Lốp xe ô tô Hankook có tốt không? của nước nào?

Lốp xe ô tô Dunlop của nước nào? có tốt không?

Lốp Michelin và Bridgestone có gì khác?


Hotline Zalo
Loading...
×