Bài viết từ chuyên gia

Thủ tục cấp đổi xe kinh doanh vận tải từ biển trắng sang màu vàng ra sao?

Bắt đầu từ 1/8/2020 khoảng 2 triệu ô tô kinh doanh sẽ bắt buộc phải đổi từ biến số trắng sang biển số vàng đến trước ngày 31/12/2021.

Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi biển số xe sang màu vàng từ ngày 1/8. Đây là điểm rất mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, do đó nhiều cá nhân, doanh nghiệp không khỏi bỡ ngỡ.

Dưới đây là một số điểm quan trọng mà người kinh doanh vận tải cần lưu ý:

Đổi biển số ở đâu?

Theo quy định, tại điều 3, Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận.

Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa, các huyện biên giới hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

Thủ tục đổi biển trắng sang vàng

Khi đổi biển trắng sang biển vàng chủ xe cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký xe;
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe);
  • Biển số xe
  • Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu...).

Khi làm thủ tục đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải đem đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số khung số máy. Sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số cho người dân.

Cũng theo quy định trên, chỉ cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe. Điều này có thể được hiểu là khi đổi biển số xe màu vàng sẽ không đổi giấy chứng nhận đăng ký, nghĩa là số xe không đổi, chỉ đổi màu biển số.

Thời hạn cấp đổi biển số mới: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm: 11 trường hợp tài xế sẽ bị thu hồi đăng kí và biển số xe từ ngày 1/8.

Lệ phí đổi biển số xe

Theo điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

- Đối với ô tô là 150.000 đồng;

- Đối với xe rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay đang có đề xuất giảm phí đổi biển số sang vàng cho người dân. Ngoài ra, thông tư 58 cũng quy định thời hạn chậm nhất để các xe kinh doanh dịch vụ phải đổi biển số là trước ngày 31/12/2021. Tức còn hơn 1 năm nữa mới hết thời hạn. Nhưng người dân cũng nên tranh thủ thực hiện sớm để không bị quá tải và mất nhiều thời gian chờ đợi.

Nhiều người dân cũng đặt câu hỏi: việc màu biển có giữ nguyên biển số không? Theo đại diện Cục CSGT, chủ xe sau khi làm thủ tục đổi biển sẽ được lựa chọn cấp biển vàng và giấy đăng ký xe có bộ số mới hoặc giữ nguyên biển cũ. Khi đó chủ xe sẽ được phát giấy hẹn trong vòng 1 tuần và trong thời gian này xe vẫn được lưu thông bình thường.

Bài viết liên quan

Bỏ giấy phép lái xe hạng B2, người dân có phải đi làm lại không?

Vấn đề gì ảnh hưởng đến độ mòn của lốp?

Các hãng đua nhau giảm giá xe, cao nhất lên tới 400 triệu đồng chào hè 2024

Xe điện MG4 ra mắt tại thị trường Việt Nam: 2 phiên bản, giá từ 828 triệu đồng

Ferrari 812 Competitionizione Tailor Made


Hotline Zalo
Loading...
×