Bài viết từ chuyên gia

Nước làm mát ô tô bao lâu phải thay?

Nước làm mát cho ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm mát động cơ ô tô và duy trì một nhiệt độ ổn định cho động cơ.
Nước làm mát ô tô là gì?
Động cơ được ví như “trái tim” của ô tô, thường được đặt bên trong khoang kín khí và thường xuyên phát sinh lượng nhiệt lớn trong khi vận hành. Chính vì vậy, nước làm mát được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ của động cơ, đồng thời làm giảm nguy cơ động cơ xe bị nóng quá mức, giãn nở các bộ phận gây kẹt trong lúc vận hành và vì vậy có thể gây ra cháy nổ.

Nước làm mát ô tô là dung dịch bao gồm nước cất và dung dịch ethylene glycol làm mát cùng một số chất khác có công dụng hạn chế quá trình ăn mòn, chống bốc hơi...Đồng thời, dung dịch này có thể chống chọi được với nhiệt độ thấp gây tình trạng đóng băng trong thời tiết mùa đông, tình trạng bị đông cứng sẽ không xảy ra nếu sử dụng đúng chủng loại nước làm mát cho nhiệt độ môi trường dưới 0 độ C.

Nước làm mát ô tô bao lâu thì thay?

Để đảm bảo động cơ cùng các trang thiết bị được vận hành một cách bình thường ở nhiệt độ cho phép, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra nước làm mát. Két chứa nước làm mát thường được đặt ở phía dưới nắp ca-pô, ngay bên trong khoang động cơ.

Các chủ xe phải đảm bảo rằng, lượng nước làm mát trong két luôn phải nằm ở mức cho phép. Mức cho phép của nước làm mát là khi nó nằm giữa vị trí của “Low” và “Full” hoặc “Min” và “Max”.

Mặt khác, trong quá trình vận hành, di chuyển, người điều khiển xe có thể theo dõi tình trạng của hệ thống làm mát động cơ bằng cụm đồng hồ kỹ thuật số. Trường hợp nếu kim đồng hồ ở ngưỡng mức C (Cool) thì nghĩa là nhiệt độ của khoang động cơ đang khá ổn định. Còn trong trường hợp kim đồng hồ ở ngưỡng H (Hot) thì người lái cần cân nhắc kiểm tra hệ thống làm mát và thực hiện thay thế hoặc bổ sung nước làm mát ô tô.

Cũng giống các chất lỏng khác mà động cơ xe cần để vận hành, nước làm mát cũng cần phải được thay liên tục. Tùy theo từng loại xe cũng như thời gian sử dụng mà sẽ có sự chênh lệch, thông thường ô tô cần được thay nước làm mát khi đã vận hành khoảng 40.000 - 80.000km.

Ngoài ra, nếu như bạn phát hiện thấy các váng dầu lớn nổi lên bên trong két nước làm mát, có màu gỉ hoặc không màu thì cần phải nhanh chóng thay nước làm mát cho xe. Bạn cần đảm bảo rằng đã xả sạch các hạt gỉ sét cũng như bụi bẩn có thể làm tắc nghẽn hệ thống trước khi thay thế nước làm mát mới vào.

Theo hướng dẫn từ các nhà sản xuất thì định kỳ 2-3 năm sử dụng (hoặc sau mỗi 40.000 - 60.000 km vận hành), người dùng phải thực hiện vệ sinh két làm mát và thay nước.

Bài viết liên quan

Hoa lốp có tầm quan trọng như thế nào?

Giá xe ô tô 4 chỗ - thay lốp ô tô bao nhiêu tiền? Bảng giá lốp xe ô tô 2023

Đánh giá Hyundai SantaFe 2024: Thiết kế năng động, công nghệ ngập tràn

Dính phạt nguội bao lâu thì ô tô bị cảnh báo đăng kiểm và quá hạn đăng kiểm thì bị xử lý ra sao?

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Mâm xe có cần được bảo dưỡng thường xuyên hay không?


Hotline Zalo
Loading...
×