Tin tức & sự kiện

Nhóm xe ô tô được miễn kiểm tra khí thải áp dụng từ tháng 2/2021

Một số xe ô tô sẽ được miễn kiểm tra khí thải, trong khi đó mức tiêu chuẩn khí thải sẽ được tăng lên trong năm 2021.

Tin tức pháp luật ô tô cho biết, Thông tư số 33/2020 do Bộ GTVT ban hành đã có quy định về việc miễn kiểm tra khí thải đối với một số loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Cụ thể, Thông tư số 33 sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc về khí thải mức 4 và tiếp tục thực hiện các thủ tục chứng nhận đạt tiêu chuẩn khí thải với 3 trường hợp. 

Theo đó, 3 nhóm ô tô sẽ được miễn kiểm tra khí thải từ ngày 15/02/2021 bao gồm:

  • Các xe đã được cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe sản xuất, lắp ráp trong nước) hoặc các xe đã được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (xe nhập khẩu) trước thời điểm áp dụng quy chuẩn trên.
  • Các xe ôtô được cấp phiếu kiểm tra sau thời điểm áp dụng quy chuẩn, trên cơ sở giấy chứng nhận kiểu loại tương ứng đã được cấp trước thời điểm áp dụng quy chuẩn nhưng còn hiệu lực.
  • Các kiểu loại xe sản xuất, lắp ráp từ các xe cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận trước thời điểm áp dụng quy chuẩn hoặc kiểu loại xe mới thực hiện chứng nhận từ xe cơ sở nêu ở hai trường hợp trên.

Ngoài ra, các loại xe hoặc động cơ đã thử nghiệm khí thải và cấp báo cáo thử nghiệm phù hợp theo quy chuẩn QCVN 86:2015/BGTVT vẫn được tiếp tục sử dụng báo cáo đã cấp để thực  hiện kiểm tra, chứng nhận theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật tương ứng. 

Được biết, các mẫu xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu cần đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 mới được đưa ra thị trường. Trong khi đó, những loại xe ô tô sản xuất từ năm 1999 đến năm 2008 cần chú ý khi mức tiêu chuẩn khí thải đã được nâng lên. Cụ thể, từ 01/01/2021, mức tiêu chuẩn thấp nhất của nhóm xe sản xuất trong thời gian trên sẽ là mức 2 thay vì mức 1 như trước.

Đến 01/01/2022, các ô tô lắp ráp trong nước và nhập khẩu mới sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức Euro 5. 

Theo đó, các xe ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ chịu xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019. Cụ thể, tại điểm c khoản 2 Điều 16 có quy định rõ người điều khiển ô tô không có bộ phận giảm khói hoặc có nhưng không có tác dụng, không đảm bảo quy chuẩn môi trường về khí thải bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. 

Bài viết liên quan

Toyota Fortuner 2021 nâng cấp mới tăng giá nhẹ

Hi VNC TIRE, hiện nay tôi đang nghiên cứu để thay lốp xe oto mới, do chưa có kinh nghiệm nên nhờ chuyên gia tư vấn giúp tôi với nhé, cảm ơn nhiều

Mỹ kết luận sơ bộ lốp ô tô Việt đa phần không bán phá giá


Hotline Zalo
Loading...
×