Bài viết từ chuyên gia

Làm gì để lái xe trong điều kiện trời nắng gắt dễ chịu hơn?

Lái xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng khiến bạn dễ cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Vậy, lái xe dưới trời nắng gắt cần lưu ý điều gì?

Để tránh các tác hại của ánh nắng mặt trời khi lái ô tô, các chuyên gia cũng đưa ra một số lời khuyên và kinh nghiệm phòng ngừa. Bạn đọc có thể tham khảo những cách dưới đây.

Sử dụng kính râm

Kính râm không chỉ có tác dụng chống tia UV từ mặt trời chiếu vào mắt, mà còn giúp tài xế quan sát đường thoải mái hơn trong trường hợp lái xe về hướng mặt trời. Chính vì được sử dụng thường xuyên nên trên nhiều mẫu ô tô, ở trần xe thường thiết kế hộc đựng kính khá tiện ích.

Tuy nhiên, tài xế cũng lưu ý nên sử dụng loại kính mắt có uy tín, có chỉ số chống tia UV phù hợp bởi nếu dùng loại kính kém chất lượng trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe mắt.

Dùng tấm chắn nắng có sẵn

Một thiết kế luôn có sẵn trên ô tô, dù ở dòng xe hạng sang hay bình dân, đó chính là tấm chắn nắng phía trước dành cho hàng ghế đầu. Tấm chắn này kết hợp với dải chấm tròn đen phía góc trên kính chắn gió phía trước giúp người lái giảm thiểu được tới 80% tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt. Phần còn lại do tư thế ngồi lái và các biện pháp khác.

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt dán kính ngày nay trở nên quá phổ biến với tài xế ô tô. Thậm chí các hãng xe ở Việt Nam thường đưa ra gói khuyến mại dán phim cho khách hàng mua xe mới. Tác dụng quảng cáo khi dán phim thường là giảm chói, giảm nhiệt độ bức xạ bên trong khoang lái, giảm thiểu tác hại tia UV…

Thực tế việc dán phim cách nhiệt là có tác dụng chặn một tỷ lệ nhất định ánh sáng mặt trời xâm nhập vào xe của bạn. Tuy nhiên, người dùng nên cân nhắc về mức độ tối màu lựa chọn khi dán phim cách nhiệt bởi nó ảnh hưởng tới tầm quan sát khi ánh sáng yếu hoặc quy định pháp luật.

Lựa chọn thời điểm lái xe

Dù trang bị các biện pháp chống ánh nắng thì việc lái xe thường xuyên dưới ánh mặt trời gay gắt không thể giúp bạn an toàn 100%. Vì vậy, nếu có thể nên cố gắng tránh lái xe trong thời gian ánh sáng mặt trời là sáng nhất. Thường trong giờ cao điểm từ 8 giờ đến 11 giờ.

Chọn khoảng cách để an toàn

Hiện tượng lóa mắt dù bởi ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo đều khiến phản xạ của tài xế chậm hơn bình thường từ vài giây tới hơn chục giây. Vì thế, nếu phải lái xe trong điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt, nên giữ khoảng cách lớn hơn bình thường với xe phía trước để tăng thêm thời gian xử lý tình huống.

Nghỉ ngơi nếu cảm thấy mắt bị tổn thương

Nếu ánh sáng mặt trời bắt đầu làm tổn thương mắt hoặc cản trở khả năng lái xe của bạn, đừng cố gắng lái đến đích mà hãy tìm cách đỗ xe ở nơi an toàn, thoát khỏi nơi giao thông đông đúc. Nghỉ ngơi từ 10 đến 15 phút để mắt trở lại trạng thái bình thường sau đó mới nên tiếp tục lái xe.

Bài viết liên quan

Mẹo cho lái mới luyện kỹ năng đề pa trên dốc

Những lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

Biển số xe định danh xấu có thể đổi sang biển số mới đẹp hơn được không?

Vì sao phải cần túi khí trong khi đã có dây đai an toàn?

Cách nhận biết vị trí nắp bình xăng trên ô tô

Xe của bạn sẽ chạy được bao xa khi báo gần hết xăng?

Mazda CX-90 vs Kia Telluride: SUV Nhật 'cận sang' mạnh và đắt đấu hàng hot của Hàn, về nước dễ khiến khách Việt đắn đo lựa chọn


Hotline Zalo
Loading...
×