Bài viết từ chuyên gia

Cách tính khoảng cách phanh an toàn, tài xế nào cũng cần phải biết

Khi tham gia giao thông, khoảng cách phanh rất quan trọng. Tuy nhiên, tùy vào tốc độ, đường đi và thời tiết để cân nhắc và tính khoảng cách thay đổi an toàn.

Khoảng cách phanh là quãng đường từ lúc nhấn chân phanh cho tới khi xe dừng hẳn. Khoảng cách này sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều điều kiện như địa hình, thời tiết hay tình trạng chiếc xe.

Cách tính khoảng cách phanh an toàn như thế nào?

Theo tính toán của các chuyên gia giao thông ở Anh, khoảng cách phanh ở nhiều vận tốc khác nhau sẽ được chia làm 2 phần: khoảng cách phản xạ phanh và khoảng cách đạp phanh. Trong đó, khoảng cách phản xạ phanh là quãng đường đi được từ lúc chúng ta nhận thức ra sự nguy hiểm và phản xạ phanh ngay sau đó.

Cụ thể, khoảng cách phanh an toàn được tính như sau:

Khoảng cách đạp phanh là quãng đường từ lúc nhấn chân phanh tới khi xe dừng hẳn. Khoảng cách đạp phanh bị ảnh hưởng bởi tốc độ hơn khoảng cách phản xạ phanh – chênh lệch khoảng cách phản xạ phanh giữa vận tốc 50 và 120 km/h chỉ 15m trong khi khoảng cách đạp phanh chênh lệch tới 69m.

Yếu tố quyết định tới khoảng cách phanh an toàn

Khoảng cách phanh bị ảnh hưởng, chi phối bởi một loạt các yếu tố, trong đó khoảng cách với xe phía trước là một trong những yếu tố có vai trò rất quan trọng.

Khi không duy trì được khoảng cách an toàn với xe phía trước thì các vụ tai nạn liên hoàn luôn tiềm ẩn, bởi đơn giản là nếu không có được khoảng cách hợp lý với xe phía trước thì trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ, chúng ta sẽ không có đủ thời gian và khoảng cách đạp phanh kịp thời.

Ngược lại, khoảng cách an toàn được duy trì giúp chúng ta có đủ thời gian và khoảng cách phanh hợp lý, từ đó tránh được việc đâm vào xe phía trước khi xe đó đạp phanh vì tai nạn hoặc tránh chướng ngại vật, gặp các tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, khoảng cách phanh còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như:

*Tốc độ: tốc độ càng cao thì khoảng cách phanh càng phải lớn. Đó là lý do tại sao những khu vực đông dân cư, thị trấn cần phải thiết lập giới hạn tốc độ để tránh những tai nạn đáng tiếc.

*Điều kiện đường xá: đường ướt, trơn trượt làm tăng khoảng cach phanh. Trong điều kiện này, khoảng cách đạp phanh có thể tăng lên gấp 10 lần bình thường.

*Lốp xe: Những loại lốp có chất lượng cao thì sẽ giúp khoảng cách phanh được cải thiện tốt hơn. Trong các nghiên cứu chỉ ra rằng, khác biệt khoảng cách phanh giữa lốp tốt nhất và tệ nhất bất kể thể loại lốp nào đều lên tới 4,6m. Ngoài ra, khi hoa lốp đã mòn, khả năng ma sát giảm đáng kể thì khoảng cách phanh cũng sẽ phải tăng thêm.

*Bản thân chiếc xe: Khi trong trạng thái tốt nhất và điều kiện vận hành tốt nhất thì khoảng cách phanh cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, với một chiếc xe có bộ phanh bảo trì kém chẳng hạn, thì người lái sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc dừng hẳn chiếc xe.

Bài viết liên quan

Ăng-ten vây cá mập là gì, có công dụng gì đặc biệt?

Mức phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn cập nhật mới nhất năm 2024

Nhật Bản và ASEAN lên kế hoạch chiến lược chung về sản xuất ô tô

Bỏ giấy phép lái xe hạng B2, người dân có phải đi làm lại không?

Xăng A92 hay A95, chọn loại nào tốt cho xe máy hơn?


Hotline Zalo
Loading...
×